Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เคล็ดไม่ลับในการฝึกเจ้าตูบให้แสนรู้

6 เคล็ดไม่ลับในการฝึกเจ้าตูบให้แสนรู้

       สุนัขถือเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์มาโดยตลอด ซึ่งใครที่เป็นคนรักสัตว์ก็คงพอจะรู้ว่ามันทั้งน่ารัก ซื่อสัตย์ และฉลาดสุด ๆ แค่มีเจ้าตูบพวกนี้อยู่ในบ้านก็ทำให้เรามีความสุขและไม่เหงาแล้ว แต่ต่อให้มันจะน่ารักแค่ไหน พอถึงเวลาซนก็เล่นเอาข้าวของเสียหาย ปวดหัวไปตาม ๆ กันเลยล่ะ วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการฝึกพวกมันให้แสนรู้และไม่ทำอะไรวุ่นวายมาฝากทุกคนกัน ไปดูเลยจ้า

  1. คอยจับตาดู

        ปัญหาอย่างแรกสำหรับคนเลี้ยงก็คือต้องคอยเช็ดอึหรือฉี่ของเจ้าตูบ ดังนั้นทางแก้แรกเลยก็คือการจับตาดูท่าทางของมันให้ดี ถ้าไปยืนใกล้ประตูบ่อย ๆ หรือเริ่มดมพื้นเป็นวงกลมไปทั่วล่ะก็ ให้เราเตรียมพามันออกไปนอกบ้านทันที จะได้ไม่ต้องเลอะเทอะในบ้านนั่นเอง

  1. ให้อาหารเป็นเวลา

        พาเจ้าหมาไปที่เดิมและให้อาหารเวลาเดิมในทุก ๆ วัน ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดมันก็จะรู้เองว่าถึงเวลาอาหารแล้ว และตรงดิ่งไปยังจุดให้อาหารทันที การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและมีตารางกิจกรรมที่แน่นอนมากขึ้น

  1. ใช้สายจูง

        ถึงแม้คุณจะมีสนามส่วนตัวแต่ก็ควรจะใช้สายจูงสุนัขอยู่ดีนะคะ เพราะบางทีเจ้าหมาพวกนี้ก็อาจจะได้กลิ่นแปลก ๆ หรือบังเอิญเห็นแมวแล้ววิ่งไล่ทันที ถ้าเป็นแบบนั้นเราไม่มีทางตามทันแน่นอนค่ะ การมีสายจูงจะทำให้สามารถควบคุมได้ง่ายขึ้น และไม่เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง พอถึงเวลาที่จะกลับบ้านก็ให้เราเลิกใช้สายจูงและปล่อยให้มันวิ่งเล่นสักพักเพื่อเป็นรางวัลที่มันทำตัวดี แบบนี้ก็ได้นะ

  1. ชมเวลาทำตัวดี

        ไม่ว่าจะเป็นการอึเป็นที่เป็นทาง ไม่กัดทำลายข้าวของ หรือเชื่อฟังที่เราพูด ถ้าเจ้าหมาทำพฤติกรรมดี เราก็ควรจะสนับสนุนมันอย่างเต็มที่ การชื่นชมหรือให้รางวัลพวกมันจะทำให้มันจดจำและพยายามทำสิ่งที่เราชอบต่อไปอีก

  1. อย่าลงโทษหลังทำผิด

        การชี้หน้าดุน้องหมาหลังจากที่มันฉี่บนพรมไปแล้ว 2 ชั่วโมงไม่ได้ช่วยให้เกิดผลดีอะไรหรอกค่ะ ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ว่าสุนัขนั้นมีความจำที่สั้น และไม่สามารถเชื่อมโยงได้ว่าเรากำลังโกรธมันเรื่องอะไร หรือมันทำผิดอะไร มันก็ได้แต่หงอยและไม่เข้าใจ ทางที่ดีเราควรจะดุตอนที่มันกำลังกัดโซฟาหรือทำอะไรไม่ดีในทันทีจะโอเคกว่ามากค่ะ

  1. อย่าแสดงอารมณ์มากเกินไป

Image result for angry at dog

        จำเอาไว้ว่าต่อให้เป็นหมาที่ดีเลิศแค่ไหน มันก็สามารถทำลายข้าวของหรือทำตัวเกเรขึ้นมาได้อยู่ดี การแสดงออกว่าโมโหสุด ๆ หรือระเบิดอารมณ์มีแต่จะทำให้เจ้าหมารู้สึกกลัวคุณ ดังนั้นควรจะดุแบบพอดี ๆ มากกว่าการตะคอกแรง ๆ นะคะ

 

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram