Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“ของเล่น” ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เด็กได้จริงหรือ

“ของเล่น” ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เด็กได้จริงหรือ
          “ของเล่น” กับ “เด็ก” เป็นของที่คู่กันเสมอ เรามักคิดว่าพัฒนาการที่ดีของเด็กต้องมาจากของเล่น ซึ่งวิธีคิดนี้กำลังเปลี่ยนไปที่ประเทศเยอรมนีค่ะ เนื่องจากศูนย์ดูแลเด็กของเยอรมนีกำลังลดจำนวนของเล่น เพื่อลดพฤติกรรมการเสพติดเมื่อเด็กโตขึ้นในอนาคตนั้นเอง ซึ่งความพยายามนี้ได้เริ่มขึ้นในช่วงปี 1980 เมื่อมีการศึกษาที่พบว่าอาการเสพติดในวัยผู้ใหญ่อาจมีผลมาจากพฤติกรรมบางอย่างในวัยเด็ก ซึ่งในการศึกษานี้สรุปว่า “ของเล่น” ส่วนใหญ่ เป็นทางออกเพื่อการหลบหนีความเบื่อหน่าย จนบางครั้งอาจทำให้เด็กไม่ได้เรียนรู้ทักษะทางสังคมและทักษะชีวิต เช่น กระบวนความคิดสร้างสรรค์ การคิดเชิงวิพากษ์ ความสามารถในการแก้ปัญหาภายในกลุ่ม ซึ่งปัจจุบันทิศทางของโลกเป็นสังคมที่มุ่งเน้นการบริโภคและการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการเสพติดอย่างถาวร ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่สิ่งแวดล้อมในวันหน้าจะเป็นเช่นนั้น
             เพราะฉะนั้นจึงเริ่มมีการทดลองกับศูนย์เด็กเล็กเป็นเวลา 3 เดือน โดยยกเลิกของเล่นทุกชิ้น เหลือเพียงเฟอร์นิเจอร์ ผ้าห่ม ของใช้จำเป็น และได้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบถึงวัตถุประสงค์และคอยดูพฤติกรรมเด็กที่บ้านไปด้วย ทั้งนี้คุณครูจะได้รับคำสั่งว่าจะไม่เข้าไปช่วยเหลือแทรกแซงเด็ก และต้องปล่อยให้เด็กจัดการกับความเบื่อหน่ายด้วยตัวเอง
ผลที่พบคือในช่วงแรกเด็กๆ จะหายไป และจะเริ่มเรียนรู้ทำกิจกรรมเข้ากลุ่มกันเอง มีการเล่นบทบาทสมมุติด้วยกันเอง โรงเรียนจะทำกิจกรรมทัศนศึกษาธรรมชาติ และมีการให้อุปกรณ์เพื่อฝึกงานหัตกรรม โดยครูจะจัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือให้ แต่เด็กจะเป็นคนออกไอเดียเอง และเรียนรู้ที่จะทำร่วมกันในกลุ่มกันเอง ซึ่งพบว่าเด็กๆ มีความคิดสร้างสรรค์ มีการจัดความสมดุล และมีความเชื่อมั่นในความสามารถของพวกเขามากขึ้น เด็กๆเรียนรู้ทักษะที่จะพูดว่า "ใช่" และ "ไม่" รวมถึงวิธีการใช้ทักษะร่วมกับผู้อื่น
           จากผลการศึกษาครั้งนี้ของประเทศเยอรมนีและการศึกษาอื่นๆ จึงนำไปสู่การตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว “ของเล่น” ช่วยเสริมทักษะเด็กได้แค่ไหน เด็กต้องพึ่งพาสิ่งภายนอกเพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกเบื่อหน่ายและความวิตกกังวลใช่หรือไม่ และหากลองสังเกตดู เด็กที่ยิ่งมีของเล่นมากที่สุด ก็มักจะต้องการอะไรมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าคุณต้องการที่จะลดบทบาทของเล่นลง จะต้องทำอย่างไร มีวิธีการอย่างไรที่จะได้ผล มาลองดูกันเลยค่ะ
1.ลองใช้กติกาเลือกของเล่น 20 ชิ้น
           เป็นวิธีการที่ให้เด็กลองเลือกของเล่นที่เขาชอบ 20 ชิ้นค่ะ โดยให้เขาเลือกเองอย่างอิสระ อาจจะให้หลักความชอบ ความสำคัญ หรืออะไรก็แล้วแต่เขาเลยค่ะ เลือกมาให้เหลือ 20 ชิ้น
2.ให้เวลาช้าๆ
          มันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับเด็กหรือแม้แต่ตัวเราเอง ที่จะให้เลือกตัดใจจากของรักของหวง เพราะฉะนั้นคุณต้องให้เวลาเขาค่ะ หากกติกาเลือก 20 ชิ้น มันยากเกินไป ก็ลองตั้งกติกาเองได้ค่ะ ให้เหมาะสมกับบริบทครอบครัวและลูกหลานของคุณ หากรู้สึกว่าเด็กตัดสินยาก อาจใช้วิธีนำของเล่นที่เขาไม่เลือกไปฝากไว้ที่ปู่ย่าตายายไว้ก่อนก็ได้ค่ะ
3.ให้วิธีการอธิบาย
          คุณควรช่วยอธิบายสำหรับการตัดสินใจที่เด็กต้องเลือก พูดอธิบายให้เขาเข้าใจว่า ทำไมถึงต้องเลือก ทำไมต้องมีสิ่งสำคัญและไม่สำคัญ พูดคุยเกี่ยวกับเหตุผลที่สำคัญ และอาจชวนเขาให้นำของเล่นไปบริจาค อธิบายบอกเหตุผลที่ต้องซื้อของเล่นน้อยลงในอนาคตแก่เขาด้วย
4. ฝึกฝนให้มีนิสัยเรียบง่ายขึ้น
          วิธีการนี้ต้องเริ่มทั่วคุณค่ะ แทนที่จะบอกให้เด็กทำๆอย่างเดียว คุณอาจต้องแสดงความพยายามด้วยเช่นกัน ทำให้เขาเห็นว่าแม้แต่ตัวคุณเองก็ไม่ต่างจากเขา เพราะงั้นพ่อแม่ก็ควรเลือกความท้าทายที่จะต้องตัดลดอะไรออกไป เข้าร่วมกติกาและฝึกไปพร้อมๆกับลูกเลยค่ะ
5.ขอความช่วยเหลือจากครอบครัวและเพื่อนฝูง
          สมาชิกในครอบครัวของคุณมีส่วนที่จะช่วยให้ลดของเล่นเด็กลงได้ค่ะ อธิบายว่าคุณกำลังทำอะไร ทำไมมันถึงสำคัญและให้พวกเขารู้ และบอกว่าพวกเขาสามารถช่วยได้อย่างไร ตัวอย่างเช่น คุณอาจเสนอการให้ของขวัญที่ไม่เป็นของเล่น (อาจจะเป็นตั๋วไปดูนิทรรศการ,พิพิธภัณฑ์,ภาพยนตร์) เป็นการใช้แนวคิดชีวิตเรียบง่าย โดยเริ่มจากครอบครัวของคุณเองเลยค่ะ
6.เสนอทางเลือก
         เมื่อของเล่นของลูกน้อยลงแล้ว คุณลองให้ทางเลือกมีกิจกรรมที่หลากหลายขึ้น ไม่ใช่ว่าลดการพึ่งพาของเล่น แล้วไปติดอย่างอื่นแทน เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือการสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ที่หลากหลายขึ้นของเด็ก เช่น หาโอกาสในการไปสำรวจธรรมชาติ อ่านหนังสือที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ดูวิดีโอ ดูYoutube บ้าง
        จากวิธีเทคนิคต่างๆ เราจะเห็นว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเสริมทักษะ การเรียนรู้ มีความคิดสร้างสรรค์นั้น คือ ครอบครัวค่ะ ครอบครัวต้องพร้อมที่จะให้เวลา พร้อมที่จะสนับสนุนทางเลือกสำหรับเด็ก เพราะที่สุดแล้ว ของเล่นที่ดีที่สุดของเด็กที่เด็กต้องการมากที่สุด ก็คือพ่อแม่นั่นเองค่ะ
ที่มา: parent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram