Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดยอดเคล็ดลับ ต่อรองยังไงให้ได้เงินเดือนสูงๆ!!!

สุดยอดเคล็ดลับ ต่อรองยังไงให้ได้เงินเดือนสูงๆ!!!

ย้ายงานทั้งทีเป็นใครก็อยากได้เงินเพิ่มอยู่แล้ว และนี่ก็เป็นอีกโมเมนท์สำคัญที่ห้ามมองข้ามเลย เพราะถ้าเราทำพลาดไปก้าวเดียว พูดอะไรผิดหูไปนิดเดียวก็จะทำให้ทุกอย่างที่ตั้งใจ และเตรียมตัวมาอย่างดีพังลงได้ ต้องระวังตัวให้ดีที่สุดเลยนะสำหรับสถานการณ์แบบนี้ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้โอกาสเพียงครั้งเดียวหลุดลอยไปล่ะก็ เรามาขีดฆ่าถ้อยคำที่ห้ามพูดในการสัมภาษณ์ออกไปดีกว่า

  1. อย่าบอกเด็ดขาดว่าอยากได้เท่าไหร่

หนีไม่พ้นแน่ ๆ กับคำถามที่ว่า “อยากได้เงินเดือนเท่าไหร่” ซึ่งนี่เป็นกลลวงของผู้สัมภาษณ์สุด ๆ ใครมีตัวเลขในใจก็มักจะบอกออกไปตรง ๆ เพราะเหมือนจะแสดงให้เห็นว่าตัวเองน่ะหนักแน่นพอที่จะเอาเงินจำนวนเท่านี้ แต่ถ้าจำนวนเงินที่เราบอกไปมันน้อยกว่าที่บริษัทจะเสนอให้ล่ะ ไม่กลายเป็นว่าเราอดเงินในส่วนที่ควรจะได้ไปซะเฉย ๆ หรอกเหรอ เพราะฉะนั้นอย่าเป็นคนเสนอนะ ให้เค้าเสนอตัวเลขให้เราก่อนดีกว่า

 

  1. เงินเดือนปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องที่เค้าจะต้องรู้

แหงล่ะว่าถ้าไปสมัครที่ใหม่ เค้าก็ต้องถามอยู่แล้วว่าที่เก่าได้เงินเดือนเท่าไหร่ ซึ่งถ้าเราตอบไปก็จะเหมือนกับข้อข้างบน ที่เป็นการผูกมัดตัวเอง ให้เราตอบว่า “ผมไม่สะดวกที่จะบอกครับ อยากให้โฟกัสว่าทักษะผมมีเท่านี้ ประสบการณ์เท่านี้ สามารถสร้างประโยชน์ให้บริษัทมากเท่านี้ และผมไม่มีตัวเลขในใจไว้ด้วย ให้คุณเป็นคนตัดสินดีกว่าว่าผมควรได้เท่าไหร่” แบบนี้ก็เพลย์เซฟไปได้เยอะแล้ว

 

  1. พูดคำในแง่ลบออกไป ไม่ดีแน่ ๆ

ก็เรากำลังเล่นเกมจิตวิทยากันอยู่นี่เนอะ ถ้าเรามัวแต่พูดคำว่า ไม่ หรือ ขอโทษ คนตรงหน้าเค้าก็จะคิดว่าเราน่ะไม่ได้เตรียมตัวมาสำหรับเรื่องนี้ เค้าก็จะกดเราได้เรื่อย ๆ จนถึงจุดที่เค้าพอใจ แต่ถ้าเรามีความมั่นใจมากพอ ใช้ประโยคอื่นพูดในเชิงให้กำลังใจตัวเองไปเรื่อย ๆ จะทำให้ไม่มีกำแพงระหว่างเรากับเค้า และเป็นการพูดคุยกันที่เราสบายใจกว่าด้วย

 

  1. แค่คำว่า จะลองดู ก็เท่ากับคุณยอมรับไปแล้ว

ถ้าเจอเสนอเงินเดือนที่รับไม่ได้ เราไม่โอเคกับมัน ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะบอกว่า “ขอลองดูก่อน แล้วถ้าไม่โอเคจะมาคุยใหม่” แบบนี้คือเรายอมรับ และพร้อมจะทำมันด้วยเงินจำนวนนั้นแล้ว ถ้าจะปฏิเสธออกไปก็เอาให้ชัด ๆ ไปเลยดีกว่า ด้วยการบอกว่า “ผมสะดวกกับ...มากกว่า” อะไรแบบนี้ก็ช่วยได้เยอะเลยน้า

 

แค่คำพูดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการต่อรองเงินเดือน มันสามารถส่งผลที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหวได้อย่างไม่คาดคิด เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้การเปลี่ยนงานครั้งต่อไปของคุณถูกกดเงินเดือนซะต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ก็จำคำพวกนี้ไว้ให้ขึ้นใจซะล่ะ

ที่มา:businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram