Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เรื่องราวสุดอัจฉริยะของบิลเกตส์

6 เรื่องราวสุดอัจฉริยะของบิลเกตส์

มีใครไม่รู้จักผู้ชายคนนี้บ้างมั้ยเอ่ย? เค้าคนนี้คือคนที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งของโลกเลยนะคะ บรรดาคอมพิวเตอร์ทั้งหลายที่เราใช้กันอยู่นี้ต่างก็ใช้ระบบปฏิบัติการหรือวินโดว์ที่บิลเกตส์เป็นเจ้าของทั้งนั้น แน่นอนว่ามันทำให้เค้ารวยมาก ๆ แถมยังเป็นผู้มีอิทธิพลในแวดวงเทคโนโลยีอีกต่างหาก ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่เค้าทำนั้นก็ไม่ได้มาจากดวงหรืออะไร แต่มันมาจากความสามารถของเค้าล้วน ๆ เลยน้า ไปดูดีกว่าว่าเค้าจะมีความเจ๋งขนาดไหน

  1. ตั้งแต่ในช่วงชั้นมัธยม บิลเกตส์ก็ได้รับมอบหมายงานจากอาจารย์ให้เป็นคนดูแลและบริหารจัดการการใช้คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการทำตารางเรียนเลยทีเดียว ซึ่งเค้าก็ได้ใช้โอกาสนี้ในการจัดตารางเรียนของเค้ากับสาว ๆ ที่เค้าสนใจอยู่ให้ได้เรียนด้วยกัน แหม นอกจากจะเก่งจนอาจารย์ไว้ใจแล้วก็ยังแอบเจ้าเล่ห์ด้วยนะคะเนี่ย
  2. ต่อมาตอนที่เค้าเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บิลเกตส์นั้นแทบจะไม่ได้เข้าเรียนในห้องเรียนเลย แต่เค้ากลับทำคะแนนสอบออกมาได้ดีถึงขนาดได้ A เลยล่ะ ฉลาดสุด ๆ ไปเลย แต่ข้อนี้เพื่อน ๆ ไม่ควรจะลอกเลียนแบบนะคะเพราะอาจจะทำเอาคะแนนของเราตกฮวบได้เลย
  3. บิลเกตส์ในวัย 20 ปี สามารถแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่อยู่มากว่า 30 ปีได้ โดยการใช้วิธีการที่เรียกว่าแพนเค้กเรียงลำดับ (pancake sorting) ซึ่งมันเป็นอะไรที่เจ๋งมากจนอาจารย์บอกกับเค้าว่าการแก้ปัญหานี้จะได้ตีพิมพ์ในวารสารวิขาการด้วย แต่บิลเกตส์ก็ไม่ได้สนใจอะไรมันมากนัก เพราะเค้าอยากจะออกมาทำ Microsoft มากกว่านั่นเอง แต่ไม่ว่ายังไงอาจารย์ที่มหาลัยก็ชื่นชมและรู้สึกว่าเค้าเป็นเด็กที่ฉลาดจริง ๆ
  4. บิลเกตส์เป็นคนที่มีความจำดีมาก ๆ เค้าสามารถจดจำเลขทะเบียนรถยนต์ของพนักงานแต่ละคนได้ เพราะงั้นแค่มองไปที่ลานจอดรถ เค้าก็สามารถรู้ได้แล้วว่าพนักงานคนไหนมาทำงานแล้วบ้าง แถมยังรู้ด้วยว่าใครกลับตอนไหน มาถึงตอนไหน โห บอกเลยว่าอัจฉริยะจริง ๆ ค่ะ
  5. ในปี 1990 เป็นช่วงเวลาที่บริษัทของบิลเกตส์กำลังรุ่งเรืองสุด ๆ เรียกได้ว่ามีกำไรมากมาย แต่ถึงอย่างนั้นเค้าก็ยังคงมีนโยบายในการให้พนักงานนั่งสายการบินราคาประหยัดเวลาไปติดต่อทำธุรกิจต่าง ๆ อยู่ดี โดยที่เค้าเองก็นั่งไปด้วยนะ มันเลยทำให้พนักงานรู้สึกประทับใจสุด ๆ ที่เจ้าของบริษัทนั่งไปด้วยกันโดยไม่แบ่งแยก นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้บิลเกตส์รวยมาก ๆ ก็เป็นได้นะคะ
  6. นอกจากเรื่องความฉลาดของเค้าแล้ว บิลเกตส์ยังเป็นคนที่มีความรับผิดชอบอีกด้วย เค้ามักจะล้างจานเองเสมอถึงแม้จะมีตำแหน่งใหญ่โตเป็นถึงเจ้าของบริษัทก็ตาม ซึ่งหลาย ๆ คนก็พยายามจะอาสาทำแทนเค้า แต่เค้าก็ยังยืนยันว่าเค้าต้องการทำเองและชอบมันมาก ๆ ด้วยล่ะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram