Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ถอดรหัสจากพฤติกรรมสุนัข มันทำแบบนี้ หมายความว่ายังไงกันแน่นะ

ถอดรหัสจากพฤติกรรมสุนัข มันทำแบบนี้ หมายความว่ายังไงกันแน่นะ

สุนัขนี่เป็นสัตว์ที่ฉลาดมากเลยนะคะ เวลาเราพูดหรือสั่งอะไรมัน มันก็จะเข้าใจและสามารถทำตามได้อย่างรวดเร็ว กลับกัน เวลามันแสดงอาการอะไรต่าง ๆ มีแต่มนุษย์เรานี่แหละที่เป็นฝ่ายไม่เข้าใจ ต่อให้เข้าใจก็แค่งู ๆ ปลา ๆ จะเข้าใจมันถูกรึเปล่าก็ไม่รู้ ดังนั้นวันนี้เพื่อให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้สื่อสารกับเจ้าตูบแสนรู้ได้ดีขึ้น และเข้าใจในสิ่งที่มันต้องการมากขึ้น เราจะมาพาไปดู 8 รหัสลับที่เจ้าตูบมักใช้ ไปดูกันซิว่ามันพยายามจะบอกอะไรเรา

  1. สิ่งที่เห็น : เจ้าตูบยืนหางตก ทำตาโต แต่ไม่ได้มองไปข้างหน้า ปากเผยอเล็กน้อย หอบหน่อย ๆ แลบลิ้นออกมา มุมปากเหมือนจะยิ้ม ๆ

หมายความว่า : “ไงเพื่อน!” หรือแปลง่าย ๆ ว่า เจ้าหมาของคุณมันเห็นคุณยังไงล่ะคะ มันอยากเล่นกับคุณใจจะขาด ดังนั้นถ้าเจอแบบนี้ก็เข้าไปเล่นกับมันหน่อยแล้วกันเนอะ

  1. สิ่งที่เห็น : น้องหมายืนเอนตัวไปข้างหน้า หูตั้งชะลูดทำมุมไปข้างหน้า ปากปิด หางชี้ยาวตรงไปขนานพื้น กระดิกเล็กน้อย

หมายความว่า : “เฮ้ย ใครอยู่นั่นน่ะ?” แสดงว่ามันถูกดึงดูดความสนใจ เพราะมันเห็นอะไรสักอย่างนั่นเองค่ะ เป็นท่าที่เตรียมพร้อมคอยระวังว่าสิ่งที่มันเห็นนั้นจะเป็นภัยคุกคามหรือไม่

  1. สิ่งที่เห็น : สุนัขของคุณยืนขึ้น แล้วเอนตัวไปข้างหน้านิดนึง ลำตัวและขาเกร็ง ขนตั้งชัน หางแข็งและกระตุก ปากเปิดกว้าง แยกเขี้ยว และเห่า

หมายความว่า : “อย่ามายุ่งกับฉันนะ!” มันกำลังอยู่ในช่วงอารมณ์บ่จอยนั่นเองค่ะ ดังนั้นอย่าไปเข้าใกล้มันจะดีกว่า

  1. สิ่งที่เห็น : เจ้าหมาน้อยนอนราบ หางซุกอยู่ที่หว่างขา หูลู่ลง ไม่สบตากับสุนัขตัวไหน

หมายความว่า : “ฉันมาอย่างเป็นมิตรนะ” เหมือนเป็นการบอกสุนัขตัวอื่น ๆ ว่ามันไม่สู้ อย่าเข้ามาทำร้ายเลย

  1. สิ่งที่เห็น : เจ้าตูบนอนหมอบ หางซุก มุมริมฝีปากโค้งเล็กน้อย หูบี้ลง ไหล่ยก และหลบตา

หมายความว่า : “ฉันกลัวนะ แต่ก็จะสู้แน่ถ้าจำเป็น” แปลว่าสัญชาตญาณของมันตื่นตัวเต็มที่แล้ว ถ้าจะให้ดีรักษาระยะห่างเอาไว้ดีกว่าค่ะ เพราะถ้าเผลอไปทำอะไรที่มันไม่ถูกใจ มันจะแว้งกัดได้ทันที

  1. สิ่งที่เห็น : เราจ้องไปที่สุนัข มองตาของมัน และมันก็หลบตา สักพักก็หันมาสบตาใหม่ และหลบตาอีก หลังจากทำแบบนี้ไปสักพัก มันก็หาว

หมายความว่า : “ฉันไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี” เพราะไม่รู้จะทำอะไรดีนี่แหละค่ะเลยทำให้เค้าทำพฤติกรรมอย่างนั้นออกไป เค้าไม่อยากเล่น ไม่อยากเห่า ไม่อยากอะไรทั้งนั้น ก็เหมือนกับคนเราตอนเบื่อ ๆ นั่นแหละเนอะ

  1. สิ่งที่เห็น : ไถหลังไปบนพื้น ด้วยร่างกายที่ผ่อนคลาย หางชี้ขึ้นมาจากด้านล่าง หรือกระดิกอยู่อย่างนั้น

หมายความว่า : “จะรออะไรอยู่ล่ะ มาเล่นกันเถอะ” นี่เป็นสัญญาณที่ดีที่จะชวนมันมาเล่นด้วยกันเลยล่ะค่ะ เพราะแสดงว่ามันพร้อมเต็มที่แล้วล่ะ

  1. สิ่งที่เห็น : ตอนกลับมาบ้านแล้วเห็นเจ้าสุนัขวิ่งเข้ามาหา มันพยายามหมุนรอบตัวคุณ คลอเคลียคุณตลอดเวลา บางทีอาจมีย่อตัวลงทำท่าเตรียมตะครุบ

หมายความว่า : “โอ้ยยย ดีใจจังที่เธอกลับมาแล้ววว” แปลได้อย่างเดียวเลยค่ะว่ามันรักเรามาก ๆ มันดีใจที่ได้เห็นหน้าเรา มันอยากอยู่กับเราอีกนาน ๆ เราเป็นคนสำคัญของมัน ท่าแบบนี้ไม่ใช่จะเห็นกันได้บ่อย ๆ นะ มันจะทำให้เฉพาะคนที่มันรักมาก ๆ เท่านั้นแหละ

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram