Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ข้อผิดพลาดในเรซูเม่ ที่อาจทำให้คุณพลาดงานดีๆ

7  ข้อผิดพลาดในเรซูเม่ ที่อาจทำให้คุณพลาดงานดีๆ

            เรซูเม่อาจเป็นปัจจัยในการคัดเลือก ที่ทำให้คุณมีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์งานได้  เพราะเป็นด่านแรกที่จะทำให้ผู้คัดเลือกได้รู้จักกับคุณ ดังนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรให้ความสำคัญกับการเขียนเรซูเม่ อย่างไรก็ดี เราลองมาดู 7 ข้อผิดพลาดของการเขียนเรซูเม่ดังต่อไปนี้ที่อาจทำให้คุณถึงกับชวดงานได้เลยทีเดียว

1.ขาดความเป็นระเบียบ

            หนึ่งในข้อผิดพลาดสำคัญที่ผู้หางานส่วนมากมักเผลอทำ คือ การทำเรซูเม่ไม่เป็นระเบียบโดยขาดการใส่ใจกับรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ผิด ใช้ตัวอักษรที่ดูไม่เป็นมืออาชีพ ข้อมูลไม่อัพเดทหรือใส่ข้อมูลที่ไม่จำเป็นต้องใส่

2.เขียนในส่วนสรุป (Summary) ยืดเยื้อมากเกินไป

            การเขียนสรุปยาวๆที่ให้ความรู้สึกเป็นทางการและดูยืดเยื้อเกินไป ก็จะทำให้เรซูเม่แผ่นนั้นดูไม่น่าอ่าน คุณอาจลองเปลี่ยนจากการเขียนติดกันเป็นพรืดมาเป็นการแจกแจงทีละข้อ โดยเลือกจุดเด่นของคุณมานำเสนอ ก็จะอาจช่วยดึงความสนใจจากผู้คัดเลือกได้

3.ใช้คำที่เกร่อเกินไป

            การเลือกใช้คำอธิบายตัวตนของคุณโดยที่คำนั้นเป็นคำที่ใครๆก็มักนิยมนำมาใช้กัน ก็จะทำให้เรซูเม่ของคุณไม่โดดเด่นจากคนอื่น ดังนั้นคุณอาจต้องลองคิดคำที่ไม่เกร่อและสามารถแสดงถึงความเป็นตัวคุณได้อย่างดี

4.ใช้คำว่าทำหน้าที่หรือรับผิดชอบในเรื่องเป็นคำเปิดประโยค

            แทนที่จะเริ่มต้นประโยคโดยระบุว่าตัวเองเคยทำหน้าหรือรับผิดชอบอะไรมาบ้าง ให้ลองเปลี่ยนมาอธิบายว่าอะไรที่คุณเคยทำได้สำเร็จในช่วงชีวิตที่ผ่านมา เรซูเม่ของคุณก็จะดูน่าสนใจมากขึ้น

5.ใช้คำศัพท์ที่ดูเป็นทางการมากเกินไป

            บางทีการใช้คำศัพท์ที่เป็นทางการมากเกินไป อาจทำให้ผู้คัดเลือกไม่สามารถมองเห็นหรือเข้าถึงความเป็นตัวตนหรือลักษณะเฉพาะของผู้สมัครได้ ดังนั้นคุณอาจต้องเลือกใช้คำให้ดูซอฟท์ลงกว่านี้

6.ยึดติดกับแม่แบบ (Template) มากเกินไป

            หลายคนมักทำเรซูเม่ที่อิงกับรูปแบบพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งคุณไม่ควรยึดติดกับแบบเหล่านั้นมากเกินไป แต่คุณควรปรับเปลี่ยนให้เป็นสไตล์ของคุณเอง ก็จะทำให้เรซูเม่ดูโดดเด่นขึ้นมาได้

7.มีพื้นที่ว่างเปล่าเหลืออยู่บนหน้ากระดาษมากเกินไป

            การจัดขอบกระดาษไม่ดีพอหรือการใช้ตัวอักษรที่เล็กเกินไป จะทำให้เกิดพื้นที่ว่างในเรซูเม่ได้ ซึ่งอาจทำให้กระดาษดูโล่งและไม่น่าสนใจสำหรับผู้คัดเลือก

            หากคุณลองสำรวจเรซูเม่ของตัวเองแล้วพบว่าเข้าข่ายอย่างน้อย 1 ข้อ จากทั้งหมด ก็ควรรีบปรับปรุงเพื่อให้คุณมีโอกาสที่จะถูกเรียกสัมภาษณ์มากขึ้น

ที่มา: businessinsider

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram