Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน

5 คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน

หลาย ๆ บ้านที่เลี้ยงสัตว์ก็คงจะรู้กันดีนะคะว่าเวลาที่เกิดมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มเข้ามาเนี่ย มันส่งผลกระทบต่อหลายอย่างเลยทีเดียว ไหนจะต้องคอยระวังให้ดี ทั้งความสะอาด ทั้งความปลอดภัย ลูกก็รัก เจ้าหมาก็ต้องดูแล เอาเป็นว่าวันนี้มาดูคำแนะนำดี ๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกคนดีกว่าค่า

  1. ห้ามยุ่งกับถาดทราย

จากปกติที่คุณจะต้องคอยเก็บกวาดทำความสะอาดถาดทรายของเจ้าเหมียวเป็นประจำ แต่เมื่อคุณกำลังตั้งท้อง ขอบอกเลยว่าให้หลีกเลี่ยงการไปสัมผัสมันจะดีกว่าค่ะ เพราะว่าในอุจจาระของแมวเนี่ย มันมีพาหะเชื้อโรคที่สามารถแพร่กระจายไปยังมนุษย์ได้ และยิ่งกำลังท้องอยู่ เชื้อโรคนั้นก็จะแพร่ไปยังลูกในท้องได้อีกด้วย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณพ่อแทนเถอะค่ะ

  1. อาการแพ้

ถ้าคุณเป็นคนที่รักสัตว์มาก ๆ แต่ดันเป็นภูมิแพ้ และปกติก็มักจะทานยาเพื่อควบคุมอาการละก็ เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะมีลูกตัวน้อย คุณก็ควรจะไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้รู้ว่ายาตัวไหนสามารถทานได้ หรือตัวไหนจะส่งผลต่อเด็กในท้อง และถ้าคุณแม่เกิดกลัวขึ้นมาว่าลูกน้อยจะแพ้ขนสัตว์ด้วยหรือเปล่าก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะส่วนมากเด็กที่อยู่กับสัตว์เลี้ยงจะมีอาการภูมิแพ้น้อยมาก ๆ ต่อให้เกิดแพ้ขึ้นมาจริง ๆ คุณแม่ก็จะรู้ได้เร็วกว่าบ้านอื่นด้วยน้า

  1. เชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ

สัตว์เลี้ยงนอกจากหมาและแมว ก็ยังมีอีกหลายชนิดเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแฮมสเตอร์ หนูตะเภา งู กิ้งก่า เต่า ซึ่งแต่ละตัวเนี่ย ก็มีโอกาสที่มันจะทำให้เกิดผลกระทบกับลูกในท้องเราได้เหมือนกัน อย่างเช่น น้ำลาย ปัสสาวะ หรือเลือดของหนูสามารถทำให้เราติดเชื้อที่อาจทำให้เกิดความรุนแรง  เกิดข้อบกพร่องต่อเด็ก และทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ ทางที่ดีช่วงที่ท้องก็ควรจะหลีกเลี่ยงการไปสัมผัสโดยตรงนะคะ

  1. ความไม่แน่นอนของสัตว์เลี้ยง

จริง ๆ แล้วเจ้าหมาทั้งหลายไม่ค่อยจะมีพิษภัยอะไรหรอกค่ะ มันออกจะเป็นมิตรซะด้วยซ้ำ แต่เราก็ต้องเข้าใจก่อนว่าสัตว์เลี้ยงยังไงก็คือสัตว์เลี้ยง ดังนั้นในบางเวลาที่เจ้าตูบเค้าตื่นเต้นมาก ๆ หรือติดเล่นจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เราเกิดบาดเจ็บเพราะมันได้ เช่นโดนตะกุยหน้าท้อง วิธีแก้ก็คือควรพามันไปฝึกให้ดี ๆ ว่าเวลาไหนควรหยุด จะได้ไม่อันตรายต่อลูกที่จะเกิดมาด้วย

  1. อันตรายจากการกัดและข่วน

ต่อจากข้อที่แล้วนั่นแหละค่ะ เจ้าหมาและเจ้าแมวที่บ้าน หากมันดื้อมาก ๆ ไม่ยอมเชื่อฟังเวลาเราดุเลย ก็เป็นไปได้สูงที่อาจจะทำให้ลูก ๆ ของเราได้รับบาดเจ็บจากมันได้ เพราะเราคาดเดาไม่ได้อยู่แล้วว่ามันจะทำอะไร เกิดอากาศร้อนจนมันหงุดหงิดแล้วกัดลูกเราก็แย่เลยล่ะค่ะ ดังนั้นต้องพามันไปฝึกให้ดี ๆ และห้ามปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพังกับสัตว์เลี้ยงเด็ดขาดนะคะ ต้องคอยดูตลอด

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram