Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“หมา” เคยหลอกเรารึเปล่านะ...?

“หมา” เคยหลอกเรารึเปล่านะ...?

บ้านไหนที่มีหมาต้องเคยเข้าใจแน่ เวลาหมาเห่าดึก ๆ นี่เป็นใครก็ต้องนึกว่าขโมยกันทั้งนั้น แต่พอเดินไปดูกลับไม่มีอะไรเลย นี่เจ้าสุนัขแสนรักของเรามันกำลังหลอกเราเล่นอยู่รึเปล่าเนี่ยยยยย?

ซึ่งมันก็ได้มีผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาแล้ว หลังจากที่ทำการสำรวจตรวจสอบหมาไปทั้งหมด 27 ตัว เพื่อจะดูว่าหมามันสามารถโกหก หรือหลอกเราได้จริงมั้ย

ส่วนที่ยากที่สุดคือ นักวิจัยต้องรู้ให้ได้ทั้งความรู้สึกชอบ และความรู้สึกไม่ชอบของสุนัข พวกเค้าเลยต้องเริ่มต้นด้วยการสำรวจดูว่าสุนัขตัวไหนชอบไส้กรอก ตัวไหนชอบบิสกิต จะได้ให้รางวัลถูก

ต่อมาก็เริ่มวิจัยโดยการให้ผู้หญิงคนนึงเดินเข้าไปตะโกนใส่มันและเอาของรางวัล (ไส้กรอก) ของมันไปใส่กระเป๋าไว้ แล้วทำมือบ๋อแบ๋ให้เจ้าหมาดู แต่มีผู้หญิงอีกคนที่ใจดี เดินเรียกชื่อหมาแบบหวาน ๆ แล้วก็ยื่นไส้กรอกให้ ซึ่งพอทำแบบนี้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งก็เริ่มเห็นชัดขึ้นมาว่า หมาจะชอบผู้หญิงคนที่ใจดีกับมันมากกว่า และยอมให้เธอเข้าใกล้ได้

แล้วก็มาถึงการทดสอบหมาตัวต่อมาเกี่ยวกับการออกคำสั่ง ให้มันหาอาหารว่าอยู่ในกล่องไหนกันแน่ ซึ่งก็ทำเหมือนเดิม ถ้ามันหาเจอผู้หญิงใจดีก็จะหยิบอาหารมาให้มันกิน แต่ผู้หญิงใจร้ายจะหยิบอาหารแล้วเอาใส่กระเป๋าไม่ให้มันกิน

จากการทดลองทั้งหมด 3 อย่าง ผลที่ออกมาก็ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเจ้าหมามันรู้ว่า ถ้าพาคนใจดีไปหาอาหารหรือไปเจออะไรที่เค้าต้องการ มันก็จะได้รางวัล แถมมันยังรู้ด้วยว่า ต่อให้มันนำคนใจร้ายไปหาในสิ่งที่ต้องการ มันก็จะไม่ได้อะไรเลย มันเลยหลอกให้คนใจร้ายไปเจอกล่องเปล่าที่ไม่มีอาหารอยู่เลย เพราะมันรู้ว่ายังไงมันก็ไม่ได้

ซึ่งการทดลองวันสุดท้ายทำให้เห็นชัดขึ้นมาเลยว่า หมาจะพาคนใจดีไปหาในสิ่งที่ต้องการได้สูงถึง 80% แต่มันพาคนใจร้ายไปหาของที่ต้องการได้แค่ 20% เท่านั้น ส่วนใหญ่มันจะพาไปหาอะไรที่แย่ที่สุดด้วยซ้ำ

จากการทดลองนี้จะเห็นได้เลยว่าหมามันสามารถหลอกเราได้เต็ม ๆ แบบไม่ต้องสงสัยอะไรกันอีกแล้ว เหมือนกับมันคิดว่า “จะต้องบอกคนเห็นแก่ตัวไปทำไม ในเมื่อฉันก็ไม่เห็นจะได้อะไรตอบแทนเลย พาไปหาของไม่มีค่าหรือของที่เค้าไม่ต้องการยังจะดีซะกว่า”

เริ่มเข้าใจถึงกลอุบายที่น้องหมาใช้กันแล้วใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นครั้งต่อไปถ้าหมาของคุณเกิดเห่าขึ้นมาจนเราต้องเดินไปดูล่ะก็ บางทีมันอาจจะแค่หลอกให้คุณมาหามัน และกำลังเรียกร้องความสนใจอยู่ก็ได้นะ ใครจะไปรู้...

ที่มา: psychologytoday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram