Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลที่ควรให้เด็กเข้านอนตอน 1 ทุ่ม บอกเลยงานนี้มีอึ้ง!

เหตุผลที่ควรให้เด็กเข้านอนตอน 1 ทุ่ม บอกเลยงานนี้มีอึ้ง!

อ่านแค่หัวข้อก็ชวนให้งงกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่า พ่อแม่ที่ไหนจะปล่อยให้เด็กเข้านอนตั้งแต่ 1 ทุ่ม บ้าไปแล้วววว แต่นี่คือเรื่องจริง แถมมันยังมีเหตุผลที่ใครหลาย ๆ คนคาดไม่ถึงอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นยังไง ตามไปดูกันเลยค่ะ... อ้อ เกือบลืม วิธีนี้เหมาะแค่กับบางครอบครัวเท่านั้นนะ ก่อนจะทำตามก็ตัดสินใจกันดี ๆ ล่ะ

Becky Mansfield เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับครอบครัว ได้เขียนเรื่องราวสุดประหลาดนี้ลงเว็บฯ ของเธอว่า เธอให้ลูก ๆ เข้านอนตั้งแต่ 1 ทุ่มจริง มันไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไรเลย ดีซะด้วยซ้ำที่ลูก ๆ ของเธอได้พักผ่อนวันละ 12-13 ชั่วโมงน่ะ เพราะในแต่วันลูก ๆ ทั้ง 4 คนของเธอจะเล่นกันแบบหนักมาก ชนิดที่ว่ามีเท่าไหร่ใส่เท่านั้น ทั้งวิ่งไปรอบบ้าน ทั้งออกไปเล่นข้างนอกกับเพื่อน และไปเที่ยวกับครอบครัว ทำให้กว่าจะหมดวันพวกเด็กทั้ง 4 ก็หมดพลังกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทำให้การเข้านอน 1 ทุ่มกลายเป็นเรื่องปกติไปในทันที ซึ่งเธอก็เคยลองพยายามจะเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้านอนนี้ให้มันช้าลงอีกหน่อย แต่ผลมันทำให้เช้าวันรุ่งขึ้นเด็ก ๆ กลับดูอ่อนเพลียและไม่มีแรงเหมือนปกติ เธอเลยตัดสินใจใช้วิธีการนี้มาตลอด และมันก็ได้ผลดีอยู่เสมอ เพราะลูกของเธอจะตื่นมาด้วยรอยยิ้มและความพร้อมที่จะใช้ชีวิตในวันใหม่นั่นเอง

หลายคนคงสงสัยเหมือนกันว่าเธอเคยปล่อยให้ลูก ๆ นอนดึกบ้างรึเปล่า ใช่มั้ยล่ะ? ซึ่งตรงนี้เธอตอบออกมาทันทีเลยล่ะว่า “เคย” เพราะ เด็ก ๆ จะมีวันพิเศษที่สามารถนอนดึกได้เดือนละครั้ง บางทีพวกเค้าก็เอาเวลาพวกนั้นไปนอนดูอเมริกันฟุตบอลบ้าง มวยปล้ำบ้าง แต่ลูกของเธอที่อายุ 6 ขวบมักจะตื่นไม่ค่อยไหว ถ้าไม่ได้นอนครบ 12 ชั่วโมง เธอเลยจะให้เค้าเข้านอนให้ไวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเธออยากให้ลูก ๆ ของเธอตั้งใจเรียนหนังสือ มีสมาธิ และมีพลังเหลือพอที่จะเล่นกับเพื่อน ๆ ได้

และนี่คือตารางการเข้านอนที่พ่อแม่ทุกคนควรมีติดบ้านไว้ จะได้รู้ว่าลูกของคุณควรนอนวันละกี่ชั่วโมงกันแน่

ขอบคุณรูปภาพจาก parents.com

ถึงแม้จะมีบางคนบอกว่าเด็ก 5-12 ขวบ นอนแค่ 9.5 ชั่วโมงก็พอแล้ว แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่คลุกคลีอยู่กับลูกอายุเท่านี้จริง ๆ จะรู้ได้เลยว่ามันไม่พอ พอพักผ่อนไม่พอก็เหนื่อยง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย สมองก็ช้าลง คิดอะไรไม่ค่อยออก ตามเพื่อนไม่ทันทั้งตอนเรียนทั้งตอนเล่น ส่งผลไปถึงงานที่ได้รับมอบหมายก็ไม่เสร็จ แค่นอนไม่พอเพียงอย่างเดียวก็ทำให้ลูกของคุณเป็นได้ขนาดนี้เลยนะ อย่าเสี่ยงเลยดีกว่าค่ะ

และอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรให้ลูกเข้านอนให้เพียงพอก็เพื่อให้พวกเค้าเติบโตขึ้นได้ตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง ดังนั้นเรื่องการนอนหลับอย่างเพียงพอจึงเป็นเรื่องจำเป็นสุด ๆ คงพอจะเข้าใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าทำไมควรให้ลูก ๆ เข้านอนตั้งแต่ตอน 1 ทุ่ม

ที่มา:yourmodernfamily

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram