Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เจ้านายฮะ ผมไม่สบาย 9 สัญญาณจากน้องหมาที่เจ้าของต้องรู้

เจ้านายฮะ ผมไม่สบาย  9 สัญญาณจากน้องหมาที่เจ้าของต้องรู้

หนึ่งในบรรดาสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของใครหลายๆ คนก็คือน้องหมานั่นเอง ไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหนก็ตามพอได้เลี้ยงรับรองว่าต้องหลงรัก ซึ่งโดยปกติแล้วน้องหมาแต่ล่ะตัวมักจะมีความขี้เล่นแสนซนชอบเข้ามาคลอเคลียอยู่กับเจ้าของแทบจะตลอดเวลาที่อยู่บ้าน แต่ถ้าวันไหนเขาเกิดอาการแปลกๆ ขึ้นมา นั่นอาจจะกำลังส่งสัญญาณบางอย่างให้เรารู้ก็ได้ว่าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเรากำลังไม่สบายหรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับเขา

1. อาการหอบ

ถ้าน้องหมาอยู่ในสภาวะเจ็บหรือป่วยจะแสดงอาการหอบหรือหัวใจเต้นแรงผิดปกติ จนทำให้น้องหมานั้นหายใจได้ลำบาก โดยอาการหอบนั้นสามารถสังเกตได้จากบริเวณหน้าท้องซึ่งจะมีการเคลื่อนไหวรุนแรงกว่าปกติเวลาหายใจ คุณควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

2. ขู่หรือกัดเจ้าของ

โดยปกติแล้วสุนัขจะแสดงอาการดุร้าย กัด ขู่ เมื่ออึดอัดใจหรือรู้สึกว่ามันกำลังโดนคุกคาม ถ้าน้องหมาเพื่อนซี้ของคุณวันดีคืนดีหันเขี้ยวใส่คุณเพียงเพราะคุณไปแตะตัวมันละก็เป็นเพราะว่าน้องหมาของคุณกำลังอยู่ในโหมด “ป้องกันตัวเอง” นั่นเอง เป็นไปได้ว่าตัวมันกำลังมีแผลที่ไม่อยากให้ใครมาสัมผัสโดน

3. ท่าทีแปลกไป

ถ้าอยู่ๆ น้องหมาของคุณมีกิริยาท่าทางที่แปลกไป ไม่ว่าจะเป็นตอนนั่ง นอน เดินที่ไม่เป็นธรรมชาติ เช่นนอนท่าไม่เหมือนเดิม อาจเป็นไปได้ว่าน้องหมานั้นกำลังเศร้า มีอารมณ์ขุ่นเคืองใจ ทางที่ดีควรนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

4. เคลื่อนตัวลำบาก

ถ้าน้องหมาของคุณไม่สามารถยืนหรือนั่งได้ดีๆ เดินไปไหนมาไหนลำบากไม่เหมือนปกติ ดูเหมือนกำลังฝืน และไม่ร่าเริงเท่าแต่ก่อนนั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องหมาคุณกำลังเป็นอะไรสักอย่างหนึ่งแล้วล่ะ

5. เบื่ออาหาร

โดยปกติแล้วเมื่อคนเราป่วยความอยากอาหารก็จะลดลง น้องหมาก็เช่นกัน เมื่อพวกมันรู้สึกไม่สบายหรือแม้แต่ปวดฟันพวกมันจะกินอาหารและดื่มน้ำน้อยลง ดังนั้นอย่าละเลยที่จะสังเกตที่ชามข้าวของน้องหมาในแต่ละวันดูด้วยค่ะ

6. น้ำหนักลด

เมื่อความอยากอาหารลดลง ส่งผลทำให้น้องหมากินน้อยลงและเป็นเหตุที่ทำให้น้ำหนักลด โดยอาจจะลดลงถึง 2-3 กิโลเลยทีเดียว แต่ถ้าน้องหมาของคุณกินอาหารปกติเหมือนทุกวันแต่น้ำหนักยังลดอาจเป็นไปได้ว่าระบบทางเดินอาหารของมันกำลังมีปัญหา

7. ท้องไส้ปั่นป่วน

ปัสสาวะและอุจจาระของสุนัขนั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงสุขภาพของพวกมัน ถ้าน้องหมาของคุณขับถ่ายมากหรือน้อยผิดปกติอาจมีสาเหตุเนื่องมาจากอาการท้องเสียหรือท้องผูก ซึ่งเป็นปัญหาในส่วนของกระเพาะและลำไส้ใหญ่

8. ไม่มีเรี่ยวแรง

โดยนิสัยปกติของน้องหมาแล้วจะร่าเริงและมีชีวิตชีวา แต่ถ้าวันไหนที่พวกมันดูซึมๆ ไม่ค่อยเล่นกับเจ้าของ นอนทั้งวัน และอาจจะจามเป็นพักๆ  ให้รีบนำไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้น

9. มีรอยแดงอักเสบตามตัว

โดยทั่วไปแล้วรอยแดงของสุนัขนั้นจะคล้ายกับคน เช่นขึ้นตามผิวหนัง หน้าท้อง ใบหน้า หรือแม้แต่ในช่องปาก ถ้าน้องหมาของคุณมีรอยแดงอักเสบทำให้เกิดอาการระคายเคืองเหล่านี้ให้พาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย

การสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาของเรา ไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้จักพวกมันมากขึ้น แต่ยังทำให้เราตระหนักถึงอาการผิดปกติของมันได้อย่างรวดเร็วและสามารถพาน้องหมาของเราไปพบแพทย์เพื่อรักษาได้ทันเวลาอีกด้วย การเลี้ยงสัตว์ไม่ได้จบที่เพียงการให้อาหารและให้ที่นอน อย่าลืมให้ความรักและความเอาใจใส่เขาด้วยนะคะ เพื่อที่เขาจะได้อยู่กับเราไปนานๆ   

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram