Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไขข้อข้องใจ อาหารของสัตว์เลี้ยงคนกินได้หรือไม่

ไขข้อข้องใจ อาหารของสัตว์เลี้ยงคนกินได้หรือไม่ 

                คนที่มีสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นน้องหมาหรือน้องแมว เคยแอบสงสัยขณะเตรียมอาหารให้พวกเขามั้ยคะว่า อาหารของลูกรักสี่ขานั้นมีรสชาติเป็นอย่างไร และเราสามารถทานได้หรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ

                เมื่อถึงคราวที่ต้องไปเพ็ทช็อปเพื่อซื้ออาหารให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ หลายคนคงลายตาไปกับบรรดาอาหารของสุนัขและแมวที่มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้กับของคน ซึ่งโดยปกติแล้ว ส่วนประกอบหลักของอาหารน้องหมาและแมวมักจะหนีไม่พ้น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา รวมถึงอาจมีส่วนผสมที่เป็นผลพลอยได้ (By product) ซึ่งเป็นอะไรก็ตามที่เหลือหลังจากกระบวนการชำแหละสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหัวไก่ ตีนไก่ หนัง กระดูก ขน เขา หรือเครื่องในต่างๆที่คนไม่นิยมบริโภคก็จะถูกนำมาผ่านกระบวนการต่างๆจนกลายเป็นอาหารสัตว์ในที่สุด นอกจากนี้อาหารบางชนิดโดยเฉพาะอาหารเม็ดก็อาจมีส่วนผสมของข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง ถั่วเหลือง ฯลฯ

                อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารของสัตว์จะถูกผลิตได้ถูกสุขอนามัย มีมาตรฐานและปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่มันก็ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์อยู่ดีค่ะ ซึ่งหากคุณเผลอทานเข้าไปแล้วเกิดไม่สบายขึ้นมา คุณก็ไม่มีสิทธิเรียกร้องอะไรได้ทั้งนั้นค่ะ นอกจากนี้ถุงหรือกระป๋องอาหารสัตว์ที่เปิดทิ้งไว้ ก็อาจมีแบคทีเรีย E.coli หรือเชื้อโรคชนิดอื่นๆแอบแฝงอยู่ ซึ่งก็อาจทำให้คุณท้องเสียได้อย่างไม่ต้องสงสัย

                นอกจากนี้อาหารของน้องหมาและแมวจะเน้นไปที่โปรตีนเพราะพวกเขาต้องการสารอาหารชนิดนี้มากกว่ามนุษย์และจะมีวิตามินหรือไฟเบอร์ต่ำกว่าอาหารคน จึงไม่เหมาะกับคนที่คิดอุตริทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะมีความเสี่ยงที่โรคขาดสารอาหารจะมาเยี่ยมเยือนได้ค่ะ

                ทั้งนี้หากคุณไม่รังเกียจกลิ่นของอาหารสัตว์ที่อาจจะไม่เป็นมิตรต่อจมูกของคุณสักเท่าไหร่นักหรือแค่อยากลองชิมหรือเผอิญว่าวันนั้นไม่มีอาหารของคนติดครัวเลย คุณก็สามารถทานอาหารของเจ้าเพื่อนสี่ขาได้ค่ะ แต่คุณควรฉีกจากซองใหม่ รวมถึงอย่าลืมที่จะล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังจับอาหารค่ะ ทางที่ดีคุณควรทานอาหารที่มีไว้สำหรับคนเถอะค่ะ ถ้าไม่อยากเสี่ยงท้องเสียในภายหลัง

ที่มา: tonic

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram