Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Sex แบบนี้มีลูกได้จริง ๆ นะ

Sex แบบนี้มีลูกได้จริง ๆ นะ

วิธีไหนที่เขาบอกว่าจะช่วยให้มีลูกเร็วขึ้น คุณแม่และคุณพ่อที่อยากเห็นหน้าเจ้าตัวน้อยไวไว เป็นต้องทุ่มเททำกันทั้งนั้นแหละ เรื่องของเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ได้ยินบ่อยเหลือเกินว่า เทคนิคบางอย่างจะช่วยให้มีลูกได้สมใจ อ่ะ! คู่ไหนที่กำลังคิดจะลอง หรือคู่ไหนที่ลองไปแล้ว แต่ไม่ได้ผลสักที มาดูกันดีกว่าค่ะว่า เทคนิคต่าง ๆ ที่เคยได้ยินกันมานั้น จริงเท็จแค่ไหน

เรื่องนี้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม!

“วู้ฮูบ่อย” เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

ไม่จริง — ความคิดที่ว่า ยิ่งมีเพศสัมพันธ์บ่อยเท่าไร โอกาสตั้งครรภ์จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ไม่เป็นความจริงเลยค่ะ

แม้ว่าผู้ชายจะผลิตอสุจิได้วันละเป็นล้านตัว แต่ก็ไม่ใช่ว่าอสุจิที่เกิดใหม่จะว่ายน้ำไปผสมกับไข่ได้ทันทีเสียที่ไหน อสุจิต้องใช้เวลาเจริญเติบโตประมาณ 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือนเลยทีเดียว แถมยังต้องเป็นตัวที่แข็งแรงที่สุดเท่านั้นที่จะปฏิสนธิกับไข่ได้ ว่าที่คุณพ่อจึงไม่ควรหลั่งน้ำอสุจิบ่อย ๆ นะจ๊ะ ไม่ว่าจะกำลังพยายามมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยวิธีฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูกโดยตรง (IUI) หรือผ่านการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) อย่างน้อยก็ควรพักประมาณ 2–3 วัน ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป

นอกจากนี้อย่างที่รู้กันดีว่า ผู้หญิงมีโอกาสตั้งครรภ์จริง ๆ แค่ไม่กี่วันในช่วงไข่สุกและวันไข่ตกเท่านั้นใน 1 รอบเดือน การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จึงเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด แต่ก็ไม่ควรมีทุกวันนะคะ ควรมีวันเว้นวัน เพื่อให้ร่างกายของว่าที่คุณพ่อได้พัก และสามารถคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดได้

“จุดสุดยอด” เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

ไม่ยืนยัน — ยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่า การถึงจุดสุดยอดจะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็มีข้อสันนิษฐานอยู่ 2 ข้อ ดังนี้ค่ะ

  • ข้อสันนิษฐานโพลแอ็กซ์ (poleaxe)

ข้อนี้บอกว่า จุดประสงค์ของการถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงคือ การทำให้รู้สึกผ่อนคลายแบบสุด ๆ และง่วงหน่อย ๆ เพราะผู้หญิงมักจะนอนราบหลังจากรู้สึกผ่อนคลายและง่วงในกรณีนี้ ซึ่งการนอนนี่แหละที่ทำให้อสุจิเคลื่อนตัวไปถึงจุดมุ่งหมายได้สะดวกขึ้น

แต่ข้อสันนิษฐานนี้ไม่ได้บอกว่า การนอนราบเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่นะคะ นักวิจัยกลับพบว่า จริง ๆ แล้ว การนอนราบไม่ได้ช่วยให้อสุจิเข้าไปในมดลูกได้มากขึ้นด้วยซ้ำ

  • ข้อสันนิษฐานอัพซักค์ (upsuck)

ข้อนี้บอกว่า การหดรัดตัวของมดลูกเมื่อผู้หญิงถึงจุดสุดยอด ช่วยให้อสุจิเข้าไปในมดลูกได้มากขึ้น และสามารถเคลื่อนตัวไปยังส่วนปลายท่อนำไข่ง่ายขึ้นด้วย

นักวิจัยพบว่า หากผู้หญิงถึงจุดสุดยอดก่อนผู้ชายภายใน 1 นาที มดลูกจะกักเก็บอสุจิได้มากขึ้น นอกจากนี้หากผู้หญิงถึงจุดสุดยอดอีกครั้งภายใน 45 นาที ความสามารถในการกักเก็บอสุจิของมดลูกจะยิ่งสูงขึ้น ในขณะที่หากผู้หญิงไม่ถึงจุดสุดยอด หรือถึงจุดสุดยอดก่อนผู้ชายนานกว่า 1 นาที มดลูกจะกักเก็บอสุจิได้น้อยลง

อย่างไรก็ตาม ข้อสันนิษฐานนี้ไม่ได้พูดถึงโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

“ยกสะโพก” เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

ภาพวาดจาก WorkoutLabs.com

ภาพวาดจาก WorkoutLabs.com

ไม่ยืนยัน — ยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ยืนยันอีกเช่นเดียวกันว่า การนอนราบ และยกสะโพกขึ้นโดยการใช้หมอนรอง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น เพียงแต่วิธีนี้ช่วยให้อสุจิเคลื่อนตัวไปหาไข่ในมดลูกได้สะดวกขึ้น ตามหลักแรงโน้มถ่วงของโลก

“ท่ามิชชันนารีดีที่สุด” ถ้าอยากตั้งครรภ์

ภาพวาดจาก viralplots.com

ไม่ยืนยัน — แพทย์หญิง ดร. ดอนนิกา มัวร์ สูตินรีแพทย์จากประเทศสหรัฐอเมริกา บอกว่า ยังไม่เคยมีใครทำงานวิจัยเรื่องท่าเซ็กซ์กับโอกาสตั้งครรภ์ แต่ท่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคนที่อยากมีลูกคือ ท่ามิชชันนารี (missionary)

แม้จะยังไม่มีนักวิจัยศึกษาแบบจริง ๆ จัง ๆ แต่ผลการสแกนร่างกายในท่ามิชชันนารี บอกว่า ท่านี้เป็นท่าที่ช่วยให้อสุจิได้เริ่มออกเดินทางจากปากมดลูก เพราะส่วนหัวของอวัยวะเพศชายจะแตะปากมดลูกและผนังอวัยวะเพศหญิงได้พอดี โดยท่าด็อกกี (doggy) ก็ตรงกับหลักการนี้ เพียงแต่จะเป็นการแตะปากมดลูกจากด้านหลัง ซึ่งถ้าอธิบายท่าอื่น ๆ ด้วยหลักการนี้ ท่ายืน (standing-up) และท่าผู้หญิงอยู่ด้านบน (woman on top) ก็น่าจะให้ผลลัพธ์เหมือนกัน เพียงแต่ยังไม่เคยมีการสแกนชัดเจน

แต่หลักการนี้ก็อธิบายแค่การเดินทางของอสุจิ ยังไม่ได้บอกว่าโอกาสตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นหรือไม่อยู่ดี

ผ่อนคลายสิช่วยได้จริง ๆ

จริง — เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่น่าจะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุดคือ ความผ่อนคลายของคู่รักค่ะ นายแพทย์ ดร. มาร์ติน วอลลิง สูตินรีแพทย์จากมณฑลลิงคอล์นเชอร์ สหราชอาณาจักร เล่าว่า เขาเคยพบคู่สามีภรรยาที่มีความสุขมาก ๆ คู่หนึ่ง แต่ทั้งคู่กลับไม่มีลูกสักที เมื่อไปเยี่ยมที่บ้าน ดร. มาร์ตินก็พบบันทึกเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่บอกจำนวนครั้งที่ถึงจุดสุดยอด และรายละเอียดอื่น ๆ เยอะแยะไปหมด จนเขาต้องสั่งให้เลิกบันทึก แล้วทั้งคู่ก็มีลูกได้! 

ดังนั้นไม่ต้องเครียดนะคะ เดี๋ยวน้องก็มา :) หรือถ้ายังแอบกังวลเบา ๆ ให้ YesMom อยู่เป็นเพื่อนสิคะ!

ดาวน์โหลด แอพพลิเคชัน YesMom ในระบบปฏิบัติการ Android เพื่อทำความรู้จักกับสุขภาพอนามัยเจริญพันธุ์ของคุณให้มากขึ้น!

References
Baby Center. (April 2013). Sex positions for getting pregnant. Retrieved December 13, 2016, from http://www.babycentre.co.uk/sex-for-getting-pregnant.
Carnegie Mellon University. (September 8, 1998). Passionate sex aids pregnancy. Retrieved December 13, 2016, from https://www.cmu.edu/CSR/case_studies/passionate_sex.html.
Gurevich, R. (October 3, 2016). Does Female Orgasm Boost Your Odds for Getting Pregnant?. Retrieved December 13, 2016, from https://www.verywell.com/does-female-orgasm-boost-your-odds-of-getting-pregnant-1960265.
Mann, D. (n.d.). The Truth About Sexual Positions and Getting Pregnant. Retrieved December 13, 2016, from http://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/features/truth-about-sexual-positions-getting-pregnant.
Shady Grove Fertility. (July 13, 2012). Fertility Facts: Sperm Regeneration. Retrieved December 13, 2016, from https://www.shadygrovefertility.com/blog/fertility-health/fertility-facts-sperm-regeneration/.

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram