Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เสียคนไม่เสียใจเท่าเสียเจ้าตูบ! นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงเสียใจมากๆ เวลาที่เจ้าตูบตาย

ทำไมตอนเจ้าตูบตาย คุณถึงเสียใจมากกว่าเพื่อนคุณตายซะอีก??

"มีหมาเป็นเพื่อนดีกว่ามีเพื่อนหมา ๆ" เคยได้ยินประโยคนี้กันมั้ย? หลายครั้งในชีวิตที่เราอาจจะเคยเจอคนที่เสียใจตอนหมาเค้าตาย มากกว่าตอนเพื่อนหรือญาติเค้าตายซะอีก การวิจัยยืนยันว่าสำหรับคนส่วนใหญ่การตายของหมานั้นให้ความรู้สึกเหมือนการสูญเสียคนในครอบครัวคนนึงเลยล่ะ
บางทีถ้าคนทั่วไปได้รับรู้ถึงความผูกพันและความทรงจำระหว่างเจ้าของกับน้องหมาของพวกเขา ความเศร้าที่พวกเขาแสดงออกมาคงจะกลายเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น และสิ่งนี้จะช่วยให้เจ้าของรู้สึกดีขึ้นและช่วยให้พวกเขาก้าวไปข้างหน้าได้


แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้เจ้าตูบมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเจ้าของขนาดนี้ล่ะ
?
สำหรับน้องหมา เริ่มแรกพวกมันต้องปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตกับคนในช่วง
10,000 ปีที่ผ่านมา และพวกมันก็ทำได้ดีมาก หมาเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่พัฒนาเพื่อมาเป็นเพื่อนของเราโดยเฉพาะ นักมานุษยวิทยา Brian Hare ได้ตั้งสมมติฐาน "Domestication Hypothesis" เพื่ออธิบายว่าหมาเปลี่ยนจากหมาป่าสีเทา บรรพบุรุษของพวกมันมาเป็นสัตว์ที่มีทักษะทางสังคม ซึ่งพวกมันสามารถหาวิธีสื่อสารกับเราเช่นเดียวกับที่เราโต้ตอบกับคนอื่น บางทีเหตุผลนึงที่ความสัมพันธ์ของเรากับเจ้าตูบดูจะราบรื่นกว่าความสัมพันธ์กับคน เพราะว่าน้องหมาจะให้ความสนใจและความรักกับเราโดยไม่มีเงื่อนไขเลยซักนิดเดียว
ทั้งหมดนี้มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรอกนะ เพราะเจ้าตูบพวกนี้รู้จักคนและสามารถเรียนรู้ที่จะตีความความรู้สึกของคนได้จากการแสดงออกทางสีหน้า การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าหมาสามารถเข้าใจความต้องการของคน พวกมันพยายามจะช่วยเจ้าของและยังตั้งตัวเป็นศัตรูกับคนที่มันคิดว่าเป็นศัตรูของเจ้าของมันด้วย ไม่แปลกเลยที่มนุษย์จะตอบแทนความช่วยเหลือและความภักดีของพวกมันด้วยความรัก


นักจิตวิทยา Julie Axelrod ได้ชี้ให้เห็นว่าการสูญเสียน้องหมาในบ้านไปนั้นเจ็บปวดมากเพราะ มันหมายถึงการสูญเสีย เพื่อนที่จะเล่นกันเวลาเหงา ยามที่คอยรักษาความปลอดภัย และที่สำคัญคือเสียความรักที่ไม่มีเงื่อนไขไป เธอบอกว่าการสูญเสียเจ้าตูบสามารถทำลายการใช้ชีวิตประจำวันของเจ้าของได้มากกว่าการสูญเสียเพื่อนและญาติส่วนใหญ่ซะอีก เพราะสำหรับเจ้าของไม่ว่าจะตารางเวลาประจำวัน หรือแผนการวันหยุดของพวกเค้า มันก็จะต้องลงตัวกับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและกิจวัตรประจำวันอาจจะทำให้เกิดความเครียดตามมาได้
ดังนั้น ถ้าเราเข้าใจแล้วว่าความรักระหว่างเจ้าของกับน้องหมาของพวกเค้าเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ขนาดไหน เราก็ไม่ควรไปดูถูกหรือตำหนิใครก็ตามที่กำลังประสบกับเหตุการณ์แบบนี้อยู่นะคะที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram