Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ยึดของเล่นลูกคืนให้ไว เพื่อพัฒนาการที่สมวัย และช่วยให้เค้ากลายเป็นเด็กฉลาด

ยึดของเล่นลูกคืนให้ไว เพื่อพัฒนาการที่สมวัย และช่วยให้เค้ากลายเป็นเด็กฉลาด

ที่เยอรมันเค้าทำการขจัดของเล่นทิ้งหมดเลยนะคะเพื่อป้องกันปัญหาคนติดยาเสพติด ซึ่งมันเริ่มมาตั้งแต่ปี 1980 แล้วเพราะกลุ่มการศึกษาของเค้าพบว่า ผู้ใหญ่ที่ติดยาเสพติดนั้นมีพฤติกรรมแบบนี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว

และจากการศึกษาก็สรุปให้เห็นด้วยว่า การขจัดของเล่นออกไปจะช่วยให้เด็ก ๆ มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม มีความสงสาร ความคิดสร้างสรรค์ มีการคิดวิเคราะห์ว่าอะไรดีไม่ดี และสามารถแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้

ซึ่งจากการทดลองครั้งแรกในปี 1992 เค้าได้ทำการยึดของเล่นคืนจากเด็กเป็นเวลากว่า 3 เดือน และได้บอกกับผู้ปกครองให้เข้าใจถึงแนวคิดเรื่องการป้องกันยาเสพติด และให้คอยบอกพฤติกรรมของเด็ก ๆ กับพวกเค้าเรื่อย ๆ ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้มีผลแค่เฉพาะคนที่บ้านเท่านั้นนะ แต่มีการกำชับให้ครูทุกคนปล่อยวางและให้เด็กจัดการปัญหาความเบื่อหน่ายด้วยตัวเอง

หลังจากเก็บยึดของเล่นไปได้สักระยะ เด็ก ๆ ก็มีอาการไปไม่เป็น คือเหมือนไม่รู้จะทำอะไร พวกเค้าก็เริ่มหันมาสำรวจป่าไม้ ประดิดประดอย เล่นละครจินตนาการ หันมาเล่นกันเอง และเรียนรู้วิธีที่จะเข้าสังคม ทำงานร่วมกัน คุณครูก็แค่คอยส่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เมื่อเด็ก ๆ ต้องการ แต่ความคิดทุกอย่างพวกเค้าคิดเองทั้งหมด

และผลปรากฏออกมาว่าเด็ก ๆ ที่ไม่มีและไม่ได้เล่นของเล่นนั้นกลับมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าปกติ มีความสมดุลในการใช้ชีวิต และเชื่อมั่นในตัวเองมาก พวกเค้ารู้วิธีใช้ความสามารถและทักษะของตัวเองเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ที่ตั้งใจไว้

และไม่ใช่แค่เยอรมันเท่านั้นนะคะที่มีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะที่โรงเรียนธุรกิจ Johns Hopkins Carey เค้าก็คิดคล้าย ๆ กันนี่แหละ แต่ของเค้ายังให้ของเล่นเด็กเล่นได้อยู่ แค่จำกัดจำนวนเท่านั้น ซึ่งมันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคม ลองสังเกตดูสิคะ ยิ่งเด็กมีของเล่นเยอะมากเท่าไหร่ พวกเค้าก็จะยิ่งพึ่งพาปัจจัยภายนอกเพื่อหลีกเลี่ยงความเบื่อหน่ายและความกังวลของตัวเอง เพราะฉะนั้นเรามาตั้งกฎในการครอบครองของเล่น ให้เค้าเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีที่พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตกันดีกว่า

  1. ให้เด็ก ๆ เลือกของเล่นได้แค่ 20 ชิ้น วิธีนี้จะทำให้เค้าเห็นค่าของสิ่งของมากขึ้น เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในการเล่น และลดความยุ่งเหยิงในหัวสมองลงได้
  2. ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป อย่ารีบ ถ้าการกำจัดของเล่นทิ้งในทีเดียวมันทำร้ายใจเค้าเกินไปก็อาจจะปรับเปลี่ยนกันได้ โดยการสลับจากของเล่น ไปหนังสือ ไปเสื้อผ้า คือให้เค้าโละไปทีละอย่างแล้ววนกลับมาที่ของเล่นใหม่ จะได้ไม่แตกตื่น
  3. อธิบายให้เข้าใจว่าทำไมต้องทำแบบนี้ การพูดคุยกันด้วยเหตุผลจะช่วยให้เด็กเข้าใจและยอมรับได้มากขึ้น
  4. เริ่มต้นที่ตัวเองก่อน ถ้าเราจะลดความฟุ่มเฟือย และให้ลูกทำในสิ่งที่ต้องการ เราเองก็ต้องเป็นแบบอย่างให้ลูกก่อน บอกให้เข้าใจว่าการมีของเล่นน้อยชิ้นมันดียังไง บริจาคให้คนอื่นไปแล้วช่วยอะไรได้บ้าง ซึ่งเราก็ต้องบริจาคให้เค้าเห็นด้วยเค้าถึงจะทำตาม
  5. บอกให้ครอบครัวช่วย ปู่ย่าตายาย ญาติ ๆ ทั้งหลายแหล่ต้องเข้าใจก่อนว่าเรากำลังทำอะไร จะได้ไม่ซื้อของเล่นให้ลูกเราเพิ่มไงล่ะคะ
  6. ให้ทางเลือกอื่นกับเค้าแทน ของเล่นหายไปหมด เค้าก็ต้องเบื่อเป็นธรรมดา เราก็ใช้โอกาสนี้แหละค่ะให้เค้าออกไปเล่นนอกบ้าน เล่นกับเพื่อน เรียนรู้โลก ซื้อหนังสือความรู้ใหม่ ๆ ให้เค้าอ่าน ก็จะเป็นการเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้เค้าได้แล้ว

ที่มา: parent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram