Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดยอดวิธีทำให้คนที่ทำงานไว้ใจ บอกเลยรู้ไว้เลื่อนขั้นไวแน่นอน

สุดยอดวิธีทำให้คนที่ทำงานไว้ใจ บอกเลยรู้ไว้เลื่อนขั้นไวแน่นอน

การทำงานทุกอย่างก็ต้องอาศัยความเชื่อใจเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกคนก็มีหน้าที่ของตัวเอง ถ้าต้องมามัวกังวลว่าใครสักคนจะทำตามแพลนที่วางไว้ได้มั้ย ก็จะทำให้ทุกอย่างรวนไปหมด ดังนั้นเราต้องสร้างความไว้วางใจให้กับทั้งหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน เพื่อให้งานทุกอย่างออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ พอเราเป็นคนที่น่าไว้วางใจ ใคร ๆ ก็อยากมอบหมายงานใหญ่ให้เราอยู่แล้วล่ะค่ะ

  1. เข้าใจและทำตามมาตรฐานของคนอื่น

อย่างแรกเลยเราต้องเข้าใจว่า คนรอบข้างเค้าคาดหวังอะไรจากเรา ซึ่งเค้าจะไม่ได้บอกตรง ๆ หรอก แต่เราต้องตีซี้ สร้างความสัมพันธ์ต่อไปเพื่อจะได้เข้าใจว่าเค้าอยากได้อะไร แล้วเราก็ต้องทำให้ได้แบบที่เค้าหวัง พอถึงคราวผลลัพธ์ทั้งหมดที่เราทำมันแสดงออกมาว่าเราทำได้จริง เค้าก็จะไว้ใจเรา

เรื่องนี้มันจะโยงไปถึงการเลื่อนขั้นด้วย ถ้าเค้าไว้ใจเรา เวลาเราเสนอตัวเองไปอยู่ในโปรเจกต์ใหญ่ ๆ เค้าก็จะพิจารณาเราก่อน

  1. อย่าให้มีช่องว่างระหว่าง “คำพูด” กับ “การกระทำ”

Related image

มันจะมีช่องว่างระหว่างคำพูดกับการกระทำของเราอยู่ ถ้าเราพูดไปแล้วทำได้จริง มันก็สร้างความน่าเชื่อถือขึ้น แต่ถ้าเราพูดซะโอเวอร์แต่ดันทำจริงไม่ได้ หนหน้าใครจะมาอยากไว้ใจเรา เพราะฉะนั้นอย่าให้มีช่องว่างตรงนี้เกิดขึ้น ถึงแม้เราพูดไปแล้วจะไม่มีใครใส่ใจ หรือจริงจังกับมันก็ตาม ยังไงมันก็ไม่ควรทำอยู่ดี

  1. ให้ความไว้วางใจก่อน แล้วเค้าจะทำกับเราเอง

สมมติว่าคุณเป็นหัวหน้า ให้คุณบอกลูกน้องแค่ว่าอยากได้อะไร แล้วกำหนดส่งวันไหน เรื่องวิธีการปล่อยวางไปเลย ให้พวกเค้าได้คิดเอง มันเหมือนกับว่าเราต้องแสดงความไว้ใจให้เค้าเห็นก่อน เค้าก็จะเข้าใจและไว้ใจให้เรามอบหมายงานต่าง ๆ เอง แถมวิธีนี้ยังช่วยให้ลูกทีมของคุณได้แสดงศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

  1. ให้คำแนะนำคนอื่น เวลาที่เค้าทำงานพลาด

เวลาที่เจอใครทำงานพลาด อย่าทำตัวขี้ฟ้อง เดินไปบอกหัวหน้าของคน ๆ นั้นทันทีเลยนะ คุณควรต้องบอกเจ้าตัวเค้าก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเมื่อคุณบอกสิ่งที่คุณเห็น (ความผิดพลาด) ไป แล้วเค้าตระหนักได้ว่ามันคือเรื่องจริง เค้าก็จะไว้วางใจคุณ ให้คุณเป็นเหมือนโค้ชคนที่สองที่จะมาคอยขอคำปรึกษา แต่ถ้าคุณตรงดิ่งไปหาหัวหน้าเค้าเลย มันเหมือนเป็นการไม่ให้โอกาส และเหมือนเป็นการฉีกหน้ากัน ทำแบบนี้คงไม่มีใครชอบและไว้ใจคุณแน่ ๆ

ที่มา:businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram