Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ถ้าย้อนเวลาได้! นี่คือคำแนะนำที่ “บิล เกตส์” จะบอกตัวเองตอนอายุ 19

ถ้าย้อนเวลาได้! นี่คือคำแนะนำที่ “บิล เกตส์” จะบอกตัวเองตอนอายุ 19

ถ้าเอ่ยถึงชื่อ บิล เกตส์ รับรองได้เลยว่าแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักเค้าอีกแล้ว ก็แหม เล่นเป็นถึงคนที่รวยที่สุดในโลกซะขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยที่จะมีใครยึดถือเค้าเป็นไอดอล และทำตามเค้าแทบทุกย่างก้าว ซึ่งคำแนะนำของคนที่รวยที่สุดในโลกนี้ก็เป็นเหมือนสมบัติล้ำค่า ที่ใคร ๆ ก็อยากจะได้ยินกันอยู่แล้ว และในวันนี้เราก็ได้นำคำแนะนำของเค้ามาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ Orami ฟัง จะได้นำไปทำตาม และประสบความสำเร็จแบบที่ชายคนนี้ทำ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์และประธานมูลนิธิ Bill & Melinda Gates ได้เป็นเจ้าภาพสำหรับงาน "AMA" หรือ "ask me anything" บน Reddit ซึ่งก็จะเปิดให้ผู้คนถามคำถามเกี่ยวกับอะไรก็ได้ที่เค้าอยากรู้เข้ามา และมีผู้เข้าร่วมได้ส่งคำถามขึ้นไปว่า... “ถ้าคุณสามารถให้คำแนะนำกับตัวเองตอนอายุ 19 ได้ คุณจะแนะนำอะไรเค้า”

และนี่คือสิ่งที่ บิล เกตส์ บอก

“ผมจะบอกกับเค้า ให้เค้าเข้าใจว่า ความฉลาดมันไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตหรอก ผมจะบอกให้เค้าออกไปเรียนรู้โลกกว้างให้ทั่ว ก่อนที่จะอายุ 40 เพราะสมัยนั้นผมเข้าสังคมไม่เป็นเอาซะเลย แทบจะไม่ค่อยได้ยุ่งกับใครเท่าไหร่ แต่ก็ไม่รู้ว่าคำแนะนำนี้จะช่วยอะไรได้รึเปล่าหรอกนะ”

ความฉลาดไม่ใช่มิติเดียวที่จำเป็นต่อชีวิต และมันก็ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะพาไปสู่ความสำเร็จเช่นกัน

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ เกตส์ มอบคำแนะนำดี ๆ ให้กับเรา เค้าเคยบอกด้วยว่า แนวทางการดำเนินชีวิตของเค้ามาจากเพื่อนและมหาเศรษฐีคนอื่น ๆ เช่น Warren Buffett ที่บอกเอาไว้ว่า “พยายามทำทุกอย่างให้ง่ายเข้าไว้”

ในปี 2009 เกตส์เคยให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า

“ถ้าคุณได้เห็นปฏิทินเค้า คุณจะรู้ได้เลยว่ามันเรียบง่ายมาก มุมมองที่เค้ามีต่อธุรกิจที่น่าสนใจก็เช่นกัน เค้าจะดูว่าธุรกิจไหนที่มันเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีแบบแผน มีระบบที่ชัดเจน เห็นผลได้ เค้าจะชอบธุรกิจแบบนั้นและอยากลงทุนกับมัน เค้าจะเลือกในสิ่งที่เค้าเข้าใจ และสามารถทำนายอนาคตอันไกลของมันได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เริ่มต้นที่คำคำเดียว นั่นก็คือ... “ความเรียบง่าย” นี่แหละ”

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram