Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดีต่อใจ 7 ประโยชน์ของการเป็น “ทาสแมว”

ดีต่อใจ 7 ประโยชน์ของการเป็น “ทาสแมว”

           หากกล่าวถึงสัตว์ที่คนทั่วโลกนิยมเลี้ยงนั้น “แมว” จะต้องเป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะด้วยความที่เจ้าเหมียวมีหน้าตาน่ารักชวนเอ็นดู ประกอบกับนิสัยเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร หลายๆ คนจึงยอมตกเป็น “ทาสแมว” โดยไม่รู้ตัว  ไม่เพียงแต่ความน่ารัก และนิสัยขี้อ้อนของเจ้าแมวน้อยจะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าทาสแมวเท่านั้น การเลี้ยงแมวยังมีประโยชน์อีกหลายประการที่คุณควรรู้  ตามมาค่ะ เราจะพาไปดูประโยชน์ของการมีเจ้านายเป็นแมวตัวน้อยๆ กัน

1.ช่วยฟื้นฟูจิตใจ

           เมื่อคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียคนรักหรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกเศร้า แมวสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ เพราะอย่างน้อยเจ้าเหมียวจะทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อคุณอยากระบายความในใจโดยไม่ต้องกังวลว่าอีกฝ่ายจะซ้ำเติมหรือนำสิ่งที่คุณเล่าไปพูดต่อให้คนอื่นฟัง  นอกจากนี้แมวยังมีความพิเศษที่สามารถรับรู้อารมณ์ของคุณในขณะนั้น และคุณจะประหลาดใจที่ในเมื่อยามคุณเศร้า เจ้าแมวน้อยอาจจะมานั่งข้างๆ หรือเดินมาทิ้งตัวบนตักของคุณแล้วนอนนิ่ง ๆ เหมือนจะปลอบใจคุณนั่นเอง

2.ดึงดูดเพศตรงข้าม

           มีผลสำรวจจาก British poll พบว่า ผู้หญิงประมาณ 82% มีความรู้สึกว่าผู้ชายที่รักสัตว์นั้นเป็นคนที่มีเสน่ห์ดึงดูดในสายตาของพวกเธอ และผู้หญิงโสดกว่า 90% บอกอีกด้วยว่าผู้ชายที่เลี้ยงแมวนั้นจะมีความสุภาพมากกว่าผู้ชายที่ไม่ได้เลี้ยงแมว นอกจากนี้ผู้หญิงทั้งหลายยังลงความเห็นว่าผู้ชายที่เลี้ยงแมวดูมุ้งมิ้งและโรแมนติกสุดๆ เลยล่ะค่ะ 

3.ทำให้หัวใจแข็งแรง

           การเลี้ยงแมวสามารถช่วยคุณคลายเครียดได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่เลี้ยงแมวมานานกว่า10 ปีนั้นจะมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงประมาณ 30% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้เลี้ยงแมว เพราะการเลี้ยงเจ้าเหมียวนั้นจะช่วยทำให้เจ้าของผ่อนคลายและรู้สึกเครียดน้อยลง ซึ่งความเครียดนี่แหละค่ะที่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคร้ายหลายๆ อย่างตามมา

4.เติมเต็มมิตรภาพ

           หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเพื่อน นอกจากการเลี้ยงสุนัขจะทำให้คุณไม่เหงาแล้ว แมวก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ไม่แน่คุณอาจจะพบมิตรภาพดีๆ จากบรรดาคนรักสัตว์ชนิดที่ว่ารู้ตัวอีกทีก็มีเพื่อนใหม่ที่นัดเม้าท์มอยกันถึงเรื่องของบบรรดา “เจ้านาย”

5.บ่งบอกได้ถึงความเป็นตัวคุณ

           สัตว์ที่คุณเลือกเลี้ยงนั้นอาจบ่งบอกได้ถึงลักษณะนิสัยของคุณ ซึ่งคนที่เลี้ยงแมวนั้นมักจะเป็นคนเงียบๆ และมีโลกส่วนตัวสูง อีกทั้งยังเป็นคนที่ไว้วางใจได้และมีความสุภาพค่ะ

6.นอนหลับได้ดีขึ้น

           มีหลายการศึกษาและผลการสำรวจของเมืองผู้ดีพบว่า คนชอบนอนกับเจ้าเหมียวมากกว่านอนกับคนรัก (ส่วนมากเป็นผู้หญิง) นอกจากนี้มีการศึกษาจาก Mayo Clinic Center for Sleep Medicine พบว่า 41% ของผู้ทดสอบรู้สึกว่าตัวเองนอนหลับได้สบายหรือดีขึ้นเพราะสัตว์เลี้ยงของเขา

7.มีโอกาสเป็นภูมิแพ้น้อยลง

           มีการศึกษาหนึ่งในปี 2012 ของ National Institutes of Health ระบุว่า เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปีที่อยู่ในบ้านที่เลี้ยงแมวนั้นจะมีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้ต่ำค่ะ โดยยังรวมถึงการแพ้สิ่งอื่นนอกเหนือจากการแพ้ขนสัตว์ เช่น เกสรดอกไม้ ฝุ่น ไรฝุ่น ฯลฯ อีกด้วย ดังนั้นใครที่กังวลว่าบ้านมีเด็กน้อยแล้วจะเลี้ยงแมวไม่ได้ล่ะก็ ขอให้สบายใจค่ะ

           เห็นไหมคะว่าการเลี้ยงแมวนั้นก็มีประโยชน์เช่นกัน อย่างน้อยก็ไม่ทำให้คุณเหงา หรือรู้สึกว่าตัวเองอยู่โดดเดี่ยวตามลำพัง หากคุณนึกอยากจะเลี้ยงแมวสักตัวไว้เป็นเพื่อนยามเหงา ไม่จำเป็นว่าต้องหาซื้อในราคาแพงๆ คุณสามารถรับอุปการะจากแมวจรที่กำลังมองหาบ้านอยู่ ใครจะรู้ว่า “เจ้าแมวตัวนั้น” อาจเข้ามาช่วยเติมเต็มความสุขที่หายไปของคุณได้ค่ะ

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram