Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แม่แบบไหนเสี่ยงจะมีลูกออทิสติค

แม่แบบไหนเสี่ยงจะมีลูกออทิสติค

คนเราเกิดมาครบ 32 มีความปกติทางร่างกายที่ดีตั้งแต่เด็กจนโตก็นับว่าเป็นอะไรที่วิเศษมาก ๆ แล้ว ยังคงมีอีกหลายแสน หลายล้านคนที่ต้องเกิดมาแบบพิการ ร่างกายไม่ครบ 32 ซึ่งความยากลำบากย่อมเกิดขึ้นกับพวกเค้าเหล่านั้นแน่นอน

และเชื่อเลยว่าคงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “กับลูกของตัวเอง” หรอก

ซึ่งจากเว็บไซต์ป๊อปชูการ์เค้าก็ได้เล่าถึงเหตุการณ์เตือนใจเกี่ยวกับลักษณะ แม่แบบไหนที่จะเสี่ยงมีลูกเป็นออรทิสติค ไว้ว่า เด็กที่เกิดจากแม่ที่ฮอร์โมนไม่คงที่ มีโอกาสที่จะเป็นออทิสติคได้

จากผลการศึกษาของชาวสวีเดนที่ปล่อยออกมาในเดือนธันวาคมปี 2015 แสดงให้เห็นว่า PCOS หรือโรคที่ทำให้รังไข่ขยายเพราะซีสต์ขนนาดเล็ก จะมีผลประมาณ 5-15% ของผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งโรคนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ เลยล่ะที่จะทำให้ลูกในท้องนั้นกลายเป็นโรคออทิสติค

“เราวินิจฉัยกันเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็ได้พบความจริงที่ว่า PCOS ของคุณแม่จะเพิ่มความเสี่ยงของ ASD หรือการเป็นออทิสติคในลูกหลานมากถึง 59%” Kyriaki Kosidou หัวหน้านักวิจัยแผนก Karolinska สถาบันวิทยาศาสตร์สุขภาพของประชาชน กล่าว

เค้าบอกอีกด้วยว่า การวิจัยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทำให้เห็นการเชื่อมต่อที่เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าพวกเค้าจะไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นเหตุเป็นผลออกมาให้ชัดเจน แต่พวกเค้าก็สร้างทฤษฎีขึ้นมาว่า การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ยังเด็ก จะทำให้ลูกที่จะคลอดออกมามีโอกาสสูงที่จะเป็นเด็กออทิสติค เพราะในตัวของแม่ที่มี PCOS นั้นมีปริมาณแอนโดรเจนมากเกินไป ซึ่งเป็นส่วนช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาท

นอกจากจะทำให้ลูกที่เกิดมามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นออทิสติคแล้ว PCOS ยังเป็นตัวที่ทำให้เกิดโรคอ้วนขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับผู้หญิงที่มี PCOS ก็ไม่ต้องกังวลใจจนเกินไปนัก เพราะนักวิจัยเชื่อว่ามันเร็วเกินไปที่จะให้คำแนะนำในแง่ของการดูแลก่อนคลอด อย่างไรก็ตาม การศึกษาของนักเขียนอาวุโส Renee Gardner ได้บอกว่า การที่เราได้รู้มาก่อนว่าแม่มี PCOS ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราจะสามารถรับมือและช่วยให้อะไร ๆ สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นได้

 ที่มา: popsugar

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram