Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 อย่างที่ทำแล้วอาจทำให้เด็กเสียนิสัยได้

ถ้าทำ 4 อย่างนี้อาจเป็นการทำให้เด็กเสียนิสัยได้!

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งจะมีลูกน้อยเป็นครั้งแรก บางทีก็อาจจะไม่รู้ตัวกันนะคะว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำต่อลูก ๆ เนี่ย อาจจะส่งผลให้พวกเค้าเสียนิสัยได้เลยทีเดียว แล้วบางอย่างมันก็แทบจะไม่รู้จริง ๆ นะว่าจะมีผลกระทบขนาดนี้เลย เอาเป็นว่าถ้าบ้านไหนมี 4 ข้อที่จะกล่าวต่อไปนี้ก็ขอให้เลิกทำกันด่วนเลยน้า ถ้าไม่อยากทำให้ลูกเราเสียนิสัยเอาได้

  1. แต่งตัวให้ถึงแม้จะโตแล้ว

เข้าใจว่าบางครั้งลูก ๆ ก็ดูน่ารักซะจนเราอยากจะแต่งตัวให้เค้าในทุกวันเลยล่ะ แต่เอาจริง ๆ แล้วมันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเด็กได้บอกไว้ว่าเด็กที่มีอายุ 4 ปีขึ้นไปนั้นสามารถที่จะแต่งตัวให้ตัวเองและแปรงฟันได้เองแล้ว ดังนั้นการปล่อยให้พวกเค้าได้ทำเองดูจะเป็นการช่วยให้เค้าสามารถพัฒนาสมองได้ดีกว่า แถมยังไม่ติดสบายจนเป็นนิสัยด้วยนะ

  1. ไม่เคยให้ทำงานบ้านเลย

ข้อนี้เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ อย่ารักลูกมากจนไม่กล้าที่จะให้พวกเค้าลำบากอะไรเลย การสอนให้เด็ก ๆ ได้ช่วยทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการทิ้งขยะ จัดการเศษอาหารในจานตัวเอง หรือเก็บของเล่นหลังเล่นเสร็จจะช่วยฝึกให้เค้ารู้จักความรับผิดชอบมากขึ้น มีระเบียบวินัย สะอาด มีน้ำใจช่วยเหลือคนอื่น ๆ และยังเป็นการสร้างทักษะให้กับลูกอีกด้วย แต่หากไม่เคยให้เค้าทำอะไรเลยระวังทุกอย่างจะเป็นตรงกันข้ามน้า

  1. ช่วยทำการบ้านมากเกินไป

การบ้านเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ควรจะทำด้วยตัวเองเพราะทุกอย่างมันก็เป็นไปตามกระบวนการอยู่แล้วน้า ลูกของเราอายุเท่านี้ ต้องเรียนชั้นนี้ เรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทุกอย่างมันเป็นไปตามวัยของเค้า และการบ้านที่ได้มาก็เป็นสิ่งที่เค้าควรจะรับผิดชอบเอง เราสามารถช่วยสอนได้หากเค้าไม่เข้าใจ โดยการอธิบายและสอนให้คิดตามโจทย์ แต่ไม่ใช่การบอกไปตรง ๆ หรือช่วยมากเกินไปจนเค้าไม่ได้คิดอะไรเองเลย แบบนี้ไม่เวิร์คนะค้า

  1. เข้าไปยุ่งเวลาเด็กทะเลาะกัน

เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ เลยล่ะที่พวกเค้าจะต้องมีการทะเลาะกันบ้างกับเพื่อน ๆ โดยมันก็เป็นเรื่องไม่ใหญ่โตอะไรนักหรอก อาจจะแย่งของเล่นกัน แกล้งกันบ้างตามประสาเด็ก ซึ่งสิ่งที่เราไม่ควรทำก็คือไม่ควรเข้าไปยุ่งเวลาเด็กทะเลาะกัน ปล่อยให้พวกเค้าได้จัดการคุยกัน เคลียร์ปัญหากันเองจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้ลูกมากกว่า หรือให้คุณครูจัดการก็ยังได้ มันไม่โอเคหรอกที่เราจะไปยืนว่าลูกของคนอื่นแทนลูกตัวเองน่ะ

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram