Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กินข้าวกับคนอื่นไม่ต้องคิดมาก มาดูสุดยอดวิธี แยกบิลยังไงไม่ให้เสียฟอร์ม!!!

กินข้าวกับคนอื่นไม่ต้องคิดมาก มาดูสุดยอดวิธี แยกบิลยังไงไม่ให้เสียฟอร์ม!!!

เวลาไปกินข้าวนอกบ้านไม่ว่าจะกับใครก็ตาม ทั้งเพื่อนสนิท คนรู้จัก คนที่กำลังคุย ๆ กันอยู่ เพื่อนร่วมงาน ญาติ หรือใครก็แล้วแต่แหละ มันจะมีโมเมนท์วัดใจที่เวลาเด็กเสิร์ฟยกบิลมาที่โต๊ะ แล้วทุกคนนิ่งจนเกิดคำถามขึ้นในใจทันทีว่า “ใครจ่าย?”

คือมันมีทางเลือกในหัวโผล่ขึ้นมาเต็มไปหมด ทั้งมื้อนี้เธอเลี้ยง จ่ายเท่ากันหมดกินมากกินน้อยไม่เกี่ยว หรือจะจ่ายเฉพาะส่วนที่ตัวเองกิน เพราะตัวเลือกมันเยอะแยะเลยทำให้เป็นอะไรที่คิดไม่ตกสุด ๆ

หลังจากเรารู้แล้วว่ามีคนประสบปัญหาแบบนี้กันเยอะ เราเลยไปถามผู้เชี่ยวชาญทั้ง 3 ท่านมาให้ ได้แก่ Diane Gottsman ผู้เชี่ยวชาญด้านมารยาท David Weliver เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับคำแนะนำด้านการเงิน และ Patricia Napier Fitzpatrick ผู้ก่อตั้งและประธานของโรงเรียน The Etiquette ที่นิวยอร์ก เพื่อให้พวกเค้ามาไขข้อข้องใจกับเราว่า ไปทานข้าวกับใคร ควรจ่ายเงินแบบไหนนั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลยยยยยย

  1. ออกเดท

ลบความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าผู้ชายต้องออกให้ทุกบาททุกสตางค์ออกไปจากสมองเลย เพราะกฎง่าย ๆ ของการออกเดทที่ไม่ต้องไปคิดอะไรมากคือ ใครชวนเดท คนนั้นต้องจ่าย

  1. เดทเป็นคู่

บางโมเมนท์ก็อยากชวนเพื่อนกับแฟนมากินกับคู่เราบ้างใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นวิธีจ่ายเงินแบบนี้คือ แยกจ่ายคู่ใครคู่มัน คนที่ชวนมาเดท ต้องจ่าย

  1. ดินเนอร์กับสุดที่รัก

คนกันเองแบบนี้คุยง่าย ให้สลับกันจ่ายคนละรอบ หรือไม่ก็ใครกินอะไรก็จ่ายอันนั้น แบบนี้ก็โอเค

  1. คุยธุรกิจ

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เค้าชอบชวนกันมาทานไปคุยไป เพื่อจะได้ลดความตึงเครียดลง ซึ่งตรงนี้เจ้ามือก็ต้องเป็นคนที่ออกปากชวนเนี่ยแหละ

  1. ทานข้าวกับคนรู้จัก

เจอแบบนี้ก็หารกันเลยให้จบ ๆ ไป แต่ถ้าอีกฝ่ายทานแต่ของแพง ๆ หรู ๆ จะแยกบิลก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไรนะ

  1. ออกมาทานกับเพื่อนสนิท

หาร ๆ กันไปเลย จะได้ไม่ต้องคิดเล็กคิดน้อยกันด้วย วันไหนเงินเหลือ อยากจะเลี้ยงค่อยว่ากันอีกที

  1. เลี้ยงวันเกิด

ถ้าเกิดมีคนจัดงานวันเกิดให้ อันนี้เค้าก็ต้องเลี้ยงเราอยู่แล้ว แต่ถ้าเราจัดงานวันเกิดขึ้นมาเองแล้วหวังจะให้เค้าเลี้ยง อันนี้ผิดถนัดเลยจ้า

  1. ทานข้าวกับเพื่อนร่วมงาน

ใครสั่งอะไร ก็จ่ายอันนั้น แบบนี้แฟร์ ๆ ดีไม่ต้องคิดอะไรมาก

  1. มื้อดึกกับครอบครัว

พ่อแม่ก็ต้องจ่ายให้ลูก ๆ อยู่แล้วแหละเนอะแบบนี้ แต่ถ้าวันไหนลูกอยากจะโชว์ป๋าจ่ายเงินเองอันนี้ก็แล้วแต่ ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าเป็นลูกพี่ลูกน้องก็แยกบิลกันไปเลย หรือผลัดกันเลี้ยงคนละมื้อก็พอ

  1. ทานกับญาติ

อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัว ว่ามีธรรมเนียมยังไงกัน ผลัดกันจ่ายหรือว่าต้องเลี้ยง แต่โดยทั่วไปแล้วคนที่อายุมากสุดต้องเป็นคนจ่าย ถ้าเป็นการพบกับพ่อแม่ของแฟน อันนี้คนที่ไปพบต้องเลี้ยงน้า

ที่มา:businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram