Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“1 ใน 3” ตัวเลขที่ไม่ควรเกิดขึ้นในชีวิตจริง #16days #orangetheworld

“1 ใน 3” ตัวเลขที่ไม่ควรเกิดขึ้นในชีวิตจริง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกับเรื่องราวสุดโหดร้ายที่คงไม่มีใครคาดคิดอยากให้มันเกิดขึ้นกับจำนวนตัวเลข 1 ใน 3 ที่เรากำลังจะนำเสนอกับทุกคนในวันนี้

เพื่อน ๆ รู้กันรึเปล่าว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิงทั่วโลกล้วนแล้วแต่เคยถูกทำร้ายร่างกาย หรือพบกับความรุนแรงทางเพศมาแล้วทั้งสิ้น ซึ่งมันน่าตกใจตรงที่ส่วนใหญ่จะถูกทำร้ายโดยคู่รักของพวกเค้าเองนี่แหละ ซึ่งการใช้ความรุนแรงในเพศหญิงก็มีหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งทำร้ายร่างกาย ทำร้ายทางเพศ และทำร้ายทางจิตใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายเพศหญิงในรูปแบบไหนก็ตาม ทั้งหมดล้วนเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งสิ้น

อย่างในปี 2012 จากจำนวนของผู้หญิงที่ถูกฆาตกรรมทั้งหมด 1 ใน 2 ของพวกเธอก็ถูกฆาตกรรมด้วยน้ำมือของคนในครอบครัว หรือคู่รักที่คบหาดูใจกันมา ซึ่งมันน่าตกใจจริง ๆ แต่ที่ทำให้รู้สึกแย่ยิ่งกว่าอะไรทั้งปวงและรู้สึกว่าเพศหญิงไม่ได้รับความเป็นธรรมเลย ก็คือจำนวนของประเทศทั้งหมด 32 ประเทศที่มีข้อยกเว้นให้กับคนที่ไปข่มขืนผู้หญิง ซึ่งถ้าไปข่มขืนใครแล้วโดนจับได้ แต่ยอมรับผิดชอบ แต่งงานกับเหยื่อที่ตัวเองไปข่มขืนมาก็ไม่ต้องรับโทษ ซึ่งมันไม่ยุติธรรมกับผู้หญิงเอามาก ๆ เลยล่ะ

 

นอกจากนี้ยังมีคนอีกตั้ง 21 ล้านคนที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ถูกบีบบังคับให้ใช้แรงงานทาส ซึ่งในหมู่คนพวกนี้ก็จะมี 4.5 ล้านคนที่โดนบังคับให้ค้าประเวณี ใช้ประโยชน์ทางเพศ โดยจำนวน 98% ของคนพวกนี้ก็หนีไม่พ้นผู้หญิงอีกนั่นแหละ

Image result for orange the world

ถ้าคิดว่านั่นคือทั้งหมดแล้วล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะโลกนี้ยังโหดร้ายได้อีก ยังมีเด็กผู้หญิงนับ 200 ล้านคนทั่วโลกที่โดนกระทำรุนแรงโดยการขลิบอวัยวะเพศ เกิดเป็นบาดแผลที่รักษาไม่หายทั้งทางกายและทางใจ หมดทางเยียวยา ซึ่งเด็กเหล่านี้อายุเฉลี่ยยังไม่ถึง 5 ขวบเลยด้วยซ้ำ

บางประเทศ เด็ก ๆ มากกว่า 1 ใน 3 คนยังบอกอีกด้วยว่า การมีอะไรกันครั้งแรกของพวกเธอคือการถูกฝืนใจ ซึ่งมันไม่ได้มีแค่การข่มขืนเท่านั้น แต่การกระทำรุนแรงทางเพศมีมากมายทั้ง การข่มขืน การล่วงละเมิดทางเพศ และการบังคับให้แต่งงานก็เช่นกัน

เมื่อทราบถึงข้อมูลที่น่าตกใจทั้งหมดนี้แล้ว Orami เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ลุกขึ้นมาสนับสนุนการเคลื่อนไหว 16 วันต้านความรุนแรงในประเทศร่วมกับ UN Women ด้วยเช่นกัน เราไม่เอาความโหดร้ายรุนแรงเหล่านี้เด็ดขาด ซึ่งทุกคนก็สามารถช่วยกันคนละไม้ คนละมือได้ ด้วยวิธีการง่าย ๆ หลายอย่างให้เลือก ทั้งพูดผ่านโซเชียลมีเดีย โดยใช้ #16days หรือ #orangetheworld

หรือถ้าใครมองเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของปัญหานี้ แล้วอยากช่วยเหลืออย่างเต็มที่ก็สามารถบริจาคคนละเล็กละน้อยได้ที่ https://donate.unwomen.org/16days/

ขอแค่ทุกคนร่วมมือ ร่วมแรง และร่วมใจกัน ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงย่อมหมดไปแน่นอน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram