Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทาสแมวรู้ไหม ทำไมแมวถึงชอบอยู่ในกล่อง?

ทาสแมวรู้ไหม ทำไมแมวถึงชอบอยู่ในกล่อง?

          เชื่อว่าในบรรดาทาสแมวหลายๆ คนต้องเคยเจอปัญหาที่ว่าซื้อของเล่นหรือที่นอนแมวสุดแสนจะแพงมาให้เจ้าเหมียวที่บ้าน แต่มันไม่สนใจของที่ว่ามาเลยสักนิด และกลับไปซุกนอนในกล่องแทน จึงทำให้ทาสแมวหลายๆ คนเกิดคำถามขึ้นในใจว่า “กล่องพวกนี้มันมีดีตรงไหนนะ?    

          ขึ้นชื่อว่ากล่องแล้วจะทำจากอะไรก็ไม่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น กล่องกระดาษ กล่องไม้ กล่องพลาสติก หรือแม้กระทั่งกล่องรองเท้า เพราะยังไงกว่า 99% แล้วเมื่อเจ้าเหมียวเห็นกล่องที่สามารถเข้าไปได้พอดีพวกมันก็จะเข้าไปอยู่ดี แต่ทำไมกล่องพวกนี้นั้นมันช่างดึงดูดเจ้าเหมียวเสียเหลือเกิน ไปดูคำตอบกันค่ะ

          โดยธรรมชาติของแมวนั้นแมวมีสัญชาติญาณนักล่าอยู่ในตัวตั้งแต่กำเนิด โดยพวกมันมักจะพยายามล่าสัตว์ตัวเล็กหรือวิ่งไป มารอบบ้านอย่างหลบๆ ซ่อนๆ เสมอเพื่อไม่ให้ศัตรูตื่นตัว และมักจะหาที่ซ่อนไว้ล่าหรือแอบศัตรูโดยเฉพาะการหาที่ซ่อนของตัวเองนั้นยังจำเป็นแม้กระทั้งในแมวใหญ่อย่างสิงโตหรือเสือ โดยพวกมันจะมีที่ซ่อนที่ตามธรรมชาติเช่น บนต้นไม้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเฝ้ามอง แอบตัว และลอบฆ่าเหยื่อนั่นเอง  เมื่อทำการล่าเหยื่อเสร็จแล้วไม่ว่าจะจับเหยื่อได้หรือไม่ได้ แมวก็จะถอยกลับเข้าที่ซ่อนตามปกติเพื่อรอจังหวะล่าเหยื่อตัวต่อไป

          เมื่อเทียบกับน้องหมาแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ขี้ระแวงและต้องการความเป็นส่วนตัวสูง โดยน้องหมาสามารถอยู่ส่วนไหนของบ้านหรือวิ่งไปรอบๆ ได้โดยปกติ แต่แมวจำเป็นต้องหาจุดซ่อนอย่างตามซอกหรือในกล่องเป็นจุดๆไป นั่นเพราะมันรู้สึกอบอุ่น และปลอดภัยนั่นเองค่ะ “กล่อง จึงตอบโจทย์ของเจ้าเหมียวได้อย่างลงตัวเพราะภายในกล่องนั้นมืด อุ่นสบาย และยังเหมาะกับการงีบหลับอีกด้วย ดังนั้นเจ้าเหมียวจึงรู้สึกปลอดภัยและมีความสุขที่ได้อยู่ในกล่อง สังเกตได้จากการที่เจ้าเหมียวนอนม้วนตัวหลับสนิท ถ้าคิดจะถ่ายรูปไว้ละก็ถ่ายตอนเจ้าเหมียวนอนอยู่ในกล่องนี่แหละจะง่ายสุดๆ

          แต่ถ้าบ้านใครไม่มีกล่องลองนำเทปสีมาติดไว้เป็นกรอบบนพื้นดูค่ะ แมวจะเข้าไปอยู่ในนั้นอัตโนมัติ! ถ้าไม่เชื่อลองไปส่องแฮชแท็ก #CatSquare  ได้ในทวิตเตอร์หรืออินสตาแกรมกันดูแล้วคุณจะพบความน่ารักและแน่นอนคุณจะตกหลุมรักแมวซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างแน่นอน

รู้อย่างนี้แล้วคงไม่ต้องไปสรรหาของเล่นแพงๆ มาบำเรอบรรดาเจ้านายกันอีกต่อไป แค่กล่องใบเดียวก็ฟินแล้วไหนจะใช้นอน ใช้ซ่อน ใช้ซุ่มและยังใช้เป็นที่ฝนเล็บได้อีกด้วย

 

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram