Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 วิธีสังเกตน้ำหอมปลอม ถ้าไม่อยากโดนหลอกต้องอ่าน!

5 วิธีสังเกตน้ำหอมปลอม ถ้าไม่อยากโดนหลอกต้องอ่าน!

น้ำหอมถือเป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะใคร ๆ ก็คงอยากจะตัวหอม ๆ กันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะคะ เวลาเดินผ่านใครที่มีกลิ่นหอมลอยมาเตะจมูกเราเองยังรู้สึกว่าดูมีเสน่ห์สุด ๆ อยากจะเดินตามไปดมซะจริง ๆ และยิ่งกับผู้ที่ชื่นชอบน้ำหอมเป็นพิเศษแล้วเนี่ย บอกเลยว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 ขวด บางคนถือเป็นของสะสมซะด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่มันเป็นที่นิยมซะขนาดนี้ เลยทำให้มีน้ำหอมปลอมออกมาวางขายปนกันไปด้วย ซึ่งไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเรามี 5 วิธีดูน้ำหอมปลอมมาฝากกันค่า

  1. กระดาษแก้วที่ห่อ

น้ำหอมของแท้นั้นจะต้องมีกระดาษใส ๆ หรือที่เรียกกันว่ากระดาษแก้วห่ออยู่เสมอ และมันก็จะมีลักษณะที่ค่อนข้างหนา พับทบกันอย่างสวยงามเพื่อให้ห่อกล่องน้ำหอมได้พอดีเป๊ะ ซึ่งหากน้ำหอมในมือเรามีลักษณะการห่อแบบลวก ๆ มุมกระดาษดูพับอย่างไม่สมดุล ไม่ค่อยสวยงาม นั่นแปลว่ามีแนวโน้มที่มันจะเป็นของปลอมแล้วล่ะค่ะ

  1. กระดาษแข็ง (Paperboard)

หากเปิดกล่องออกมาแล้วพบว่ามีแต่ขวดน้ำหอมก็เป็นไปได้ว่ามันจะเป็นของปลอมนะคะ เพราะว่าน้ำหอมของแท้ที่มีคุณภาพสูงนั้น ภายในกล่องจะต้องมีกระดาษแข็งที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อล็อคตัวน้ำหอมให้อยู่กับที่ และป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับตัวน้ำหอมได้ โดยกระดาษแบบนี้ควรจะเป็นสีขาวด้วยนะไม่ใช่สีเทา ๆ

  1. ฉลากน้ำหอม

เวลาที่เราเลือกซื้อน้ำหอม แน่นอนว่ามันต้องมีฉลากติดอยู่ และเราจำเป็นต้องตรวจสอบตรงจุดนี้ให้ดีด้วยค่ะ โดยเราอาจจะเข้าไปที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตน้ำหอม และดูข้อมูลที่เขียนข้างกล่องว่าตรงกับข้อมูลบนเว็บไซต์หรือไม่ หรือจะถ่ายรูปฉลากของแท้มาเปรียบเทียบขนาดตัวอักษรไปเลยก็ได้นะคะเพื่อความชัวร์

  1. การออกแบบ

ถ้ามองผ่านชั้นวางขายน้ำหอมแบบผ่าน ๆ ก็อาจทำให้เราพลาดได้น้า บางครั้งน้ำหอมปลอมก็จะมาในรูปแบบที่คล้ายกับของจริงมาก ๆ แต่หากดูดี ๆ จะพบว่าขวดไม่เท่ากัน มีรูปร่างแปลก ๆ ไปกว่าของแท้ หรือไม่งั้น ชื่อยี่ห้อ ชื่อรุ่นน้ำหอมก็สะกดไม่ถูกบ้างล่ะ ที่เค้าผลิตออกมาแบบนี้ก็เพื่อจะหลีกเลี่ยงเรื่องลิขสิทธิ์ไงล่ะคะ เลยไม่ทำเหมือนเป๊ะ ๆ หน้าที่ของเราก็คือต้องคอยดูให้ละเอียดก่อนซื้อทุกครั้งนั่นเอง

  1. สีของน้ำหอม

น้ำหอมของแท้มักจะมีราคาที่สูงและมาจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งทำให้คุณภาพน้ำหอมดีขึ้นตามไปด้วย และโดยส่วนมากแล้วเค้าก็จะไม่ได้ใช้สีย้อมในปริมาณที่มากนัก นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมน้ำหอมของแท้ถึงได้มีสีซีดกว่าของปลอม ครั้งหน้าเวลาต้องเลือกซื้อก็ให้สังเกตเลยค่ะว่าขวดไหนสีสดใสเว่อร์เกินจริง นั่นแหละค่ะมีแนวโน้มเป็นของปลอมสูงมาก

ที่มา:brightside

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram