Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยสุดยอดความลับ! วิธีการที่สุนัขเห็นโลกผ่านการดมกลิ่น

เผยสุดยอดความลับ! วิธีการที่สุนัขเห็นโลกผ่านการดมกลิ่น

มนุษย์นิยามความจริงผ่านการรับรู้ที่เรามีต่อโลกใบนี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราสามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ จากการมองเห็นด้วยตาของเราเอง แน่นอนว่า การฟัง การดมกลิ่น ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของประสาทสัมผัสด้วย แต่สำหรับสุนัขนั้น การรับรู้ของมันต่างกับมนุษย์อย่างสิ้นเชิง เนื่องจากพวกมันเห็นโลกผ่านการดมกลิ่นนั่นเองค่ะ วันนี้ทางเราจึงขออาสามาไขความลับการทำงานของจมูกสุนัขที่แสนมหัศจรรย์นี้กัน จะเป็นยังไงไปดูดีกว่าค่ะ

สัมผัสไอกลิ่น

วิธีการแรกที่จะทำให้เราเข้าใจได้มากที่สุดคือการหลับตา (ถ้าจะให้ดีหาหูฟังตัดเสียงรบกวนมาใส่ เพื่อตัดประสาทด้านการฟัง) หลังจากนั้นลองดมกลิ่นสิ่งที่อยู่ด้านหน้าคุณดู คุณอาจพบกับกลิ่นไอร้อนที่ทำให้คุณรู้ว่านั่นคือโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของคุณที่ใช้อ่านบทความนี้อยู่ ซึ่งเจ้าไอกลิ่นนี้แหละที่ทำให้พวกสุนัขรู้ว่าสิ่งต่าง ๆ อยู่ตำแหน่งไหน

“เรามักมีไอกลิ่นอยู่รอบ ๆ ตัว มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจนะ เพราะว่านั่นหมายความว่าสุนัขจะได้กลิ่นคุณ ก่อนที่คุณจะไปยังที่ตรงนั้นอีก” ดร. อเล็กซานดรา โฮโรวิตซ์ นักวิจัยการรับรู้ของสุนัขอธิบายเพิ่มเติม “ถ้าคุณอยู่ตรงมุมห้อง ไอกลิ่นของคุณก็จะออกมาแถว ๆ ข้างหน้านั่นแหละ”

เห็นลาง ๆ ก่อน แล้วค่อยดมให้แน่ใจ

เวลาที่คุณเข้าไปยังร้านเบเกอรี่ คุณจะได้กลิ่นความหอมของขนมปังก่อน หลังจากนั้นคุณจึงใช้สายตาในการมองเพื่อระบุที่มาของกลิ่น แต่สำหรับสุนัขนั้นจะตรงกันข้ามค่ะ

“สุนัขจะมองไปที่ใครสักคนด้วยสายตาก่อน เช่นตอนที่คุณเข้าใกล้ มันก็จะมองคุณ” ดร. โฮโรวิตซ์กล่าว “แต่หลังจากมันรับรู้ผ่านสายตาแล้ว มันก็จะดมกลิ่นเพื่อระบุว่าเป็นคุณ” และจากข้อมูลนี้ก็สามารถพูดได้เลยว่า หากวันใดวันหนึ่งคุณไปศัลยกรรมเปลี่ยนใบหน้ามา เจ้าตูบที่บ้านก็ยังรับรู้หรือจำคุณได้อยู่ดี

ดมกลิ่นค้นหาอดีต

ขณะที่มนุษย์ใช้สายตาในการสำรวจสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว และส่งภาพนั้นไปยังสมองเพื่อแปลงสิ่งที่เราเห็นให้เป็นภาพเคลื่อนไหวคล้ายวิดีโอสามมิติ เจ้าสุนัขก็ใช้วิธีการนี้เช่นกัน เพียงแต่พวกมันใช้ประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นแทนการมองเห็น

“การที่เรารู้ว่าของชิ้นไหนอยู่ในห้อง หรือสิ่งต่าง ๆ นั้นคืออะไร มุมมองเหล่านี้จะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ถ้าเรารับรู้ผ่านกลิ่นแทนการรับรู้ด้วยภาพ” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ ดร. โฮโรวิตซ์ หมายถึงก็คือ หากคุณดมกลิ่นในการรับรู้ คุณจะไม่เพียงจินตนาการได้ว่าสิ่งใดอยู่รอบตัวคุณในตอนนั้นแค่อย่างเดียว แต่คุณยังรู้อีกด้วยว่ามีสิ่งใดที่เคยอยู่ตรงที่ที่คุณดมกลิ่น แถมยังมาในรูปแบบสามมิติอีกด้วย

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน ลองจินตนาการถึงกองขยะกองหนึ่งที่ส่งกลิ่นแรงไปทั่ว ถึงแม้กองขยะนั้นจะมีคนเก็บไปแล้ว แต่กลิ่นก็ยังไม่จาง และนั่นก็ทำให้คุณรู้ว่าที่นี่เคยมีขยะอยู่ แต่สำหรับสุนัขที่มีประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นดีกว่าเรานั้น ไม่จำเป็นว่าต้องมีกลิ่นแรงเท่ากองขยะ มันก็รู้แล้วว่าเคยมีสิ่งนั้นวางอยู่ในอดีต

ทั้งนี้หากใครสนใจวิธีการที่สุนัขมองเห็นโลกผ่านกลิ่นก็สามารถเข้าไปชม ดร. อเล็กซานดรา โฮโรวิตซ์ บรรยายเรื่องนี้ได้ทาง TedTalk โดยเสิร์ช YouTube คำว่า สุนัข "มองเห็น" ด้วยจมูกได้อย่างไร - อเล็กซานดรา โฮโรวิตซ์  หรือคลิกเข้าที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ 

ที่มา: businessinsider

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram