Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กฎ 13 ข้อของว่าที่คุณพ่อมือใหม่ที่ควรรู้

กฎ 13 ข้อของว่าที่คุณพ่อมือใหม่ที่ควรรู้

แม้คุณจะได้รับข่าวดีกับสมาชิกใหม่ในครอบครัว แน่นอนว่ามันต้องแฮปปี้มากๆค่ะ แต่ก็ใช่จะโรยด้วยกลีบกุหลาบไปหมดนะคะคุณพ่อทั้งหลาย ยังมีอีกหลายสิ่งนักที่คุณต้องเตรียมรับมือก่อนที่สมาชิกตัวน้อยๆจะลืมตาดูโลก สิ่งเหล่านี้เป็นข้อควรปฏิบัติ และเตรียมตัวเตรียมใจไว้ค่ะ มันไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินกว่าคุณจะรับมือไหวค่ะ

1.เตรียมเสบียงให้พร้อมเสมอ

คุณไม่รู้หรอกว่าฤทธิ์ของคุณแม่ยามหิว มันยิ่งกว่าพายุดีเปรสชั่น คุณอาจจะงงว่า อีกนิดเดียก็จะถึงมื้ออาหารแล้ว ทำไมเธอจึงรอไม่ได้ นั่นล่ะค่ะ คำว่า “ไม่ได้” ก็คือไม่ได้ ไม่รอ เพราะงั้นคุณผู้ชายควรเข้าใจและไปจัดหามาค่ะ อาจจะเป็นอาหารว่างก่อนมื้อหลัก หรือขนม ของกิน ติดตัวที่สะดวกพกพาง่าย เตรียมให้พร้อมค่ะ

2.จำไว้ “อาหารสำหรับคุณแม่” คุณห้ามยุ่ง

คุณอาจไม่เข้าใจว่า ทำไมอย่างอื่นก็แชร์กันได้ ภรรยาก็เป็นสาวใจดีนักหนา ทำไมเรื่องอาหารจึงแบ่งไม่ได้ อย่าคิดไปหยอกล้อโดยการไปแตะต้องกินของๆเธอจนหมดล่ะ คุณพบว่าชะตาอาจขาดได้ค่ะ จำไว้ว่าอาหารของคุณพร้อมเป็นของเธอได้ แต่อาหารของเธอคือของเธอเท่านั้น

3.คุณควรรับมือกับน้ำหนักตัวที่เพิ่ม

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์น้ำหนักต้องเพิ่มขึ้นอยู่แล้วค่ะ แต่อย่าคิดว่าคุณผู้ชายเองจะรอด เพราะคุณต้องเป็นทั้งเพื่อนกิน เอ็นจอยไปกับเธอ เพราะงั้นน้ำหนักคุณอาจขึ้นจนตกใจได้ค่ะ

4.หยุดหยอกล้อเรื่องขนาดพุงของเธอ

บางทีคุณแม่จะมีความนอยด์เรื่องน้ำหนักตัวค่ะ และขนาดพุงที่ขยายใหญ่ของเธอ การหยอกล้อ ทักทายเกี่ยวกับพุงของคุณแม้ อาจทำให้ระเบิดลงได้ค่ะ บางทีเธออาจไม่สนุกไปกับคุณค่ะ

5.ไม่ควรตำหนิเมื่อเธอหลงลืมบางสิ่ง

คุณพ่ออาจงว่าการตั้งครรภ์เกี่ยวอะไรกับระบบสมองและความจำ คำตอบแท้จริงเกี่ยวกับกลไกนี้คุณไม่จำเป็นต้องรู้ค่ะ รู้ไว้ว่าเธออาจจะขี้ลืม และโวยวายหาอะไรไม่เจอทั้งที่เธอเป็นคนเก็บเอง คุณเพียงช่วยหา และไม่ต้องตำหนิเธอ เป็นอันจบค่ะ

6.เรื่องขำๆอาจไม่ขำ

ด้วยฮอร์โมนที่เกิดขึ้นไม่คงที่ จนบางทีคุณแม่เองก็งงตัวเองค่ะ คุณพ่ออาจได้รับผลกระทบไปด้วย มุกตลกของคุณอาจจะฝืด ยิงมุกไปอาจจะแป๊ก สิ่งเหล่านี้คือความธรรมดาค่ะ เตรียมรับมือไว้ให้ดีค่ะคุณพ่อ

7.เรื่องเซ็กส์อาจต้องทำใจ

ในช่วงตั้งครรภ์คุณพ่อหลายคนอาจหนักใจเรื่องนี้ค่ะ ในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ คุณแม่อาจแพ้ท้องหนักมาก รู้สึกหงุดหงิด มึนหัว ไปจนถึงขั้นเหม็นคุณก็ได้ เพราะงั้นเธอจะไม่มีอารมณ์พร้อมสวีท จวบจนช่วงครรภ์ระยะกลางอาจดีขึ้น แต่เธอก็กังวลกับอะไรอีกหลายอย่าง จนกว่าจะคลอดโน่นแหละค่ะ เพราะงั้นเรื่องเซ็กส์ตลอดการตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นแค่ 1-2 ครั้ง กรุณาทำใจไว้ค่ะ

8.อกอึ๋มๆ เหรอ..ได้แค่มอง

แน่นอนค่ะ ช่วงตั้งครรภ์สรีระคุณแม่จะเปลี่ยน ขนาดหน้าอกก็ขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งคุณพ่ออาจรู้สึกว่ามันเซ็กซี่มากจนอยากสัมผัส แต่เสียใจค่ะ เพราะคุณจะได้แค่มอง เธอจะรำคาญที่คุณจะมาลูบ มาจับ มาอะไรกับตัวเธอ เพราะงั้นได้แค่มองล่ะค่ะงานนี้

9.คุณแม่จะกังวลกับการมีเซ็กส์

อย่างที่บอกว่าคุณแม่หลายคนจะกังวลเรื่องความปลอดภัยของลูกในครรภ์มาก เพราะงั้นการมีเซ็กส์จึงเป็นเรื่องที่เธอคิดมากว่าจะกระทบกระเทือนต่อลูกหรือเปล่า ต่อให้คุณบอกว่ามันไม่มีผล ก็กรุณาเผื่อใจว่าเธออาจจะไม่ยอมหรือยอมก็ได้นะคะ

10.คุณอาจจะถูกแทนที่โดยหมอนนุ่มๆบนเตียง

ก็นั่นล่ะค่ะ เรื่องเซ็กส์มันอาจต้องเว้นระยะ หากคุณไม่เข้าใจและยังพยายามต่อไป ระวังที่ของคุณบนเตียงจะกลายเป็นที่วางหมอนข้าง และคุณต้องไปนอนบนพื้นก็คราวนี้แหละ

11.ไม่ต้องดูแลเธอราวไข่ในหิน

จำไว้ว่าคนท้องไม่ใช่คนป่วยค่ะ เธอสตรองมากๆ ดูแลพอประมาณค่ะ อย่าห้ามโน่นนี่ ระวังไปหมด เธอจะเหวี่ยงคุณเอาได้ค่ะ

12.คุณแม่อาจกลายเป็นคนขี้เกียจสุดๆได้

ช่วงตั้งครรภ์คุณอาจจะงงว่าทำไมภรรยา ถึงไม่อยากทำอะไร อยากนอนหรือขี้เกียจทำโน่นนี่นั้น คุณพ่อควรเป็นฝ่ายจัดการดูแลค่ะ ปล่อยให้เธอได้พักผ่อนไป นี่คือเวลาของเธอแล้วค่ะ

13.ห้ามบ่น

คุณพ่ออาจต้องเหนื่อยกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในช่วงตั้งครรภ์ และสภาวะอารมณ์ต่าง หากคุณคิดจะบ่นหรือ เรียกหาความยุติธรรม ทำอย่างไรคุณก็แพ้ค่ะ เพราะคุณจะได้คำตอบว่า เธอกำลังเสียสละดูแลลูกอยู่ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเพราะฉันท้องไง เพราะงั้นจบนะคะคุณพ่อทั้งหลาย

นี่คือกฏ 13 ข้อที่คุณพ่อมือใหม่ควรรู้ไว้ และเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับว่าที่คุณแม่มือใหม่ ทำใจให้สบายค่ะ ไม่มีอะไรน่ากลัวอย่างที่คิด เพียงคุณศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนท้องไว้บ้าง และพยายามทำความเข้าใจ เท่านี้คุณก็รับมือได้สบาย ๆ เลยล่ะ

ที่มา:daddyfiles

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram