Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 มารยาทพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้

7 มารยาทพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้

ทุกคนเองก็คงอยากจะเป็นบุคคลที่มีแต่คนชื่นชอบ อยากใช้เวลาอยู่ด้วยกันทั้งนั้นแน่นอน แต่รู้มั้ยเอ่ยว่านอกจากคนเราจะชอบอยู่กับคนที่สบายใจหรือมีอะไรคล้าย ๆ กันแล้วเนี่ย คนที่มีมารยาทก็เป็นอีกหนึ่งประเภทที่มีคนชอบเยอะเหมือนกันน้า เพราะพวกเค้าเหล่านี้มักจะรู้ว่าตัวเองควรหรือไม่ควรทำอะไร ทำให้เป็นคนที่น่าคุย น่าอยู่ใกล้ ไม่ทำอะไรที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อกัน ซึ่งการมีมารยาทที่ว่าก็ทำได้ไม่ยากเลย แถมเป็นสิ่งพื้นฐานที่ทุกคนควรจะรู้กันด้วยนะ ไปลองดูตัวอย่างดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. เวลาที่เรากำลังเดินอยู่กับใครก็ตามไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ญาติ แฟน หรือรุ่นพี่รุ่นน้อง ฯลฯ เมื่อบุคคลข้าง ๆ ตัวเราเค้าดั๊นบังเอิญเจอเข้ากับคนรู้จักและได้หยุดทักทายหรือพูดคุยกัน มันถือเป็นมารยาทมาก ๆ ที่เราควรจะยิ้มและทักทายพวกเค้าเหล่านั้นเช่นกัน ต่อให้จะเป็นคนที่เราไม่เคยเจอหน้ามาก่อนเลยในชีวิตก็ตามนะคะ

2. การเอาแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ของตัวเองตลอดเวลาที่อยู่กับใครสักคนเป็นสิ่งที่แย่มาก ๆ เพราะมันทำให้คนที่เราอยู่ด้วยนั้นรู้สึกเบื่อและเซ็งเอาได้    ง่าย ๆ เลย ดังนั้นจงใช้เวลา ณ ตอนนั้นไปกับคนตรงหน้าจะดีกว่าการนั่งสไลด์เฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรมน้า ยิ่งถ้าคนนั้นเป็นแฟนเราด้วยเนี่ย เรื่องอาจจะจบไม่สวยก็ได้นะจ๊ะ

3. อย่าชวนใครออกไปเที่ยวด้วยกันหากคุณมีแนวโน้มว่าจะใช้เวลาทั้งวันนั้นไปกับการแชทกับคนอื่น ๆ ในโซเชียลหรือเอาแต่โทรศัพท์คุยกับคนอื่นตลอดเวลา แหม ทำแบบนี้ไปคนเดียวเถอะเนอะ จะมาชวนให้ออกไปนั่งฟังตอนคุยกับคนอื่นทำไมจริงมั้ย

4. ห้ามลืมคำว่า “ขอบคุณ” อย่างเด็ดขาด เวลาที่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เราก็ต้องพูดขอบคุณให้ชินปาก เพราะมันคือสัญลักษณ์ของความซาบซึ้งใจและขื่นชมนั่นเอง

5. ไม่ควรที่จะจ้องหน้าคนอื่นและหัวเราะหรือทำท่าซุบซิบ ต่อให้เรื่องที่เราหัวเราะและพูดออกไปจะไม่เกี่ยวกับคนที่เราจ้องหน้าเลยสักนิดก็ตาม แต่มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมาก ๆ เลย เพราะอาจทำให้คนนั้นเข้าใจผิดได้แถมยังอาจจะนำไปสู่การทะเลาะกันใหญ่โตได้ง่าย ๆ เลยนะ คนเราสมัยนี้ยิ่งใจร้อนกันอยู่ด้วยนะค้า

6. เมื่อเราขับรถ นอกจากการทำตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดแล้ว อีกสิ่งที่ควรระวังก็คือไม่ควรจะขับแรงเมื่อต้องเหยียบผ่านน้ำข้าง ๆ ถนน เพราะมันอาจจะสาดไปโดนคนที่เดินหรือยืนอยู่ริมถนนได้ แน่นอนว่าเค้าไม่รู้หรอกว่าเราเป็นใคร แต่เราก็ไม่ควรไปทำให้เค้าเดือนร้อนอยู่ดีน้า

7. เมื่อทำอะไรผิดแล้วเอ่ยคำขอโทษออกไป และเค้ายอมให้อภัยกลับมา เราไม่ควรจะทำความผิดนั้นซ้ำสองอีกเด็ดขาด มันไม่ได้แปลว่าเค้าให้อภัยเราแล้วจะไม่โกรธเมื่อเราทำอีกสักหน่อยนะคะ

ที่มา:healthtipsportal

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram