Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อะไรนะ?! เด็กสืบทอดความฉลาดจากแม่ ไม่ใช่พ่อ หรอกเหรอเนี่ย!!!

อะไรนะ?! เด็กสืบทอดความฉลาดจากแม่ ไม่ใช่พ่อ หรอกเหรอเนี่ย!!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกันแล้วงานนี้ เพราะมีงานวิจัยออกมาเองเลยว่า เด็กเนี่ยจะได้รับความฉลาดผ่านมาทางยีน X ที่มีมากในผู้หญิง ถึงแม้จะบอกว่าทั้งพ่อและแม่ต่างก็มีผลต่อการพัฒนาทางความฉลาดของลูกก็จริง แต่ก็มีบางงานวิจัยที่ศึกษาลึกลงไป และพบว่า แม่นี่แหละที่มีอิทธิพลด้านความฉลาดมากกว่าพ่อเยอะมาก

ถึงจะมีการถกเถียงกันมาตลอดก็ตาม แต่การศึกษาส่วนใหญ่ก็บอกว่า มันไม่เกี่ยวกันเลย ซึ่งทำให้การเถียงนี้ไม่จบไม่สิ้นสักที คนที่บอกว่ามีผล ก็พยายามจะมองแต่มุมที่จะมาหักล้างทฤษฎีของอีกฝั่งลง และสุดท้ายมันก็ทำได้เพียงแค่เรียกคะแนนความสนใจเท่านั้น แต่หาคำตอบจริงไม่ได้

ยังไงก็ตาม เรามาดูหน้าที่ของโครโมโซม X และ โครโมโซม Y กันดีกว่า

หลาย ๆ คนในที่นี้ก็อาจจะไม่ค่อยเข้าใจหากเราจะพูดเจาะลึกลงไปถึงระดับพันธุศาสตร์ ซึ่งเราจะอธิบายแบบง่าย ๆ ให้ทุกคนเข้าใจไปพร้อม ๆ กันก็แล้วกัน

  • โครโมโซมเป็นตัวบ่งบอกข้อมูลทางพันธุกรรม มีลักษณะโครงสร้างเหมือนเส้นด้ายที่ติดกัน
  • ในเซลล์ของมนุษย์ทุกคนจะมีโครโมโซมอยู่
  • ผู้หญิงจะมีโครโมโซม XX ส่วนผู้ชายจะเป็น XY

 

ศึกษาให้ลึกไปถึงระดับ เงื่อนไขของยีน

จริง ๆ แล้วยีนจะมีระบบแท็กอยู่ซึ่งจะช่วยให้ 1. ติดตามไปสู่แหล่งกำเนิดยีนได้ และ 2. ทำให้ร่างกายตัดสินใจได้ว่าจะเปิดหรือปิดรับยีนไหนดี ซึ่งยีนที่เปิดใช้งานจะมีผลต่อการพัฒนาพันธุกรรม แต่ยีนปิดจะไม่มีผล ถ้าคนคนนั้นได้รับอิทธิพลจากฝั่งแม่มา ยีนฝั่งทางพ่อก็จะปิด แต่ถ้าได้รับอิทธิพลจากฝั่งพ่อ ยีนของแม่ก็จะปิดเช่นกัน ซึ่งนี่ทำให้เค้าถกเถียงกันเกี่ยวกับว่าปัญญาของลูกนั้นมาจากฝั่งไหนมากกว่ากันแน่

 

มาดูการศึกษาโดยอ้างอิงจากประวัติศาสตร์กันบ้างดีกว่า

ความรู้นั้นมาจากโครโมโซม X มากกว่า และเพราะผู้หญิงมีโครโมโซมนี้ตั้ง 2 อันมันเลยทำให้มองภาพกว้าง ๆ ออกมาได้ง่าย ๆ เลยว่าผู้หญิงมีอิทธิพลมากกว่าในด้านนี้ แต่เพราะมีเรื่องของทฤษฎีข้างบนเข้ามาหักล้างนั่นเอง ทำให้เกิดปัญหากันอยู่

นักวิทยาศาสตร์จึงต้องใช้หนูมาทดลอง ซึ่งก็พบว่าหนูที่ได้รับการกระตุ้นจากเพศแม่จะมีสมองที่ใหญ่ขึ้น แต่มีรูปร่างเล็กลง ในขณะที่ถ้าได้รับพันธุกรรมจากพ่อ จะมีรูปร่างใหญ่ แต่สมองเล็กลง

และพอศึกษาลึกลงไปเค้าก็พบว่าพันธุกรรมฝั่งพ่อจะไม่มีผลต่อการพัฒนาสมองเท่าไหร่นัก ซึ่งแนวคิดที่บอกว่า แม่มีอิทธิพลต่อความฉลาดของลูกนั้นก็ไม่ใช่แนวคิดใหม่แต่อย่างไร เพราะตั้งแต่ปี 1984 ก็มีทฤษฎีที่บอกว่า พันธุกรรมแม่มีส่วนร่วมในความคิดของสมองเด็ก เกิดขึ้นมาแล้ว

และสุดท้ายแล้วผลการทดลองทางพันธุศาสตร์ก็ได้ข้อสรุปออกมาสักทีว่า ทฤษฎีที่แม่มีผลต่อสมองลูก นั้นเป็นความจริง เลยทำให้คนเป็นแม่นั้นเพิ่มบทบาทของตัวเองขึ้นโดยการต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี เพื่อที่จะมีลูกที่เก่งและฉลาดไม่แพ้ใครนั่นเอง

ที่มา:powerofpositivity

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram