Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำงานที่ไม่ชอบ ส่งผลเสียต่อจิตใจมากกว่าการตกงานซะอีก!!!

ทำงานที่ไม่ชอบ ส่งผลเสียต่อจิตใจมากกว่าการตกงานซะอีก!!!

ตั้งแต่ช่วงหลัง ๆ มานี่เศรษฐกิจของโลกเริ่มซบเซาลง ประเทศไทยเองก็หนีไม่พ้นปัญหาเรื่องนี้เหมือนกัน บริษัทเยอะแยะไปหมดที่ต่างพากันทยอยปิดตัวบ้าง บีบพนักงานออกบ้าง เพื่อลดต้นทุนของการบริหาร ให้อยู่ในงบที่พอรับได้ แล้วทีนี้เป็นไงล่ะ คนตกงานก็มีมากมายก่ายกองเต็มประเทศเลยน่ะสิ

แน่นอนล่ะว่าคนตกงานทั้ง ๆ ที่เรียนมาแทบตาย บางคนมีประสบการณ์ เข้าใจงานอย่างถ่องแท้ด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจนี้ ทำให้สภาวะจิตใจย่อมต้องแย่เป็นธรรมดา ซึ่งทุกคนก็คงนึกอิจฉาคนที่เค้ามีงานมีการดี ๆ ทำ คิดว่าเค้าคงมีชีวิตที่แฮปปี้ มีความสุขดี แต่แท้จริงแล้วเนี่ย มันจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ เหรอ..?

การทำงานมีผลกระทบต่อจิตใจมาก ๆ เลยนะ แทบจะทุกด้านเลยด้วยซ้ำ ไหนจะเรื่องเลื่อนตำแหน่ง ปรับเงินเดือน การเมืองภายใน การแข่งขัน งานล้นมือ ความกดดัน สิ่งเหล่านี้นี่บั่นทอนจิตใจมาก ๆ เลย เวลาฝืนทำงานที่เราไม่ชอบ ไม่รู้สึกว่ามีความสนุก เป็นการทนทำไปวัน ๆ มันจะทำให้รู้สึกว่างานนี้น่าเบื่อมาก ยิ่งถ้าเกิดเจองานที่ไม่ได้เหมาะกับทักษะที่เรามีอยู่เลยล่ะก็ยิ่งพาลให้ท้อแท้ไปใหญ่ ป่วยจิตสุด ๆ

ซึ่งผลการวิจัยเนี่ยได้ชี้ออกมาให้เห็นชัด ๆ แบบไม่มีข้อสงสัยกันแล้วว่า การทำงานที่แย่ ที่เราไม่เต็มใจ มันบั่นทอนกำลังใจ และป่วยจิตมากกว่าการตกงานซะอีก

เพราะฉะนั้นให้ลบความคิดผิด ๆ ออกไปเลยว่า การตกงาน หางานทำไม่ได้ มันแย่มาก จริง ๆ มันอาจจะดีกว่าการที่เราต้องไปทนทำงานที่เราไม่ชอบก็ได้นะ เพราะเรื่องของสุขภาพจิตใจเนี่ย ถ้าเราเสียไป มันก็จะส่งผลเสียตามมาถึงสุขภาพกายด้วย ยิ่งถ้าเราทนทำไปนานเท่าไหร่ ผลกระทบก็จะยิ่งเกิดขึ้นเยอะเท่านั้น

ดังนั้นเราต้องปรับทัศนคติให้ได้ก่อนว่า การตกงานไม่ใช่ว่าชีวิตนี้มันสิ้นสุด มันจะเป็นอะไรไปถ้าเราเดินเตะฝุ่นอยู่สักเดือน สองเดือน หกเดือน หรือหนึ่งปี แล้วสุดท้ายเราก็ได้ทำงานที่เราชอบ ที่เราสบายใจ

กลับกันถ้าเรามัวแต่คว้างานตรงหน้าเอาไว้ และทนทำมันไปทั้ง ๆ ที่ไม่มีความสุข แบบนี้นอกจากจะเสียสุขภาพจิต เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ สุดท้ายเราทนไม่ไหวก็ต้องขอลาออกอยู่ดี

แล้วมันจะดีกว่ามั้ยถ้าเรารอให้เจองานที่ใช่ทีเดียว แล้วทำกับเค้าอย่างสบายใจไปตลอดน่ะ แบบนั้นยังมีโอกาสได้โปรโมท ได้เลื่อนขั้น และได้เงินเดือนมากกว่า เพราะการทำงานที่สบายใจ ย่อมทำให้ประสิทธิภาพของงานออกมาดีได้นั่นเอง

ที่มา: mashable

get up close & personal with instagram