Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปีนึงเราสามารถอ่านหนังสือได้เป็น 100 เล่มจริงเหรอ?!!

ปีนึงเราสามารถอ่านหนังสือได้เป็น 100 เล่มจริงเหรอ?!!


เคยได้ยินกันมั้ยกับประโยคที่ว่าคนไทยอ่านหนังสือกันปีละแค่ 8 บรรทัดเท่านั้น! ถึงจะดูเว่อร์ไปหน่อยแต่ฟังแล้วก็แอบใจหายเหมือนกันนะ เพราะว่าหนังสือเนี่ยเป็นแหล่งความรู้ที่สำคัญมาก ๆ เลยล่ะ แต่การที่บอกว่าไม่ชอบอ่านนี่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะอ่านไม่ได้ซะหน่อย เชื่อมั้ยคะแม้แต่คนที่ไม่ค่อยอยากจะอ่านหนังสือเลย ถ้าเกิดอยู่ดี ๆ เค้าตั้งใจขึ้นมาจริง ๆ ก็สามารถอ่านหนังสือปีนึงเป็นร้อย ๆ เล่มได้เหมือนกันนะ ซึ่งวันนี้ Orami มีเคล็ดลับที่ต่อให้คุณจะเป็นคนไม่ชอบการอ่านมากแค่ไหน ก็สามารถอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มจบ ได้แบบสบาย ๆ มาฝากกัน หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบวิธีการเหล่านี้น้า

ซื้อหนังสือไว้เยอะ ๆ
ส่วนมากเวลาเราซื้อหนังสือมาเล่มนึง พอกลับมาถึงบ้าน ก็ชอบมีความคิดที่ว่า “เดี๋ยวค่อยอ่านก็ได้โผล่ขึ้นมา แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้แตะหนังสือเล่มนั้นอีกเลย หรือบางทีซื้อมาเล่มเดียวพออ่านจบเราก็รู้สึกพอใจละ แล้วเราก็จะไม่ได้ไปซื้อหนังสือเล่มอื่นมาอ่านอีก ปัญหาพวกนี้เกิดจากการที่เรามีหนังสือไว้อ่านน้อยเกินไป ถ้าเราซื้อหนังสือมาเยอะ ๆ ปัญหานี้ก็คงไม่เกิด เพราะมันจะทำให้เราต้องวางแผนการอ่านให้กับตัวเราเอง พออ่านเล่มนี้จบก็จะรู้สึกว่าต้องอ่านเล่มต่อไป เพราะมีอีกหลายเล่มรออยู่ ทีนี้ล่ะข้ออ้างในการไม่อ่านหนังสือของเราก็จะหมดไปซะที  

อ่านอย่างสม่ำเสมอ
การอ่านหนังสือที่ดีไม่ใช่การตะบี้ตะบันอ่านวันละเล่ม 2 เล่ม หรืออ่านทั้งวันให้หมดทีเดียว แต่เป็นการอ่านหนังสือให้ได้วันละเท่า ๆ เดิม จะกี่ ชม. ก็แล้วแต่ตามเวลาว่างของแต่ละคน แต่ที่สำคัญคือต้องอ่านอย่างสม่ำเสมอ เราต้องสร้างนิสัยรักการอ่านให้ตัวเองโดยการอ่านหนังสือทุกวัน แล้วเราก็จะอ่านหนังสือได้มากขึ้นเรื่อย ๆ เอง แต่ถ้าใครบอกว่าไม่มีเวลาเลยล่ะก็ เราอยากให้ลองเอาเวลาว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ตอนนั่งรอรถ ตอนกินข้าว หรือตอนรถติด หยิบหนังสือขึ้นมาอ่านดู แล้วจะรู้ว่าหนังสือน่ะ จะอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ทั้งนั้นแหละ

อ่านหนังสือที่เราอินไปกับมัน
เพราะหนังสือมีเยอะแยะมากมายให้เลือกอ่านจนแทบจะตัดสินใจกันไม่ถูกเลย ไม่รู้จะหยิบเล่มไหนขึ้นมาอ่านดี และไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้คนเราอ่านหนังสือน้อย เพราะอาจจะเปิดไปเจอกับหนังสือที่ไม่ถูกใจก็ได้ เพราะอย่างนี้ไงการเลือกอ่านเลยสำคัญ เราต้องหาหนังสือที่เราสนใจ และชอบมาก ๆ มาอ่าน ซึ่งมันจะทำให้เปลี่ยนความคิดไปเลยว่า การอ่านน่ะเป็นอะไรที่สนุกสุด ๆ
อ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มพร้อมกัน

ไม่ได้มีกฎบอกไว้หนิว่าเราต้องอ่านหนังสือทีละเล่ม เพราะงั้นทำไมเราจะอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มพร้อมกันไม่ได้ล่ะ เช่น วันนี้อยากอ่านเล่มนี้ซัก 2 บท พอจบแล้วก็ต่ออีกเล่มนึงแต่คนละเรื่องกัน แล้วก็พักไปอ่านอีกเล่มที่เนื้อหาแตกต่างกัน เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้การอ่านหนังสือของเราไม่น่าเบื่อเกินไป พอรู้ตัวอีกทีอาจจะอ่านหนังสือจบพร้อมกันไปแล้ว 2-3 เล่มก็ได้นะ

ที่มา: observer

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram