Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ต้องเก็บเงินวันละเท่าไหร่ ถึงจะกลายเป็นเศรษฐีตอนอายุ 65

ต้องเก็บเงินวันละเท่าไหร่ ถึงจะกลายเป็นเศรษฐีตอนอายุ 65

เรื่องเงินเรื่องทองเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่วนเวียนอยู่ในหัวของมนุษย์ทุกคนตลอดเวลา ก็แหงล่ะ ใคร ๆ ก็อยากจะรวย อยากจะได้ในสิ่งที่ต้องการกันทั้งนั้น แล้วสิ่งที่ต้องการทุกอย่างมันก็ต้องใช้เงินอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวรอบโลก การใช้เสื้อผ้าหรู ๆ ได้ทานอาหารอร่อย ๆ ทุกมื้อ ได้ดื่มดำบรรยากาศของต่างจังหวัดทุกฤดู สิ่งเหล่านี้ถ้าไม่มีเงินเป็นทุน ก็ไม่มีทางได้มาง่าย ๆ ได้เลย

ซึ่งเรื่องของความร่ำรวยนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร มันเป็นสิ่งที่คนประสบความสำเร็จมากมายพยายามจะบอกอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากเราอยากจะรวย เราต้องเริ่มลงทุน ยิ่งลงทุนไว ยิ่งรวยไว

“การที่คนเราจะรวยขึ้นมาได้มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับอะไรเลย มันเป็นเรื่องของการเก็บเงินและการวางแผนลงทุนล้วน ๆ” ที่ปรึกษาทางการเงิน เดวิท แบช เขียนในหนังสือของเค้า “Smart Couples Finish Rich”

เดวิดยังบอกอีกด้วยว่า “คุณไม่จำเป็นต้องมีเงินเพื่อสร้างเงินหรอก สิ่งที่คุณต้องการจริง ๆ คือการตัดสินใจที่ถูกต้องต่างหาก และที่สำคัญคือ ลงมือทำ”

โดยแบชเองก็ได้สร้างตารางข้อมูลการเก็บเงินในแต่ละวันตามเรทค่าดำรงชีพของยุคนี้ มีทั้งแบบรายวัน รายเดือน และรายปี เพื่อให้คุณมีเงินเก็บ 1 ล้านเหรียญตอนอายุ 65

จุดเริ่มต้นของตารางนี้เริ่มมาตั้งแต่ 10 ดอลลาร์ เก็บไปเรื่อย ๆ จนมีผลตอบแทนประจำปีถึง 12% เลยทีเดียว

ถึงแม้ตารางตอนท้าย ๆ จะดูยิ่งใหญ่มากเกินไปหน่อย แต่อย่างน้อยวิธีคิดของเค้าก็ได้แสดงออกมาให้เราได้เห็นถึงจุดเริ่มต้น และได้เปลี่ยนวิธีคิดของใครหลายคนไปเสียใหม่ แต่ก่อนเราอาจจะคิดว่าการมีเงินเก็บหลายแสน หลายล้านเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อดูจากตารางนี้จะเห็นว่า แค่จากจุดเริ่มต้นที่เล็กน้อย ก็สามารถทำให้เราถึงเป้าหมายทางการเงินตรงนั้นได้ โดยเฉพาะถ้าเราเริ่มมันซะตั้งแต่ตอนนี้ ในอนาคตการที่เราจะกลายเป็นมหาเศรษฐีก็ไม่ใช่แค่ความฝันอย่างแน่นอน

ครั้งต่อไปที่คิดจะก้าวเท้าเข้าสู่ร้านกาแฟสุดหรู แก้วละ 100+ ก็อย่าลืมคิดถึงตารางนี้ด้วยก็แล้วกัน จำไว้เสมอนะว่า ทุกบาททุกสตางค์ที่คุณใช้ไป มันคือเงินเก็บของคุณที่กำลังลดลง และถ้าแค่นั้นมันยังไม่พอ ก็ให้เน้นย้ำกับตัวเองอีกทีว่า ยิ่งเริ่มไวเท่าไหร่ เราก็ยิ่งกลายเป็นคนรวยได้เร็วขึ้นเท่านั้น!

 

 ขอบคุณบทความจาก Business Insider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram