Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ข้อดีของ “การช่วยตัวเอง” ที่สาวๆต้องรู้!

8 ข้อดีของ “การช่วยตัวเอง” ที่สาวๆต้องรู้!

ยินดีต้อนรับ สาวสวยแซ่บสมองดีแห่งศตวรรษที่ 21 ทุกคน ที่เข้าใจว่า เรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องธรรมชาติ มากพอที่จะกล้ากดเข้ามาอ่าน #คุณได้ไปต่อค่ะ

นอกจากจะเป็นเรื่องธรรมชาติแล้ว เรื่องเพศสัมพันธ์ยังไม่มีการแบ่งเพศ อีกด้วย! ดังนั้นอย่ายอมให้กระบวนการทางสังคมมาล้างสมอง ว่าต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น ถึงจะพูดถึงเรื่องแบบนี้ได้ หรือว่าต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น ถึงจะมีความต้องการทางเพศได้

ผู้หญิงก็มีความต้องการทางเพศค่ะ การเติมเต็มความต้องการด้านนี้จึงสามารถทำให้ชีวิตของเราครบถ้วนและมีความสุขได้ โดย “การช่วยตัวเอง” ก็เป็นวิธีเติมเต็มวิธีหนึ่ง ที่ไม่ว่าจะมีแฟนหรือยังนกอยู่ก็สนุกได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ช่วยตัวเองแล้วดีต่อกาย

1. เพราะป้องกันการติดเชื้อในปากมดลูกและทางเดินปัสสาวะ

การช่วยตัวเองสามารถป้องกันและช่วยล้างเชื้อโรคที่จะเข้ามาทางปากมดลูก เพราะจุดสุดยอดทำให้ปากมดลูกเปิดหรือปิดได้ นอกจากนี้ยังทำให้อวัยวะเพศชุ่มชื้นและช่วยลดความเจ็บต่าง ๆ อีกด้วย

2. เพราะทำให้ระบบหัวใจหลอดเลือดแข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ประเภทที่ 2

งานวิจัยหลายชิ้นพบว่า สาว ๆ ที่เคยผ่านจุดสุดยอดมาหลายครั้ง และมีความสุขกับชีวิตเพศสัมพันธ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแบบดูโอ้หรือบรรเลงเดี่ยว จะมีความเสี่ยงโรคหัวใจขาดเลือด และโรคเบาหวาน ประเภทที่ 2 น้อยลง

3. เพราะช่วยป้องกันอาการนอนไม่หลับ

สาว ๆ หลายคนช่วยตัวเองเพื่อให้นอนหลับ ซึ่งเบื้องหลังของผลลัพธ์นี้คือ เมื่อใกล้ถึงจุดสุดยอด ร่างกายจะเพิ่มระดับฮอร์โมนโดพามีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุข และปล่อยฮอร์โมนอ็อกซีโทซินและเอ็นโดรฟิน หรือฮอร์โมนแห่งความสงบออกมา หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย จึงนอนหลับง่ายขึ้น

4. เพราะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

จุดสุดยอดเป็นสิ่งที่ช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้ออกกำลังอย่างจริงจัง ช่วยเพิ่มความดันเลือด ปรับกล้ามเนื้อ ปรับจังหวะการเต้นของหัวใจ และปรับระบบทางเดินหายใจ โดยมดลูกจะยกกล้ามเนื้อบริเวณนี้ขึ้น กล้ามเนื้อจึงเกร็ง ทำให้แข็งแรง และยังช่วยสร้างความพอใจในเพศสัมพันธ์ให้เราด้วย

ช่วยตัวเองแล้วดีต่อใจ

5. เพราะทำให้อารมณ์ดีขึ้น

เวลาที่เรามีอารมณ์ทางเพศ ระดับฮอร์โมนโดพามีนและอีพิเนฟรินในร่างกายจะเพิ่มขึ้น การช่วยตัวเองจึงช่วยลดความรู้สึกซึมเศร้า โดยผู้หญิงที่พอใจในชีวิตเพศสัมพันธ์ของตัวเองจะมีคุณภาพชีวิตด้านอื่นดีด้วย

6. เพราะผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดจากการเลี่ยงที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์ ส่งผลกระทบต่อความสมดุลของร่างกายนะ การช่วยตัวเองจึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดทางอารมณ์ เพราะว่าเราได้ใช้เวลากับตัวเอง แม้ว่าในช่วงนี้จะต้องเจอกับแรงกดดันมากมายแค่ไหนก็ตาม

7. เพราะช่วยให้เรารู้จักตัวเองดีขึ้น

เมื่อเรารู้จักตัวเองและรู้วิธีที่จะรักตัวเอง เราจะมีความมั่นใจและเติบโตมากขึ้น ถ้าเรารู้ว่าอะไรให้ความสุขกับเราได้ เราก็จะสามารถเติมเต็มตัวเองได้มากขึ้นนะเออ

8. เพราะช่วยกระชับความสัมพันธ์ทางเพศของเรากับคนรัก

คู่รักทุกคู่ย่อมมีความต้องการและแรงกระตุ้นทางเพศที่แตกต่างกันไป การช่วยตัวเองเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้ว่าแฟนของเราชอบแบบไหน และจะทำยังไงให้เขา/เธอมีความสุขบนเตียงได้บ้าง ถือเป็นการเปิดโลกให้เรานะ นอกจากนี้การช่วยตัวเองยังเป็นการเติมเต็มสเตปที่แฟนเราทำให้เราไม่ได้อีกด้วย!

เอ้า! หรี่ไฟแล้วเริ่มบรรเลงเดี่ยวเลยไหมล่ะ หรือถ้ายังไม่รู้เทคนิค… ถาม YesMom สิ ;)

ดาวน์โหลด แอพพลิเคชัน YesMom ในระบบปฏิบัติการ Android เพื่อทำความรู้จักกับสุขภาพอนามัยเจริญพันธุ์ของคุณให้มากขึ้น!

บทความโดย Bonné Phuangphet

ภาพประกอบโดย Yanisa Jakklom

___________________________________________________________________

Reference

Women’s Health Network. (n.d.). Health benefits of masturbation. Retrieved March 8, 2017, from http://www.womenshealthnetwork.com/sexandfertility/health-benefits-of-masturbation.aspx.

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram