Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อ้าวเฮ้ย!! ตกลงแต่งหน้าวิธีไหนกันแน่ถึงจะสวยปัง

อ้าวเฮ้ย!! ตกลงแต่งหน้าวิธีไหนกันแน่ถึงจะสวยปัง

โอ้ยงงจังค่ะ... ดูยูทูปจนตาลาย เดี๋ยวกูรูคนนี้บอกแบบนั้น  คนนั้นบอกแบบนี้.. ไม่รู้จะเชื่อใครดี  อยากแต่งหน้าให้สวยทั้งทีทำไมมันยากจัง ไม่รู้จะเชื่อเคล็ดลับอันไหนกันดี  ใครเคยเป็นอย่างนี้บ้างคะ ยกมือค่ะ ...  สาวๆรู้มั้ยคะว่าความเชื่อในเรื่องการแต่งหน้าบางอย่างก็ทำให้เราแต่งหน้าพลาดมาหลายครั้งบางอย่างดูเหมือนจะง่ายแต่กลับยาก..มาค่ะมาทำความเข้าใจในเรื่องการแต่งหน้ากันซะใหม่กันดีกว่า

1.คอนซีลเลอร์ ต้องลงเป็นอย่างแรกเสมอไป

เราทราบดีว่าคอนซีลเลอร์คืออาวุธขั้นเทพที่ช่วยพรางคุณจากขอบตาดำเป็นแพนด้า ริ้วรอยต่างๆ และเชื่อเสมอมาว่ามันควรลงเป็นอันดับแรกก่อนขั้นตอนอื่น แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ กูรูด้านแฟชั่นหลายคนยืนยันว่า ไม่จำเป็นเสมอไป  คุณสามารถลงมันขั้นตอนสุดท้าย ในการเก็บรายละเอียดได้ และประหยัดเวลามากกว่าด้วย เพียงแต่คุณต้องเลือกคอนซีลเลอร์เนื้อบางเบาเกลี่ยแล้วไม่เป็นคราบค่ะ

2.คิ้วดำคมเข้มชนะทุกสิ่ง

การเนรมิตคิ้วที่คมโดดเด้ง มันชวนสะดุดตา และเราอาจอิจฉาใครที่คิ้วแน่นปัง ข้อนี้ขอบอกว่าไม่จริงค่ะ การมีคิ้วคมเข้มดำแน่นปังไม่ได้เหมาะกับทุกคน ควรดูรูปหน้าสีผิวและสีผิวของเราเป็นองประกอบด้วยค่ะ ทางที่เลือกสีที่เป็นธรรมชาติไว้จะดีกว่า  

3.รองพื้นด้วยแปรงเท่านั้นจึงจะสวย

ความเชื่อนี้ทำให้ใครหลายคนต้องรีบไปถอยเซตแปรง และกระเป๋าฉีกกันมานักต่อนักแล้ว การแต่งหน้าเปรียบเสมือนศิลปะอย่างหนึ่งค่ะ ไม่มีรูปแบบแพทเทิร์นที่ตายตัว อุปกรณ์ก็เช่นกัน ไม่มีคำตอบว่าแปรงชนิดไหนดีที่สุด หรือต้องลงด้วยแปรงเท่านั้นถึงจะกริบเนียนเป๊ะ   ขึ้นอยู่กับชนิดของรองพื้น สภาพผิวหน้าและเทคนิคด้วยค่ะ   

4.ไม่ควรใช้นิ้วแทนแปรงแต่งหน้า

คุณขา.. บางทีเราก็ไม่ได้พกแปรงแต่งหน้าไปด้วยตลอดๆ เนอะ  ง่ายสุด เร็วสุดก็นิ้วนี่ล่ะ เผลอๆ ยังช่วยทำให้แต่งหน้าได้สวยกว่าการใช้พู่กันอีกด้วย จริงมั้ยคะ  

5. ไม่ต้องเรียงลำดับในการเตรียมผิวเสมอไป

อย่างที่เรารู้ว่าการเตรียมผิวสำคัญมากๆ แต่มันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป๊ะไปซะทุกอย่างค่ะ  บางทีก็งงเนอะ บอกตรงๆ ว่าจำไม่ได้ค่ะ อันไหนก่อน อันไหนหลัง บางวันก็เบลอทาสลับกันมั่งก็ไม่ต้องซีเรียสค่ะ  หากคุณรักษาสิวอยู่ก็ทายารักษาสิวก่อนเป็นอันดับ แล้วตามด้วยเซรั่มฟื้นฟูผิว และมอยซ์เจอไรเซอร์อื่นๆแล้วถัดจากนั้นก็ลงไพรเมอร์ ตามด้วยตัวกันแดด และอื่นๆจะตามมาอย่างไรก็จัดไปเลยค่ะ

6.คอนซีลเลอร์สีสว่างกว่าผิว

สิ่งที่เราจำกันมาตลอดคือการเลือกคอนซีลเลอร์ต้องสว่างกว่าผิว 1 ทำความเข้าใจซะใหม่ว่าการเลือกสีคอนซีลเลอร์ควรเลือกสีกลางๆ และดูที่สาเหตุของผิวคุณ หากคุณมีรอยแผลเป็นก็เลือกโทนแดงหรือเขียว หากต้องการพรางรอยฟกช้ำก็เลือกโทนเหลือง หากค้องการปกปิดริ้วรอยให้เลือกใช้สีขาวประกายมุกค่ะ 

7.SPF ในครีมรองพื้นเพียงพอแล้ว

เราจะเห็นในผลิตภัณฑ์รองพื้นล้วนผสมสารกันแดด ซึ่งคงไม่สามารถสรุปได้ว่าเพียงพอกับคุณไหม เพราะมันอยู่ที่ไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย หากต้องทำงาน out door  บ่อยๆ กันแดดในเครื่องสำอางไม่พอเพียงอย่างแน่นอนค่ะ ควรลงกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB  เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

8.ของแพงคือของดี

ของแพงไม่จำเป็นเสมอว่าต้องดีที่สุดเสมอไป เครื่องสำอางส่วนใหญ่ก็มักจะมีส่วนผสมที่คล้ายๆกันเกือบทั้งนั้น ราคาขึ้นอยู่กับแบรนดดิ้งและค่าใช้จ่ายทางการตลาดค่ะ  บางครั้งเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมยาวเหยียดด้านหลังแพคเกจอาจจะไม่ได้ดีที่สุดสมอไปค่ะ 

9.การแต่งหน้าเป็นการทำร้ายผิว

ข้อนี้เราอาจจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ แต่ความเป็นจริงแล้วการแต่งหน้าไม่ได้เป็นการทำร้ายผิวเสมอไป หากคุณทำความสะอาดได้หมดจดจริงๆ นอกจากนี้ เครื่องสำอางบางชนิดยังมีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรเซอร์และครีมกันแดดซึ่งช่วยทั้งบำรุงและปกป้องผิวของคุณได้อีกด้วย

10. เครื่องสำอางไม่มีวันหมดอายุ

เครื่องสำอางทุกชิ้นมีวันหมดอายุหลังจากที่เปิดใช้ค่ะ คุณสามารถพลิกดูข้อมูลใต้แพคเกจที่จะระบุไว้ว่าแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ ซึ่งแต่ละชนิดก็แตกต่างกันออกไปบางชนิดเสื่อมสภาพและอาจทำให้เกิดผดผื่นคันบนใบหน้า  ทางที่ดีอย่าไปเสียดายค่ะ อันไหนหมดอายุแล้วควรทิ้งไป เสียดายไม่เท่าไหร่ แต่เสียใจที่หน้าพัง อันหลังนี่หนักกว่านะ 

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงจะทำให้สาวๆ เข้าใจในเรื่องการแต่งหน้าและการเตรียมผิวพรรณกันมากขึ้น ทีนี้การแต่งหน้าก็เป็นเรื่อง่ายไม่ได้เป็นสิ่งที่เข้าถึงยากอีกต่อไป ใช่มั้ยคะ

 ที่มา: thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram