Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทาสแมวเอย..จงรู้ไว้ 8 สิ่งที่แมวเหมียวอยากให้ทาสรู้

ทาสแมวเอย..จงรู้ไว้ 8 สิ่งที่แมวเหมียวอยากให้ทาสรู้

            แมว”  เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมและหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู จึงทำให้บรรดาเพ็ทเลิฟเวอร์หลงรักได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังคิดจะเลี้ยงแมว คุณควรเข้าใจนิสัยหรือพฤติกรรมตามธรรมชาติของเขาก่อนค่ะ เพราะนิสัยของแมวนั้นค่อนข้างเอาแต่ใจ หากคุณอยากให้แมวมาหาทุกครั้งที่เรียก คุณอาจพบกับความผิดหวังได้ หรือแม้แต่ยามที่คุณต้องการเล่นด้วยแต่เจ้านายตัวน้อยกับดูเย็นชา นี่แหล่ะค่ะเสน่ห์ของแมว ซึ่งกว่าจะรู้ตัวเราก็ตกเป็นทาส คอยปรนเปรอ ขนม อาหารและของเล่นให้เต็มไปหมด มาค่ะ ใครที่กำลังเป็นทาสมือใหม่และไม่รู้จะเอาใจเจ้านายอย่างไร เรามีสิ่งที่เจ้านายทั้งหลายอยากบอกให้คุณรู้มาฝาก

  1. แป้นพิมพ์โน้ตบุ๊คคือสถานที่ๆ เหมาะแก่การงีบหลับ

            สำหรับใครที่เป็นทาสแมว คุณน่าจะคุ้นเคยกับการที่เจ้าเหมียวชอบมานอนบนคีย์บอร์ดของโน้ตบุ๊ค ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าบริเวณดังกล่าวมักมีอุณหภูมิที่อุ่นเหมาะแก่การนอนนั่นเองค่ะ ดังนั้นอย่าแปลกใจหากเจ้านายตัวน้อยของคุณจะไม่ยอมลุกจากคีย์บอร์ดคอมไปไหน

  1. อย่าเกาท้องนะ

           คุณอาจคุ้นชินกับการเกาท้องของสุนัข เพราะมันทำให้เจ้าตูบเคลิบเคลิ้มและมีความสุขได้ แต่การทำเช่นนี้กับเจ้าเหมียวนั้นอาจทำให้คุณโดนตะปบได้ค่ะ เพราะแมวหลายตัวมักจะไม่ชอบให้คุณเกาบริเวณดังกล่าว  ให้คุณเกาคางแทนค่ะ หรือจะเกาหัวเบาๆ ตรงบริเวณหว่างคิ้วก็ทำให้เจ้านายฟินได้

  1. ปล่อยให้ฉันได้ฝนเล็บบ้าง

           โซฟากับรอยเล็บเป็นของคู่กัน หากบ้านนั้นมีแมว! ซึ่งการที่เจ้าเหมียวทำเช่นนี้ก็เพราะว่ามันถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างเขตแดนของตัวเอง นอกจากนี้การลับเล็บยังทำให้เขารูสึกดีและได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ คุณอาจซื้อที่ฝนเล็บมาเพิ่มอีกสัก 1-2 ชิ้นเพื่อให้เจ้านายได้ผ่อนคลายและดึงความสนใจจากโซฟามาฝนเล็บกับที่ลับเล็บแทน

  1. ฉันเกลียดการอาบน้ำที่สุด!

           แมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดแต่การอาบน้ำให้เจ้าเหมียวนั้นถือเป็นสิ่งที่พวกเขาหวาดกลัวและไม่ชอบเอาเสียเลย ซึ่งตามธรรมชาติแล้วแมวจะมีลิ้นที่สากโดยทำหน้าที่คล้ายแปรงที่จะทำให้ขนเรียบสวยและสะอาด แต่หากคุณอยากทำความสะอาดด้วยการอาบน้ำล่ะก็ ขอแนะนำให้คุณฝึกเขาตั้งแต่ยังเล็กเพราะเขาจะได้คุ้นเคยกับการอาบน้ำและไม่ตื่นตระหนก ตกใจกลัวจนเผลอทำร้ายคุณได้  

  1. อย่าตกใจถ้าฉันคาบหนูตายหรือแมลงมาให้

           ทาสแมวทั้งหลายน่าจะคุ้นชินกับพฤติกรรมที่ชอบคาบบรรดาหนูที่ตายแล้วหรือแมลงมาให้เจ้าของได้ตกใจเล่น  ทั้งนี้แมวยังคงมีสัญชาตญาณของความเป็นนักล่าอยู่ในตัว ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าการที่แมวชอบคาบสัตว์ที่ตายแล้วมาให้คุณนั้นเป็นเพราะว่าเขาอยากให้ของขวัญแก่คุณนั่นเอง

  1. ฉันร้องเมี้ยวเพื่อต้องการบอกอะไรบางอย่าง

           โดยปกติแล้วลูกแมวจะร้องเมี้ยวเพื่อสื่อสารกับแม่แมว แต่สำหรับแมวที่โตแล้วนั้นการส่งเสียงร้องเมี้ยวให้มนุษย์นั้นอาจเป็นเพราะเขาต้องการบอกบางอย่างกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นเพราะว่าเขาหิว รู้สึกเจ็บ เบื่อ หรือกลัว ดังนั้นคุณต้องสังเกตเสียงร้องของเจ้านายด้วยนะคะว่าเขาอยากบอกอะไร

  1. อย่ามาแต่งตัวให้ฉันนะ!

           เป็นแฟชั่นกันไปแล้วกับการจับน้องหมา น้องแมวมาแต่งตัวให้น่ารัก แต่คุณอาจไม่รู้ว่าความจริงแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบการถูกห่อหรือปกคลุมด้วยผ้า ซึ่งการใส่เสื้ออาจทำให้เขารู้สึกหงุดหงิดหรือรำคาญได้ค่ะ

  1. การตื่นเช้าถือเป็นเรื่องปกติของพวกเรา

          คนเลี้ยงแมวหลายคนน่าคุ้นชินกับการที่เจ้าแมวเหมียวชอบทำตัวเป็นนาฬิกาปลุก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะว่าแมวเป็นสัตว์ที่มักจะตื่นเช้า และชอบนอนในระหว่างวัน นอกจากนี้การที่เขามาปลุกคุณก็อาจเป็นเพราะว่าเขากำลังต้องการให้คุณลุกไปเทอาหารให้ค่ะ

          สัตว์แต่ละชนิดมีพฤติกรรมและนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเรียนรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะนำพวกเขามาเลี้ยงค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาการทอดทิ้งสัตว์ในภายหลัง   เอาล่ะค่ะทีนี้ทาสแมวมือใหม่คงพอเข้าใจแล้ว ดังนั้นอย่ารอช้ารีบไปเอาใจเจ้านายกันเลยค่ะ

ที่มา: rd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram