Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่สามารถทำให้ลูก ๆ เป็นเด็กดีขึ้นได้

5 สิ่งที่สามารถทำให้ลูก ๆ เป็นเด็กดีขึ้นได้

ไหนใครกำลังกลุ้มใจกับพฤติกรรมของเด็ก ๆ ในบ้านกันอยู่บ้างคะ? เชื่อว่ามีคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยเลยล่ะที่กำลังปวดหัวกับเจ้าตัวแสบทั้งหลายอยู่ จริง ๆ แล้วการเลี้ยงดูเด็กนี่มันมีความซับซ้อนอยู่เหมือนกันนะคะ ถ้าเกิดตึงเกินไปก็อาจจะมีผลในแง่ลบต่อเด็ก ทำให้เค้าเครียดหรือเก็บกด แต่ถ้าตามใจเกินไปก็เสียนิสัยอีก วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดลับในการทำให้ลูก ๆ กลายเป็นเด็กที่ดีขึ้นมาให้ทุกคนได้อ่านกันดูค่า

  1. ความสัมพันธ์ในครอบครัว

ครอบครัวถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเลยที่จะกำหนดได้ว่าเด็กจะโตมาเป็นคนแบบไหน หากเราเลี้ยงเค้าด้วยเหตุผล ความรักความเข้าใจ มีเมตตา มีความสัมพันธ์ที่สนิทสนมกันดี เค้าก็จะโตมาในแบบที่ดี มีความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น แต่หากเราเอาแต่เข้มงวด ข่มขู่ และไม่เคยเข้าใจเค้าเลย ผลก็จะกลายเป็นตรงกันข้ามไป นอกจากนี้หากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเด็ก เค้าก็จะรู้จักรับฟังและให้ความร่วมมือกับผู้ใหญ่คนอื่น ๆ ด้วยนะ

  1. ทัศนคติของพ่อแม่

ในบางครั้งมันก็ขึ้นอยู่กับความคิดของผู้ปกครองนะคะว่าเค้าจะมองลูกตัวเองแบบไหน ซึ่งมันก็จะส่งผลต่อวิธีที่เลือกปฏิบัติต่อเด็กด้วย เช่นถ้าเราคิดแต่แง่ลบว่าลูกจะต้องซนหรือทำอะไรไม่ดีแน่ ๆ แบบนี้ก็จะทำให้เราคอยจับผิดเค้า พอทำอะไรนิดหน่อยเราก็ดุซะแล้ว รวมไปถึงท่าทางน้ำเสียงและคำพูดที่เราใช้ก็พลอยจะแย่ไปด้วย ซึ่งวิธีที่ควรก็คือต้องมองในแง่ดีบ้างว่าสิ่งที่ลูกทำมันเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่ง เป็นสิ่งที่ทำให้เค้าสนุกนั่นเอง

  1. ตัวอย่างจากพ่อแม่

หนึ่งในการสอนที่ดีที่สุดก็คือการทำให้ดู การที่เราทำตัวยังไงต่อคนรอบข้างอย่างพนักงานร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ธนาคาร ปู่ย่าตายาย เพื่อนบ้าน หรือแม้แต่การคุยโทรศัพท์ก็ตาม สิ่งเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลที่จะทำให้เด็ก ๆ เติบโตมาเป็นคนที่ดีหรือไม่ดีได้ หากมีตัวอย่างให้ดูทุกวัน

  1. ชุมชน

นอกเหนือจากครอบครัวแล้ว ชุมชนที่อาศัยอยู่ก็มีส่วนนะคะ เพราะมันคือสิ่งแวดล้อมที่เด็กต้องเจอทุกวัน หากชุมชนที่เค้าอยู่นั้นมีแต่คนที่มีน้ำใจต่อกัน เข้าวัดทำบุญ ช่วยเหลือกัน มีโครงการอาสาสมัครหรืออะไรดี ๆ แบบนี้ก็จะพลอยทำให้เค้าซึมซับและเป็นเด็กที่ดีขึ้นได้เหมือนกันนะคะ และตรงกันข้ามหากชุมชนเต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุไม่ดีต่าง ๆ มันก็จะเกิดเป็นความเสี่ยงต่อลูกของเราได้เช่นกันค่ะ

  1. สื่อ โทรทัศน์ เกมส์

เด็ก ๆ มักจะชอบเลียนแบบ และถ้าเราปล่อยให้เค้าดูทีวีคนเดียว เล่นเกมส์คนเดียว ก็อาจจะทำให้เค้าเผลอเอาสิ่งที่ไม่ดีมาใช้ได้ อย่างการดูการ์ตูนก็มักจะทำให้เด็กอยากเป็นฮีโร่บ้าง เอาคำพูดในนั้นมาพูดบ้าง ซึ่งสื่อต่าง ๆ มันก็มีทั้งดีและไม่ดี ดังนั้นคงต้องเป็นหน้าที่ของพ่อแม่แล้วล่ะค่ะในการอธิบายสิ่งต่าง ๆ ให้เค้าฟัง

ที่มา:mother

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram