Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หยุดทำเฉยกับความรุนแรงทางเพศในประเทศไทย! #16days #orangetheworld

Image result for rape

หยุดทำเฉยกับความรุนแรงทางเพศในประเทศไทย!

ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา UN Women หรือ สหประชาชาติสตรี ได้เริ่มต้นโปรเจต์ 16 วันแห่งการยุติความรุนแรงในเพศหญิง ซึ่งมีผู้หญิงมากถึง 1 ใน 3 ของโลกที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทั้งร่างกาย เพศ และจิตใจ โดยคนทำก็ไม่ใช่ใครแต่เป็นคู่รักของพวกเธอเอง

ในเมืองไทยของเราปัญหานี้ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าที่อื่น ๆ กลับรุนแรงกว่าด้วยซ้ำ จากรายงานขององค์กรอนามัยโลกชี้ให้เห็นว่า 41% ของผู้หญิงในกรุงเทพและ 47% ของผู้หญิงในนครสวรรค์ต้องเคยพบเจอกับเรื่องราวเหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น

Image result for rape

ความรุนแรงเริ่มขึ้นเมื่อไหร่?

ความรุนแรงทั้งหลายส่วนมากจะเกิดขึ้นจากระดับต่ำก่อน เช่น ทะเลาะกันแล้วเผลอตบ ตี จนบ่อยครั้งเข้าก็เพิ่มความรุนแรงขึ้นเป็นเตะ และทำร้ายจนถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล หรือถ้าเป็นความรุนแรงทางเพศ ก็เกิดขึ้นได้จากความเครียดหรือโมโห บางรายก็ขาดสติเพราะความเมาแล้วมาลงกับฝ่ายหญิง พยายามจะมีอะไรด้วยทั้ง ๆ ที่ไม่เต็มใจ ซึ่งบางครั้งพอได้สติกลับมาก็มาขอโทษทีหลังก็มี ถ้าเป็นครั้งเดียวจบก็คงอภัยได้ แต่หลายคนก็มีพฤติกรรมแบบเดิมซ้ำ ๆ แถมยังเพิ่มความรุนแรงทุกครั้งด้วย

ถึงแม้จะโดนทำร้ายร่างกายแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ก็มีผู้หญิงไม่กี่คนที่กล้าบอกความจริงกับสังคม ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะความอาย และอีกส่วนหนึ่งเพราะพวกเธอกลัวว่าคนรอบตัวจะไม่เชื่อ หรือมองว่าเป็นเรื่องนิดเดียว ทำให้พวกเธอต้องเงียบมาตลอด ซึ่งจากความเงียบตรงนี้นี่แหละจึงทำให้พวกเธอโดนทำร้ายหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนพอถึงขั้นรุนแรงถึงชีวิตแล้วเพิ่งจะสามารถบอกกับคนอื่นได้ว่าเธอโดนทำร้ายร่างกายจริง ๆ

ซึ่งเราไม่ควรรอให้มันร้ายแรงถึงขั้นนั้น เราควรที่จะพูดออกไปก่อนที่อะไรจะสาย เพราะมีรายงานเช่นกันว่า 1 ใน 2 ของผู้หญิงที่ถูกฆาตกรรม คนลงมือคือแฟนของพวกเธอเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากการทำร้ายร่างกายอย่างเช่น การตบ เท่านั้น

Related image

มันเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของคนไทยในการทำลายความเงียบที่โหดร้ายนี้

ในประเทศไทยมีเพียงผู้หญิงที่โดนทำร้ายแค่ 10-20% เท่านั้นที่กล้าบอกเรื่องราวเหล่านี้ออกไปให้คนอื่นได้รู้และหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งมันเป็นตัวเลขที่น้อยมาก ซึ่งนี่คือจุดที่ทุกคนต้องเปลี่ยนแปลง เพราะไม่มีใครที่สมควรได้รับสิ่งเลวร้ายเหล่านี้ทั้งนั้น การขอความช่วยเหลือจึงเป็นสิ่งที่ควรทำในทันทีเพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ยังมีสมาคมอีกมากมายที่พร้อมจะช่วยคลี่คลายปัญหาเหล่านี้

  • ศูนย์ช่วยเหลือสังคม ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือสำหรับประชาชนเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมต่าง ๆ รวมทั้งความรุนแรงต่อเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ การค้าแรงงานเด็ก และการค้ามนุษย์

โทร 1300

  • ศูนย์ให้คำปรึกษา เพื่อช่วยคนที่จะเลิกใช้ความรุนแรง ผ่านการให้คำปรึกษาและจิตบำบัด

โทร: +66 2276 2950, +66 2277 8811, +66 2277 7699

ถ้าคนรอบตัวคุณกำลังประสบกับปัญหาความรุนแรงเหล่านี้อยู่ล่ะก็ อย่าเมินเฉยต่อมันเด็ดขาด พยายามช่วยเหลือเธอให้ถึงที่สุด ทั้งรับฟัง ให้คำปรึกษา และแนะนำให้ติดต่อกับองค์กรข้างต้น เพื่อหยุดความรุนแรงที่ไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่าจะกับใครก็ตามบนโลกใบนี้

สำหรับผู้สนใจสามารถบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายผ่านลิ้งค์นี้

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram