Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทักษะด้านใดบ้างที่คุณควรมี หากอยากทำงานกับบริษัทฯยักษ์ใหญ่ทางด้าน IT

ทักษะด้านใดบ้างที่คุณควรมี หากอยากทำงานกับบริษัทฯยักษ์ใหญ่ทางด้าน  IT 

ในโลกศตวรรษที่ 21 ถือว่าเป็นยุคที่เทคโนโลยีได้มีการพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง รวมถึงนวัตกรรมต่างๆที่ถูกคิดค้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีจะยิ่งได้รับการยอมรับและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก เราจะเห็นการขยายฐานบริษัทและการเปิดรับเพื่อนร่วมงานใหม่ๆในแถบภูมิภาคเอเชียมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากร่วมงานกับบริษัทชั้นนำอย่าง Google, Apple, Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องความทันสมัยและมีความก้าวหน้าสูง คุณควรเร่งพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในบริษัทดังกล่าว ซึ่งวันนี้เรารวบรวมทักษะที่คุณควรมีไว้ติดตัวกันค่ะ

ทักษะที่ Designers ควรรู้ คือ

1.User interface design

การออกแบบเพื่อเชื่อมระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์ โปรแกรมหรืออะไรก็ตามที่คุณคิดได้ หากผู้ใช้เข้าถึงได้ยากก็จบค่ะ ดังนั้นสิ่งที่คุณออกแบบจะต้องสามารถใช้งานได้สะดวกและเข้าถึงคนได้หลากหลายกลุ่ม

2.Graphic design การออกแบบกราฟฟิคให้สวยงามเป็นที่สะดุดตา น่าสนใจเป็นสิ่งที่ใครย่อมอยากให้เกิดตรงหน้าค่ะ

3.Web design เว็บไชต์สมัยนี้มีมากมาย แบบโบราณล้าหลังเปิดไปปุ๊บไม่ชวนให้คลิกต่อหรือซับซ้อนใช้งานยาก แบบนี้ก็ไม่มีใครอยากใช้เว็บไซต์ค่ะ เพราะงั้นทักษะนี้จึงมีความสำคัญมากค่ะ

4. Photoshop เราอยู่ในโลกที่ผู้คนต่างต้องการให้จินตนาการเป็นเรื่องที่สัมผัสได้และมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ทักษะนี้จะสามารถตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ เพราะมันสามารถเนรมิต ตัด แปะ ลบ ลงแสงเงา ทุกสิ่งอย่างคืองานของเขาค่ะ

5. Illustrator เป็นโปรแกรมที่นักออกแบบทุกคนควรชำนาญ เพราะมันจะช่วยวาด ช่วยสร้างสรรค์ผลงานที่ช่วยเสริมไอเดียได้เป็นอย่างดี

6.Information architecture ในโลกที่เต็มไปด้วยข่าวสาร การออกแบบข้อมูลดีไซน์ให้ข้อมูลเหล่านั้นครบถ้วน เป็นระเบียบเข้าใจง่ายเป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรต้องการมากๆ

7. Art direction การออกแบบศิลป์ องค์ประกอบต่างๆ นี่คือสิ่งที่ต้องมีอยู่ในสายเลือด Designers ผู้ที่มองเห็นภาพรวมว่าเราจะออกแบบอย่างไร จัดการขั้นตอนดำเนินการอย่างไรให้บรรลุผล ซึ่งยิ่งคุณมีความชำนาญมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะได้ร่วมงานกับบริษัทชั้นนำก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

ทักษะที่ Engineers ควรมีคือ

1. เชี่ยวชาญในโปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น c++/c/c# และ Java เพราะภาษาเหล่านี้เป็นพื้นฐานหลักที่ใช้ออกแบบคำสั่งการ ระบบปฏิบัติการต่างๆค่ะ

2. เป็นผู้พัฒนาระบบซอฟท์แวร์ (Software development) ได้เป็นอย่างดี ในระบบปฏิบัติการหลักย่อมมีโปรแกรมนับร้อยค่ะ ผู้ที่เข้าใจมัน สามารถแก้ปัญหาและพัฒนาต่อได้ ใครๆก็ต้องการ

3. คุณต้องเชี่ยวชาญในภาษาคอมพิวเตอร์ที่หลากหลายขึ้น เพราะในโลกธุรกิจความหลากหลายคือสิ่งสำคัญ ภาษาทั้งPython และJavascript ที่สามารถใช้งานได้กับหลายระบบปฏิบัติการ จะถือเป็นข้อได้เปรียบเมื่อคุณเข้าใจมันได้เป็นอย่างดีค่ะ

4.เข้าใจใน กระบวนการ  Agile methodologies เพราะโลกแห่งการแข่งขัน ใครเข้าถึงลูกค้าและตอบสนองได้รวดเร็ว จะถือเป็นข้อดีมากๆ เพราะฉะนั้นการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างรวดเร็ว ทำให้จัดส่งให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นคือเป้าหมายที่คุณต้องทำค่ะ

5.การสร้างระบบฐานข้อมูลอย่างมีประสิทธภาพก็จำเป็นค่ะ เพราะฉะนั้นคุณต้องชำนาญภาษา SQL เพื่อสามารถเขียนโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลให้กับองค์กรได้ รับรองว่ามันเยี่ยมมากๆ

ทักษะของ Product managers ควรมีคือ

1.คุณต้องเป็นผู้มีทักษะการจัดการที่ดี (Project management) เพราะผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ขายดี ย่อมมาจากการวางแผนดำเนินงานอย่างรัดกุม และแน่นอนว่าต้องมีทักษะความเป็นผู้นำ (Leadership) เพื่อการทำงานบริหารทีมได้ดี และมีใจบริการลูกค้า (Customer service) เห็นความสำคัญของลูกค้ามาเป็นอันดับหนึ่ง

2.เป็นผู้รู้จักใช้ยุทธศาสตร์ (Strategy) ในการสร้างกลยุทธ์ต่างๆ สามารถออกแบบ Cloud Computing ให้บริการที่ครอบคลุมคนจำนวนมาก สร้างระบบออนไลน์เพื่อการบริการต่างๆ ลดความยุ่งยากให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้มากที่สุด รวมถึงมีความเข้าใจตลาด โดยสามารถวิเคราะห์จัดทำการตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าได้ (Product marketing) ทักษะต่างๆในส่วนข้อนี้ ถือเป็นความสำเร็จหนึ่งของการกระจาย ขายสินค้า สร้างผลกำไรให้แก่บริษัทได้ หากคุณมีสิ่งเหล่านี้ ใครก็ต้องแย่งชิงตัวคุณแน่ๆ

3. เข้าใจ Enterprise software เพราะคุณต้องทำงานพร้อมๆกับการแก้ปัญหา การจัดการทรัพยากรต่างๆ ของบุคคลและองค์กร เพราะฉะนั้น ซอฟต์แวร์บัญชี ซอฟต์แวร์จัดทำเอกสาร ซอฟต์แวร์บุคลากร สิ่งเหล่านี้ขาดไม่ได้ค่ะ

ทักษะของ Data scientists ควรมีคือ

1.ชำนาญในภาษา Python และเข้าใจกับระบบ SQL เพราะคุณต้องอยู่กับจำนวนข้อมูลอันมหาศาล การใช้ภาษาเพื่อสามารถเขียนคำสั่งหรือออกแบบการจัดทำข้อมูลจึงจำเป็นมากๆค่ะ

2.เป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลได้ดี (Data analysis) รวมถึงต้องสามารถสร้างให้คอมพิวเตอร์ของคุณมีความอัจริยะช่วยคุณวิเคราะห์ได้อีกแรง (Machine learning) ซึ่งนอกจากการช่วยคัดสรรข้อมูลให้เราแล้ว มันควรค้นหา (Data mining) ให้เราได้อีกด้วย ทั้งนี้หากคุณพัฒนาระบบพวกนี้ได้ดี นั่นย่อมหมายถึงการมีคอมพิวเตอร์เจ๋งๆที่สามารถจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลตรงหน้าได้ค่ะ

3.หลังจากที่คุณสามารถจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลให้มันกลายเป็นข้อมูลที่ควรค่าแก่การนำไปใช้แล้ว คุณยังจำเป็นต้องมีทักษะของนักบริหารจัดการ (Project management) สามารถคิดเผื่อการนำไปใช้ต่อในวงการธุรกิจ (Business analysis) คือเป็นข้อมูลที่เอาไปต่อยอดได้ แบบนี้แหละที่บริษัทอยากอ้าแขนรับคุณค่ะ

            และนี่คือทักษะของตำแหน่งต่างๆ ที่หากคุณต้องการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทชั้นนำ ก็ควรเร่งพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่ค่ะ เตรียมให้พร้อม เมื่อโอกาสมาถึงคุณย่อมกลายเป็นคำตอบที่เขาต้องการค่ะ

ที่มา: businessinsider

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram