Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องจริงหลังคลอดที่คุณแม่เท่านั้นจะเข้าใจ

เรื่องจริงหลังคลอดที่คุณแม่เท่านั้นจะเข้าใจ

         หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของชีวิตลูกผู้หญิงคงหนีไม่พ้น การคลอดลูกนั่นเอง ซึ่งมันจะเป็นประสบการณ์ที่คุณจำได้ดีแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องหลังจริงหลังคลอดลูกที่มีเพียงคุณแม่เท่านั้นที่เข้าใจค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.น้ำหนักลด

         คุณแม่หลายท่านที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อาจเป็นกังวลกับน้ำหนักตัวที่พุ่งขึ้นมาใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะว่าหลังการคลอดลูกนั้น โดยปกติแล้วผู้หญิงส่วนมากจะมีน้ำหนักตัวที่ลดลงประมาณ 5 กิโลกรัมและจะลดลงไปเรื่อยๆ ถ้าอยากดูหุ่นเฟิร์มขึ้น การออกกำลังกายช่วยคุณได้ค่ะ

 2.หิวน้อยลง

         เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จะหิวบ่อยหรือเจริญอาหารมากกว่าคนปกติ แต่ภายหลังที่คุณคลอดลูกแล้วนั้นอาการดังกล่าวก็จะค่อยๆหายไป ดังนั้นถ้าระหว่างตั้งครรภ์รู้สึกหิวก็ทานไปเถอะค่ะ อย่าไปฝืน

3.ความเจ็บปวดขณะคลอดลูกอาจมากกว่าที่คิดไว้

         การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติจะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์คลอดลูกแบบดั้งเดิมที่จะทำให้คุณเจ็บปวดแบบชนิดที่จำไปได้อีกนานแสนนาน โดยเฉพาะในช่วงที่มดลูกบีบตัวและช่วงที่คุณกำลังจะคลอดลูก แม้ว่ามันจะทำให้คุณเจ็บปวดแต่หลังจากได้เห็นหน้าลูก ความรู้สึกเหล่านั้นจะถูกแทนที่ด้วยความตื้นตันใจค่ะ

4.พยายามเบ่งลูกให้ได้เหมือนตอนเบ่งอุจจาระ

         ในช่วงที่คุณกำลังอยู่ในช่วงเบ่งลูก ให้คุณพยายามใช้กล้ามเนื้อส่วนล่างที่คุณมักใช้เบ่งอุจจาระด้วยค่ะ โดยมันจะทำให้คุณเบ่งลูกออกมาได้เร็วขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะกังวลว่ามีอุจจาระออกมาด้วย แต่วินาทีนั้นไม่ต้องอายหรอกค่ะ เพราะทุกคนในห้องคลอดต่างก็โฟกัสไปที่เด็กนั่นเอง

5.งานให้นมลูกไม่ได้ง่ายแบบที่คิด

          หลังจากที่ลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้ว อีกหนึ่งหน้าที่หลักของคุณคือ การให้นมลูกน้อยนั่นเอง ซึ่งมันเป็นงานที่ดูเหมือนง่ายแต่เปล่าเลยค่ะ เพราะคุณอาจเจอปัญหาไม่มีน้ำนม นมคัด เจ็บหัวนมเพราะลูกดูดนมไม่ถูกท่า ฯลฯ แต่เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว อะไรๆ มันก็จะง่ายขึ้นค่ะ

6.จะเกิดความคิดว่า นี่คุณเป็นแม่คนแล้วจริงหรือ !

          เมื่อคุณได้คลอดลูกน้อยออกมา ในช่วงพักฟื้นสองถึงสามวันแรก คุณอาจยังไม่อยากเชื่อว่าคุณได้กลายเป็นแม่คนแล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับคุณ แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มใจแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเมื่อได้เห็นหน้าลูกน้อย

          แม้ว่าการคลอดลูกจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับคุณ แต่เชื่อไหมคะว่าถ้าคุณได้เห็นหน้าลูกน้อยแล้วนั้นความกลัวหรือความเจ็บจะถูกแทนที่ด้วยความอิ่มเอมใจอย่างแน่นอน

ที่มา: babble

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram