Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รักแล้วต้องดูแล 8 เรื่องที่ทาสแมวควรรู้ เกี่ยวกับเจ้านายตัวน้อย

รักแล้วต้องดูแล 8 เรื่องที่ทาสแมวควรรู้ เกี่ยวกับเจ้านายตัวน้อย

                หากกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงยอดนิยม "แมว" จะต้องติดโผอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะด้วยความที่แมวมีหน้าตาน่ารักน่าชัง ประกอบกับนิสัยเฉพาะตัวที่ทำให้สัตว์ชนิดนี้มีเสน่ห์  จึงทำให้หลายคนตกหลุมรักได้ไม่ยากค่ะ แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่ไม่ต้องการให้เจ้าของมาประคบประหงมมากเป็นพิเศษ  แต่มันก็มีบางเรื่องที่คุณพึงระวังในการเลี้ยงแมวเราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ทาสแมวอย่างเราๆ จะต้องควรระวัง

 1.เพิกเฉยต่อการใช้ยาป้องกันหมัดหรือพยาธิหนอนหัวใจ

                แม้ว่าแมวของคุณจะอยู่ในบ้านแทบจะตลอดเวลา แต่หมัดหรือยุงที่เป็นพาหะโรคพยาธิหนอนหัวใจนั้นก็สามารถเข้ามาในบ้านได้อย่างง่ายดาย โดยที่หมัดอาจติดมากับคุณหลังจากไปบ้านคนที่เลี้ยงสุนัขหรือแมว ในขณะที่ยุงนั้นจะบินเข้ามาในบ้านผ่านทางหน้าต่างหรือประตูที่เปิดทิ้งไว้ ซึ่งสัตว์เหล่านี้สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ กับเจ้านายของคุณได้ เช่นพยาธิเม็ดเลือด พยาธิหนอนหัวใจ เป็นต้น

2.ปล่อยให้แมวอยู่นอกบ้านโดยไม่ได้ควบคุมดูแล

                หากปกติคุณเลี้ยงน้องแมวโดยให้เขาอยู่ภายในบ้านเท่านั้น คุณก็ไม่ควรปล่อยให้เขาออกไปเดินเล่นนอกบ้านเพียงลำพังค่ะ เพราะเขาอาจหลงทาง ถูกสุนัขกัด หรือโดนรถชนเพราะไม่คุ้นกับโลกภายนอก ทั้งนี้หากคุณอยากให้เขาได้ออกมาเปิดหูเปิดตาบ้าง คุณก็ควรควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด หรือใส่สายจูงพาเดินเล่นจะดีมากค่ะ

3.เปิดหน้าต่างทิ้งไว้

                การเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ไม่เพียงแต่เป็นการเปิดช่องทางให้ยุงร้ายซึ่งเป็นพาหะของโรคพยาธิหนอนหัวใจเข้ามาได้เท่านั้น แต่มันอาจทำให้แมวหลบหนีออกมาหรือได้รับบาดเจ็บในกรณีที่เขากระโดดลงมาโดยที่หน้าต่างอยู่สูงจากพื้นดินมาก ดังนั้นก่อนออกจากบ้านคุณควรตรวจสอบบานหน้าต่างให้เรียบร้อยก่อนค่ะ

4.ไม่พาไปตรวจสุขภาพ

                แม้ว่าภายนอกนั้นน้องแมวของคุณจะดูมีสุขภาพดี แต่ร่างกายภายในของเขาอาจผิดปกติโดยที่เราไม่ทราบได้ค่ะ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรพาเจ้านายตัวน้อย ไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี ซึ่งหากพบโรคได้รวดเร็ว โอกาสที่จะรักษาให้หายได้ก็จะสูงตามไปด้วยค่ะ

5.ให้แมวนั่งตักขณะขับรถ

                การพาน้องแมวไปเที่ยวนอกบ้านโดยให้เขานั่งตักขณะที่คุณขับรถนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะเขาอาจอยู่ไม่นิ่งหรือก่อกวนจนทำให้คุณไม่มีสมาธิในการขับรถและนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ในที่สุด ทางที่ดีคุณควรให้เขาอยู่ในกรงหรืออุปกรณ์สำหรับเก็บแมวในระหว่างขับรถค่ะ

6.ทุบตีแทนการสอนเมื่อทำผิด

                การใช้ความรุนแรงเมื่อแมวทำผิดโดยการทุบตีด้วยความโมโหอาจทำให้แมวฝังใจ และไม่เกิดความไว้วางใจในตัวคุณ รวมถึงเขาอาจฝากเขี้ยวเล็บให้คุณเจ็บตัวเป็นของแถม ดังนั้นเมื่อเขาทำผิด คุณควรสอนเขาอย่างใจเย็น ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีกว่าการตีโดยไม่มีการสอนค่ะ

7.ไม่แปรงฟันให้แมว

                การไม่แปรงฟันให้แมวนั้นอาจทำให้เกิดคราบหินปูนเกาะที่ฟันของเขา ซึ่งมันจะทำให้เขารู้สึกเจ็บปวดหากหินปูนสะสมมากเกินไป อาจทำเหงือกอักเสบ ติดเชื้อ  หรืออาจทำให้ฟันหลุดได้ค่ะ  หากเป็นไปได้คุณควรแปรงฟันให้เจ้าเหมียวทุกวันหรือ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ค่ะ

8.ไม่หมั่นแปรงขน

                การแปรงขนให้แมวสามารถช่วยลดปริมาณขนที่แมวเผลอกินเข้าไปขณะเลียขนเพื่อทำความสะอาดร่างกายได้ค่ะ ซึ่งหากแมวกินขนเข้าไปมากเกินไปนั้นอาจทำให้ระบบย่อยอาหารของเขามีปัญหา รวมถึงอาจทำให้แมวอาเจียนหรือเบื่ออาหาร ดังนั้นคุณควรแปรงขนให้เจ้าเหมียวเป็นประจำค่ะ

                สำหรับใครที่ตอนนี้เลี้ยงแมวหรือมีความคิดที่จะเอาเขามาเลี้ยง คุณควรตระหนักถึงสิ่งที่เรากล่าวไปเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของทั้งตัวคุณและเจ้าเหมียวค่ะ รักแล้วต้องดูแลให้ดีนะคะ

ที่มา: petmd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram