Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รักมากอยากให้รู้ 5 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าน้องหมา "รักคุณมาก"

รักมากอยากให้รู้  5 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าน้องหมา "รักคุณมาก"

          สัตว์เลี้ยงกับเจ้าของ เป็นความสัมพันธ์ที่ตัดกันไม่ขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สุนัข ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์และรักเจ้าของอย่างมาก แต่เอ๊ะ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าน้องหมาที่บ้านนั้นรักเราจริงๆ? เรามีวิธีสังเกตง่ายๆ มาฝากค่ะ

1.ออกมาทักทายเวลากลับบ้าน

เวลาคุณกลับมาจากที่ทำงาน หรือโรงเรียนถ้าคุณเจอน้องหมาของคุณวิ่งแจ้นออกมาต้อนรับที่ประตู ส่ายหางดุ๊กดิ๊กไปมา หรือแท้แต่กระโจนเข้าหา นั่นแหละแปลว่าเขาดีใจไม่น้อยเชียวล่ะที่ได้เจอคุณ

 

2.มองด้วยสายตาที่อ่อนโยน

                                                                          More

มีผลการวิจัยเผยออกมาว่า เมื่อไหร่ที่น้องหมาของเรามองเจ้านายของมันด้วยสายตาที่อ่อนโยน นั้นระดับฮอร์โมน oxytocin ในเลือดของพวกมันนั้นจะพุ่งสูงกว่าปกติเลยทีเดียว ซึ่ง oxytocin เป็นฮอร์โมนชนิดเดียวกันกับที่หลั่งออกมาเวลาแม่มองลูกน้อย หรือเป็น "ฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพัน นั่นเองค่ะ

 

3.ชอบเข้ามาอ้อนถึงแม้ไม่ได้อยากขออะไรก็ตาม

บ่อยครั้งที่น้องหมาชอบเข้ามาอ้อนเพราะหวังอยากจะกินอาหารในมือของเราใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าอยู่ๆมันเดินมาคลอเคลียใกล้ๆพร้อมทำเสียงออดอ้อนละก็นั่นแหละคือการแสดงความรักแบบหนึ่งของน้องหมาค่ะ

 

4.ตามติดไปทุกที่

ไม่ว่าเราจะเดินไปไหน น้องหมามักจะเดินตาม ไม่ว่าจะออกข้างนอก ไปที่ห้องนอน หรือห้องครัว พวกมันจะอยากอยู่กับเราไปซะทุกที่ หรืออาจจะเรียกได้ว่าขาดเราไม่ได้เลยล่ะ

 

5.ชอบคาบเอาของเล่นมาให้

การที่น้องหมาของเราคาบของเล่นมาให้นั้นแปลว่ามันกำลังพยายามบอกเรา "มาเล่นด้วยกันหน่อยสิ" ซึ่งน้องหมาคงจะไม่ชวนคนที่มันเกลียดขี้หน้ามาเล่นด้วยแน่ๆ ดังนั้นถ้ามันคาบของเล่นมาให้คุณแล้วก็อย่าลืมเล่นกับมันด้วยล่ะ

ดูให้ดี! น้องหมาคุณกำลังเครียดหรือเปล่า?

          ถึงแม้ว่าอาการเหล่านี้อาจจะบ่งบอกว่าน้องหมารักคุณก็จริง แต่ในทางตรงข้ามถ้าน้องหมาแสดงอาการมากเกินไปจนดูผิดปกติเช่น มีอาการกระวนกระวายมากเกินเหตุเวลาที่คุณออกจากบ้าน นั่นอาจจะเป็นลางบอกว่าน้องหมาของคุณตกอยู่ในสภาวะ "เครียดจากการอยู่ลำพัง" ก็ได้นะ โดยอาการเครียดจากการอยู่ลำพังของน้องหมานั้นจะเกิดขึ้นเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวตามลำดัง หรือเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้านนั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นหมาปกติละก็เขาจะรู้ว่าอีกไม่นานนักเจ้าของก็จะกลับมาเอง และไม่แสดงอาการกระวนกระวายจนเกินไป โดยสาเหตุของอาการ "เครียดจากการอยู่ลำพัง" นั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากการที่น้องหมา "รักเจ้าของมากเกินไป" จนไม่อยากแยกจากกัน หรือ "กลัวว่าจะโดนทิ้ง" กันแน่ค่ะ

         หากเจ้าของคนไหนที่อ่านถึงตรงนี้แล้ว อย่าลืมกลับไปสำรวจพฤติกรรมน้องหมาของคุณด้วยค่ะ หากน้องหมากระวนกระวายเกินไป คุณอาจจะต้องใช้เวลากับเขาให้มากขึ้น อาจจะกลับบ้านเร็วสักนิดเพื่อมีเวลาพาไปเดินเล่น หรือมีเวลานั่งเล่น นั่งลูบหัวเขานานๆ เพื่อให้เขารู้สึกว่าคุณจะไม่ทิ้งเขาไปไหนนั่นเอง

 

ที่มา: moderndogmagazine

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram