Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยหนอนสามารถเขมือบพลาสติกได้ หรือนี่จะเป็นตัวช่วยในการกู้โลก!?

เผยหนอนสามารถเขมือบพลาสติกได้ หรือนี่จะเป็นตัวช่วยในการกู้โลก!?

ผลงานวิจัยล่าสุดจาก Current Biology ได้เปิดเผยว่าหนอนนั้นสามารถเขมือบพลาสติกได้ พร้อมกับรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย หรือว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นการขจัดขยะพลาสติกให้หมดไปจากโลกแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Image result for Federica Bertocchini

งานวิจัยชิ้นดังกล่าวนี้มาจาก Federica Bertocchini นักเพาะพันธุ์ผึ้งมือสมัครเล่นและนักชีววิทยาจาก Cantabria University ในประเทศสเปน เธอได้สังเกตเห็นหนอนผีเสื้อเคี้ยวขี้ผึ้งเป็นรู เธอจึงทำการทดลองใหม่โดยการนำถุงพลาสติกมาที่บ้าน หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมงเธอก็สังเกตเห็นรูบนถุงพลาสติก ซึ่งแน่นอนว่ามีหนอนผีเสื้ออยู่ละแวกนั้น ทำให้เธอเกิดคำถามขึ้นมาว่าหากหนอนสามารถกินพลาสติกได้ มันจะเป็นตัวช่วยในการย่อยสลายขยะพลาสติกได้หรือไม่

ย้อนกลับไปในอดีต เคยมีคนพยายามนำสิ่งมีชีวิตมาย่อยสลายพลาสติกแล้ว แต่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีสักเท่าไร นอกจากนี้ยังมีการทดลองหนึ่ง ได้นำแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Nocardia asteroids มาย่อยสลายฟิล์มพลาสติก ผลปรากฏว่าแบคทีเรียดังกล่าวใช้เวลามากกว่า 6 เดือนในการย่อยสลายฟิล์มพลาสติกที่หนาเพียงครึ่งมิลลิเมตร

หลังจาก Federica Bertocchini เกิดความสนใจเรื่องการย่อยสลายพลาสติกแล้ว เธอก็ได้ทำการทดลองต่อไปโดยเปลี่ยนประเภทของหนอน ครั้งนี้เธอได้ตั้งสมมติฐานเอาไว้ว่าหนอนผีเสื้อที่กินไขผึ้งอาจกินพลาสติกได้มากกว่าหนอนชนิดอื่น ๆ ผลการทดลองที่ได้ก็คือหนอนผีเสื้อนั้นสามารถกินพลาสติกที่ Nocardia asteroids ใช้เวลามากกว่าครึ่งปีในการย่อยสลายได้ใน 40 นาที นอกจากนี้ในการทดลองระดับลึกยังเผยอีกว่าพวกมันสามารถเจาะรูพลาสติกด้วยการกินประมาณ 2.2 รู มีขนาดรวมกันทั้งหมด 3 มิลลิเมตร ในทุก ๆ หนึ่งชั่วโมง ผลการทดลองที่ตามยังระบุอีกว่าหนอนหนึ่งตัวต้องใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมงในการกินถุงช้อปปิ้งได้ 1 มิลลิกรัม เพราะฉะนั้นหากถุงพลาสติกหนัก 3 กรัม จะต้องใช้หนอนจำนวน 100 ตัวในการกินเพื่อให้มันย่อยสลายหมดภายใน 1 เดือน ซึ่งหนอนพวกนี้จะต้องใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตของมันในการกินถุงพลาสติกเพียงอย่างเดียวอีกด้วย

ส่วนสาเหตุที่หนอนสามารถเขมือบพลาสติกได้นั้น อาจเกี่ยวกับการเชื่อมโยงผ่านหมู่เมธิลีน (Methylene Bridges) (โครงสร้างที่ประกอบด้วยคาร์บอน 1 ตัวซึ่งเชื่อมโยงกับไฮโดรเจนอะตอม 2 ตัว) ที่มีในพลาสติกรวมถึงขี้ผึ้ง ซึ่งสิ่งมีชีวิตบางชนิดมีเอนไซม์ในการทำลายการเชื่อมโยงนี้ โดย Federica Bertocchini ได้ตั้งข้อสงสัยว่าในตัวหนอนอาจมีเอนไซม์ดังกล่าวก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามหากต้องการใช้หนอนในการย่อยสลายพลาสติกจริง ๆ นั้น ต้องทำการทดลองมากกว่านี้ เช่น พวกมันจะได้รับสารอาหารจากการกินพลาสติกหรือไม่ และสามารถย่อยในกระเพาะได้จริงไหม ซึ่งถ้ามันย่อยพลาสติกไม่ได้ วงจรชีวิตของมันก็จะสั้นลง และถ้าย่อยได้ พวกหนอนจะต้องการสารอาหารชนิดอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ อีกคำถามหนึ่งที่เราต้องหาคำตอบก็คือส่วนประกอบของอุจจาระหลังจากที่พวกหนอนกินพลาสติกไป ว่ามันเป็นพิษหรือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หากมันเป็นพิษเราก็ต้องกลับมาคิดกันดูอีกทีนึง ซึ่งก่อนเวลานั้นจะมาถึง สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่สามารถช่วยโลกจากมรสุมขยะพลาสติกได้ก็มีแค่มนุษย์อย่างเรา ๆ เท่านั้นแหละค่ะ

ที่มา:  economist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram