Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เหตุผลที่ควรพาเจ้าหมาไปตรวจหาโรคเบาหวาน

5 เหตุผลที่ควรพาเจ้าหมาไปตรวจหาโรคเบาหวาน

คนรักสุนัขทุกคนรู้มั้ยคะว่าน้องหมาที่เราเลี้ยง ๆ กันเนี่ย มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานกันมากเลยนะ โรคเบาหวานเป็นปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนที่ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ เมื่อไม่มีอินซูลิน เซลล์ในร่างกายก็จะกระหายน้ำตาล ทำให้ร่างกายผลิตน้ำตาลมากขึ้น เพื่อจะไปชดเชยความต้องการตรงนั้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของสุนัขสูงขึ้นมาก จนกลายเป็นโรคเบาหวานในที่สุด

และสัญญาณที่จะบอกได้ว่าเจ้าตูบของเรามีปัญหาเรื่องเบาหวานนี้รึเปล่าให้สังเกตที่...

 • กินน้ำมากเกินไป
 • ปัสสาวะออกมามาก
 • ปัสสาวะในบ้านบ่อยกว่าปกติ
 • ปัสสาวะเจือจาง
 • น้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • หิวกระหายอยู่ตลอด
 • อ่อนแอ
 • ตาบอด

ถ้าหมาของคุณมีปัญหาแบบนี้ล่ะก็ ให้รีบไปตรวจทันทีเลยนะคะ อย่าปล่อยเอาไว้เด็ดขาด เพราะเหตุผลที่ควรพาสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราไปตรวจโรคเบาหวานนั้นมีอยู่มากมายเต็มไปหมด อย่างน้อย ๆ ก็ 5 ข้อนี้นี่ล่ะ

 

 1. เค้าจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ

โรคเบาหวานสามารถคร่าชีวิตเจ้าหมาไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว เลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ผูกพันกันมาตั้งขนาดไหน กว่าจะโตมาได้ขนาดนี้ คงไม่มีใครอยากให้น้องหมาของเราต้องจากเราไปไว ๆ หรอกใช่มั้ยคะ พาเค้าไปตรวจสักหน่อยดีกว่า จะได้ป้องกันได้ทันท่วงที

 1. เค้าจะได้มองเห็น

รู้มั้ยคะว่าน้องหมาส่วนใหญ่ที่เป็นเบาหวานจะตาบอดทุกตัว น้ำตาลส่วนเกินในร่างกายจะส่งผลต่อเลนส์ของดวงตา ทำให้หมาน้อยที่น่าสงสารตาบอด มองอะไรไม่เห็นอีกตลอดไป ถ้าไปรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ยังพอแก้ไขได้ อย่ารอให้ถึงขั้นนั้นเลยนะคะ อย่างน้อย ๆ ก็สงสารเค้าเถอะ

 1. คุณจะประหยัดเงินไปได้อีกเยอะเลย

ถ้ารักษาแต่แรกให้หายขาดเรื่องทุกอย่างก็จบ แต่ถ้าปล่อยให้สุนัขเป็นโรคเบาหวานเรื้อรังล่ะก็ ค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล ค่าอาหารตามแพทย์สั่ง และค่าตรวจเลือดอีกสารพัดจะตามมา เงินไม่น้อยเลยนะคะในการรักษาสัตว์ที่ป่วยหนักน่ะ

 1. ไม่ต้องทำความสะอาดฉี่ของเค้าบ่อย ๆ

อย่างที่บอกว่าพอเค้าเป็นเบาหวาน เค้าก็จะอยากทานน้ำบ่อย พอทานน้ำบ่อยก็ทำให้ฉี่บ่อยตามไปด้วย แต่เพราะบางทีก็วิ่งไปไม่ทันจริง ๆ ทำให้น้องหมาต้องฉี่ในบ้าน บนโซฟา หรือแม้แต่บนผ้าปูเตียงของเรา ถ้าไม่อยากเหนื่อยทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ ก็พาเค้าไปรักษาตั้งแต่แรกเถอะค่ะ

 1. จิตใจเราจะสงบมากขึ้น เมื่อรู้ว่าสัตว์เลี้ยงที่รักปลอดภัย

สัตว์เลี้ยงนี่ก็เหมือนกับลูกเราเลยนะคะ คนรักสัตว์ทุกคนคงไม่มีใครทนได้ถ้าต้องเห็นเจ้าหมาน้อยที่น่ารักต้องมาทนทุกข์ทรมานเป็นเวลานาน พาลจะทำให้จิตใจย่ำแย่ตามเจ้าสุนัขไปด้วย ถ้าอยากจะเลี้ยงสัตว์ให้มีความสุข ไม่ปวดใจ เราก็ต้องดูแลมันดี ๆ พามันไปตรวจสุขภาพบ่อย ๆ ป้องกันโรคร้าย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อพบเจอจะได้หาทางรับมือได้ทัน แค่นี้ก็เลี้ยงสัตว์ได้อย่างมีความสุขแล้วล่ะ

ที่มา: pethealthnetwork

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram