Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผลวิจัยชี้ คุยกับสัตว์เลี้ยงบ่อยๆช่วยให้สมองมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

ผลวิจัยชี้ คุยกับสัตว์เลี้ยงบ่อยๆช่วยให้สมองมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

          สัตว์เลี้ยงยังคงเป็นเพื่อนที่แสนดีและช่วยคลายเหงาให้กับเจ้าของได้เสมอ เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องเหมียว หรือสัตว์เลี้ยงอะไรก็ตาม มักจะมีการพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงของตัวเองอยู่เสมอ เวลากลับมาจากที่ทำงานก็อาจจะทักทายว่า “เป็นยังไงบ้าง คิดถึงพ่อไหม” “น่ารักจังเลย วิ่งมารับถึงหน้าบ้าน” “หิวไหม เดี๋ยวแม่เอาข้าวให้กินนะ” ซึ่งเรื่องแบบนี้คนที่ไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยงอาจจะดูว่ามันเป็นเรื่องแปลก หรือมองว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นโอเวอร์แอ๊คติ้งเกินไปหรือป่าว ใครที่กำลังกังวลเรื่องสายตาคนอื่นๆวันนี้เรามีเหตุผลดีๆที่จะบอกคุณว่า คุยกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณต่อไปเถอะ เพราะการทำแบบนี้มันส่งผลในด้านบวกกับสมองของเรา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เขาได้ทำการทดลองเอาไว้ด้วยล่ะ

          ศาสตราจารย์ Nicholas Epsey นักวิจัยด้านพฤติกรรม จากมหาวิทยาลัยชิคาโกอธิบายว่า  มันคล้ายๆกับตอนที่ในวัยเด็กนั้นเราสามารถสร้างจินตนาการถึงเพื่อนๆที่ไม่มีตัวตน หรือพูดคุยกับของเล่นต่างๆในบ้าน คุยกับนก คุยกับน้องเหมียว ราวกับว่าเราคุยกับมันได้จริงๆและรู้ภาษาของมัน หรือแม้กระทั่งว่าตั้งชื่อให้มัน  ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้เรียกว่า “Anthropomorphism” อธิบายง่ายๆว่ามันคือการเชื่อมโยงระหว่างสมองกับสิ่งต่างๆ ในกรณีของการคุยกับสัตว์เลี้ยงในบ้านเมื่อเราพูดหรือคิดอะไร มันจะทำให้สมองเกิดการกระตือรือร้น และเชื่อมโยงสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน ทำให้เมื่อทำซ้ำๆจะส่งผลให้มีแนวโน้มการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เปรียบเหมือนการลับมีดบ่อยๆ ย่อมทำให้มันมีความคมและใช้งานได้ดีขึ้นนั่นเอง

          นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ Nicholas Epsey ได้อธิบายให้เห็นภาพมากขึ้นด้วยการยกตัวอย่างของบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Cast Away ของนักแสดงชื่อดังคือ Tom Hanks เกี่ยวกับพฤติกรรม “Anthropomorphism” ในการที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับตัวเอง ในยามที่ต้องอยู่โดดเดี่ยวปราศจากการติดต่อกับเพื่อนมนุษย์ สิ่งรอบข้างจึงถูกเชื่อมโยงเข้ากับพฤติกรรมที่แสดงออกมาด้วยการสร้างจินตนาการเพื่อลดความเดียวดายในหัวใจของตัวเองให้น้อยลง นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะเห็นคนที่ต้องอยู่คนเดียวนานๆมักจะมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคุยและได้รับการดูแลราวกับว่ามันเป็นมนุษย์คนหนึ่งเลยดีเดียว นอกจากจะช่วยให้ไม่เหงาแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วย

          เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่มีมาหลายศตวรรษแล้ว โดยมนุษย์เรามีการเชื่อมโยงตัวเองและพฤติกรรมต่างๆเข้ากับสิ่งแวดล้อมหรือความเชื่อ เช่นเรื่องเกี่ยวกับเทพเจ้า สัตว์ในเทพนิยาย เป็นต้น  แต่นั่นก็ช่วยให้มนุษย์เราเรียนรู้และพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ ดังนั้นอย่าเพิ่งตกใจหากวันนี้คนข้างบ้าน หรือคนในครอบครัวของคุณจะพูดคุยกับของเล่น สัตว์เลี้ยง หรือมีเพื่อนในจินตนาการ เพราะนั่นคือสิ่งที่จะกระตุ้นให้สมองเกิดกระบวนการเรียนรู้ และพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น รวมถึงสามารถคลายความเหงาไปในตัวได้อีกด้วยล่ะ

ที่มา: stylist

           

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram