Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คนขี้เหงาแต่ขี้เกียจดูไว้ ปลา 5 ชนิดที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมาก เหมาะสำหรับเป็นเพื่อนแก้เหงา

คนขี้เหงาแต่ขี้เกียจดูไว้ ปลา 5 ชนิดที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมาก เหมาะสำหรับเป็นเพื่อนแก้เหงา

สำหรับใครที่อยากมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง แต่ก็ทั้งขี้เกียจ แถมไม่มีเวลาจะดูแล หมาและแมว เป็นตัวเลือกที่ต้องตัดทิ้งให้ไวเลยล่ะค่ะ ทางออกเดียวที่พอจะเป็นไปได้ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าปลาเนี่ยแหละ แต่ก็ไม่ใช่ว่าปลาทุกชนิดจะเลี้ยงง่ายนะ ต้องเลือกพันธุ์ที่ทั้งอึด ทั้งแข็งแรง ไม่ต้องให้อาหารอะไรมากก็อยู่ได้ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยก็ยังสบาย ๆ และที่สำคัญต้องรักสงบไม่กัดกินกันเองด้วย จริง ๆ เงื่อนไขมันก็เยอะอยู่เหมือนกันนะคะ แต่ไม่เป็นไร วันนี้เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้พบกับสัตว์เลี้ยงที่ตรงใจ เรามีปลา 5 ชนิดมานำเสนอให้ทุกคนได้เลือกสรรกัน

  1. ปลากัด

ถึงแม้คุณสมบัติจะไม่ได้ครบถ้วนตามที่กล่าวมา เพราะมันดุอยู่พอสมควร แต่ต้องบอกเลยว่าเหมาะกับมือใหม่สุด ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องมีเครื่องกรองทำความสะอาด หรือเครื่องทำความร้อนอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น แถมยังเลี้ยงไว้ในโถเล็ก ๆ ได้แบบไม่มีปัญหา ที่ต้องรับมือกับปลาชนิดนี้มีอย่างเดียวคือ ต้องเปลี่ยนน้ำ 25% ทุกอาทิตย์แค่นั้นเอง

  1. ปลาเตตร้า

อีกหนึ่งปลาที่เหมาะกับมือใหม่ก็คือเจ้าเตตร้านี่แหละค่ะ ตัวมันจะใส ๆ หน่อย มีสีสัน และดูกระตือรือร้นมาก ว่ายไปมาตลอดทั้งวัน ดูได้เพลิน ๆ ไม่มีเบื่อ แถมยังตัวเล็กอีกต่างหาก เลี้ยงไว้เป็น 5-6 ตัวในโถเดียวยังได้ มันชอบกินพวกพืชในน้ำอย่างสาหร่ายอะไรพวกนี้ ทำให้ไม่ต้องคอยให้อาหารอะไรมากก็ได้ แค่เลี้ยงพืชพวกนี้ไว้ก็พอ

  1. ปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่มีสีสันสดใส สวยงามมาก แค่เลี้ยงไว้ในโถก็ให้ความรู้สึกสดชื่นไปได้ทั้งห้อง ตัวผู้จะมีสีสดกว่าและมีครีบใหญ่กว่าตัวเมีย ทำให้แยกออกได้ง่ายว่าตัวไหนเพศอะไร แต่ข้อดีที่มากเกินไปของมันก็คือ การแพร่พันธุ์ที่รวดเร็ว ทำให้อาจออกลูกออกหลานยั้วเยี้ยจนเลี้ยงไม่ไหว ถ้าไม่พร้อมจะรับมือกับอะไรแบบนี้ก็ใส่ไว้เฉพาะเพศเดียวกันเนอะ

  1. ปลาสินสมุทร

ปลาสินสมุทรที่รูปร่างหน้าตาสวยงามแบบนี้ไม่ได้เลี้ยงยากเหมือนที่ใครหลายคนคิดนะคะ มันอยู่ร่วมกับปลาชนิดอื่น ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาเลย เอาเลี้ยงรวมกับใครก็ได้ ถ้าเลี้ยงดี ๆ สามารถยาวได้ถึง 6 นิ้วเลยทีเดียว เลยอาจต้องให้พื้นที่กับเค้านิดนึง แต่ถ้าโตเต็มที่บางตัวก็ก้าวร้าว ชอบกัด เพราะงั้นอย่าเอาตัวใหญ่ไปเลี้ยงรวมกับตัวเล็กเด็ดขาด

  1. ปลาทอง

อีกหนึ่งชนิดที่ใคร ๆ ต่างก็ชอบเลี้ยงกัน เพราะมันเลี้ยงง่าย ตายยาก ไม่ต้องดูแลอะไรเยอะ แต่เสียดายตรงที่ห้ามเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น เพราะพวกเตตร้า หรือสินสมุทรเป็นปลาเขตร้อนที่ต้องอาศัยพวกเครื่องทำความร้อน แต่ปลาทองเค้าไม่ชอบ และที่ห้ามลืมก็คือตัวกรองน้ำ เพราะมันจะตายง่ายมากถ้าน้ำเน่า อีกอย่างปลาทองตัวมันใหญ่ เพราะฉะนั้นไม่ควรเลี้ยงไว้ในโถเล็ก ๆ

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram