Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อดีของน้ำมันหอมระเหยที่คุณจะต้องตกหลุมรัก

ข้อดีของน้ำมันหอมระเหยที่คุณจะต้องตกหลุมรัก

น้ำมันหอมระเหย มีประโยชน์สารพัดหลายด้าน เป็นสิ่งที่ใช้แก้ปัญหาสุขภาพมายาวนานนับเป็นพัน ๆ ปี ทั้งช่วยป้องกันการติดเชื้อรา คลายความกังวล ช่วยเรื่องอารมณ์ ความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า แม้แต่ในพิธีกรรม การปฏิบัติของหลายศาสนาก็มีน้ำมันหอมระเหยเป็นหนึ่งในนั้น มีงานวิจัยหลายชิ้น ใช้น้ำมันหอมระเหยกับการดูแลสุขภาพผู้หญิงตั้งครรภ์ ทำให้มีความวิตกกังวลน้อยลง ลดความเจ็บปวด และอากาคลื่นไส้ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องผมร่วง, ท้องผูก, และโรคสะเก็ดเงิน โดยเฉพาะกลิ่นน้ำมันหอมระเหยมีผลกับการบำบัดความรู้สึกคนได้ดีมากๆ

น้ำมันหอมระเหยกับร่างกายของคุณ

น้ำมันหอมระเหยมีผลต่อสุขภาพของเรา เรารับรู้และมีความรู้สึกต่อกลิ่น เมื่อเราสูดดม จมูกจะรับรู้กลิ่นและส่งไปยังการทำงานของสมอง ซึ่งได้ถูกบันทึกความทรงจำบางอย่างไว้ ก่อนจะสะท้อนู่อารมณ์ของคุณ เหมือนเวลาที่คุณได้กลิ่นดอกไม้อะไรแล้ทำให้หวนนึกถึงสถานที่หรือใครคนหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นการทำงานของระบบประสาทและร่างกายของมนุษย์

มาดูข้อดีของน้ำมันหอมระเหยกัน

สิ่งที่ตื่นเต้นและสร้างความน่ายินดีมากๆในวงการสุขภาพคือ น้ำมันหอมระเหยเป็นยาปฏิชีวนะชนิดหนึ่งค่ะ นั่นหมายควมว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเพราะปัญหาการดื้อยาปฏิชีวตอนนี้พบทั้งในประเทศและทั่วโลกเป็นประเด็นร้อนในศตวรรษที่ 21เพราะฉะนั้นการศึกษาพัฒนาน้ำมันหอมระเหยอาจกลายเป็นทางเลือกที่ให้ในการรักษาโรคติดเชื้อบางอย่างได้

พริมโรส

น้ำมันหอมระเหยจากพริมโรส ช่วยในเรื่องสุขภาพที่โดดเด่นมากๆคือ อาการก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิงค่ะ ทั้งลดการปวดท้อง อารมณ์แปรปรวน อาการคัดเต้านม รักษาระดับฮอร์โมน นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องโรคผิวหนังทำให้อาการผื่นคัน ผิวแห้งอักเสบดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

ทีทรี

ต้นไม้ที่ขึ้นชื่อนักในเรื่องการต้านการอักเสบ เราจึงเห็นว่ามันถูกนำไปใช้เพื่อการรักษาสิว น้ำมันจากต้นทีทรีจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เกิดกับผิวหนังได้ดี โดยเฉพาะเชื้อรา มีบางคนใช้มันโดยหยดในรองเท้าที่สวมทุกวัน ปรากฎว่าปัญหาเชื้อราที่เกิดกับเล็บหายสนิทค่ะ บางคนใช้แต้มสิว สิหายและไม่ทิ้งรอยดำอีกต่างหาก คุณสาวๆควรมีไว้ในครอบครองค่ะ

เกรฟฟรุ้ต

ช่วยในเรื่องการติดเชื้อระบบทางเดินอาหารค่ะ ลดอาการท้องร่วง สร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราต่อสู้กับการติดเชื้อได้ดี

ยังมีฤทธิ์ในการรักษาเชื้อราที่เล็บ บางคนที่ต้องการปลอดสารเคมียังใช้ผสมน้ำเพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างในห้องน้ำได้อีกด้วยค่ะ

ลาเวนเดอร์

ความหอมลาเวนเดอร์ เราได้ยินชื่อเสียงลือนามมานานค่ะ มักถูกนำไปใช้ในวงการสปา หรือใส่ลงไปในสบู่ น้ำยาต่างๆ ลาเวนเดอร์นั้นมีความหมายว่า “ล้าง” เพราะงั้นจึงช่วยขจัดสิ่งที่ตกค้างต่างๆได้ดี มีการศึกษาล่าสุดพบว่าลาเวนเดอร์ช่วยปัญหาการนอนไม่หลับ ผมร่วงได้ มันจะคลายความวิตกกังวลความเครียดและแม้กระทั่งความเจ็บปวดจากการผ่าตัด กลิ่นลาเวนเดอร์จะทำให้ระบบประสาทของเราจะชะลอตัวลง ส่งผลต่อร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น คุณจึงควรมีสเปรย์ลาเวนเดอร์ไว้ข้างๆหมอน มันจะเป็นตัวช่วยที่ดีได้ก่อนนอน

เปปเปอร์มินต์

เราเห็นสิ่งนี้ในอาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนในสเปรย์ระงับกลิ่นปาก และยาสีฟัน ค่ะ มันคือสาระแหน่ที่เราๆรู้จัก มันจะช่วยลดอาการวงเวียน ปวดหัวคลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดประจำเดือน และคลายความวิตกกังวล ที่สำคัญคือช่วยลดแก๊สในกระเพาะของคุณค่ะ สามารถบรรเทาตะคริวและความเจ็บปวดจากอาการลำไส้แปรปรวน รักษาอาการกรดไหลย้อนสะระแหน่ยังมีประโยชน์สำหรับโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ ทำให้หายใจคล่องขึ้น ปอดทำงานได้ดีขึ้น มันช่างสารพัดประโยชน์จริงๆค่ะ ควรจัดไว้ในครอบครอง ห้ามพลาดกันเลย

มะนาว

สารสกัดจากมะนาวจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของยีสต์ จึงช่วยในการลดโรคทางผิวหนังได้ค่ะ นอกจากนี้หากคุณดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ จะช่วยป้องกันนิ่วในไต และยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้

Bilberry

Bilberry เป็นผลขนาดเล็กๆ อยู่ในตระกูลเดียวกับบลูเบอร์รี่ค่ะ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ถูกนำมาใช้ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด Bilberry มีสรรพคุณที่เสริมสร้างหลอดเลือดและเพิ่มการไหลเวียน ทั้งนี้ยังช่วยเรื่องดวงตาได้อีก ช่วยให้จอประสาทตาทำงานดีขึ้น บรรเทาอาการของโรคต้อหินได้อีกค่ะ

ชาเชียว

เราคุ้นเคยกับเครื่องดื่มชาเขียวเป็นอย่างดี มันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ น้ำมันหอมระเหยชาเชียวช่วยเรื่องสุขภาพของหัวใจ ความเสี่ยงของโรคมะเร็งและสุขภาพของตับ หากคุณดื่มชาเขียว ยังสามารถช่วยปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ มีการศึกษาว่าในชาเขียวช่วยชะลอหรือหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่  ชาเขียวจึงมีสรรพคุณที่เน้นไปในการรักษาโรคภัยต่างๆได้ดีมากค่ะ

โรสแมรี่

หากคุณเป็นคนชอบทำอาหารฝรั่ง โรสแมรี่จะต้องมีติดครัวเสมอ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่จะช่วยเพิ่มหน่วยความจำในสมองคุณค่ะ มันช่วยให้อาการปวดกล้ามเนื้อได้และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด  หากใช้น้ำมันโรสแมรี่กับผิวพรรณ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ หากนำมานวดศีรษะสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม กลิ่นน้ำมันสามารถนำไปสู่ความรู้สึกผ่อนคลายและเครียดน้อยลงค่ะ ประโยชน์ไม่แพ้ตัวอื่นๆเลยล่ะค่ะ

                ข้อแนะนำการใช้

หากคุณเลือกที่นำมาใช้ ควรเลือกน้ำมันหอมระเหย ที่ปลอดภัยมีมาตรฐาน ผ่านการทดสอบเป็นอย่างดี บางคนอาจแพ้น้ำมันหอมระหยบางชนิดเพราะงั้นควรทดลองใช้ในปริมาณน้อยก่อนๆ คุณแม่ตั้งครรภ์อาจต้องปรึกษาแพทย์นะคะว่าคุณสามารถใช้อะไรได้บ้างในช่วงใด อย่างไรก็ตามนี่คือสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ มีสรรพคุณดีๆมากมาย เพียงแค่คุณเลือกใช้เป็น และเหมาะสมกับตัวคุณเองค่ะ

 ที่มา:  thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram