Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีง่าย ๆ ในการพัฒนาลายมือ

5 วิธีง่าย ๆ ในการพัฒนาลายมือ

อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นก็คือ “ลายมือ” ซึ่งไม่ใช่ลายบนมือที่เอาไว้ดูดวงกันนะ แต่เป็นลายมือในการเขียนหนังสือต่างหาก เชื่อว่าคงมีไม่น้อยที่มีปัญหาในเรื่องนี้ ไอตอนเขียนก็คิดว่าเขียนปกตินะ แต่ทำไม๊ทำไมพอกลับมาอ่านอีกทีเป็นต้องปวดหัวตลอด อ่านออกยากยิ่งกว่าลายมือของหมอซะอีก ถึงใคร ๆ จะบอกว่าลายมืออ่านยากแปลว่าเรียนเก่ง แต่เชื่อเถอะว่าการมีลายมือสวย ๆ มันดีกว่าแน่นอน ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า 5 วิธีง่าย ๆ ในการพัฒนาลายมือจะมีอะไรบ้าง

  1. เขียนทุกวัน

คนเราถ้าอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นก็ต้องฝึกฝนบ่อย ๆ และทำซ้ำ ๆ ใช่มั้ยล่ะ สำหรับลายมือก็เช่นกัน หากเราเขียนมันทุกวัน ๆ รับรองว่าก็ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่อาจจะนึกไม่ออกว่าควรเขียนอะไรบ้างดีนะ ขอบอกว่าไม่ยากเลย แค่เราไปเจอเนื้อเพลงที่เราชอบ บทหนังที่เรากรี๊ด เราก็สามารถเอามาเขียนเก็บไว้ในสมุดได้แล้ว หรือใครอยากจะบันทึกเป็นไดอารี่ก็ไม่เสียหายนะ อ๋อ แล้วอย่าลืมจดมันลงในสมุดเล่มเดียวกันล่ะ เราจะได้สามารถเห็นถึงการพัฒนาของเราได้อย่างชัดเจน

 

  1. ใช้กระดาษมีเส้น

ฟังดูเป็นเรื่องที่ทุกคนมองข้าม แต่จริง ๆ แล้วการใช้กระดาษที่มีเส้นจะช่วยให้เราเขียนให้ตรง เป็นระเบียบ และดูสวยงามกว่ากระดาษเปล่าเยอะเลยนะ สำหรับคนที่อยากจะฝึกเขียนแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ควรจะเลือกกระดาษหรือสมุดมีเส้นที่ไม่แคบ ไม่ติดกันจนเกินไป จะได้มองเห็นชัดและฝึกเขียนกันได้ง่ายขึ้น

 grangergrades: “ {11/04/16} - went to muji to get supplies today! perks of being a muji regular? all of these costed me $1.15 ”:

  1. ใช้ปากกาดี ๆ

การใช้ปากกาดี ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เราเขียนได้สวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นปากกาที่แพงหรูหราหลายพันบาท เพียงแต่ให้เราเลือกปากกาที่พอดีกับมือของเรา ไม่หนาหรือบางเกินไป และเลือกอันที่ไม่ต้องออกแรงในการกดมากนักเพราะจะได้เขียนได้อย่างไหลลื่น ไม่เมื่อยมือง่าย

  1. อย่าจับปากกาแน่นเกินไป

สำหรับใครที่เคยคิดมาตลอดว่าการจับปากกาแน่น ๆ จะทำให้เราเขียนได้ถนัดและก็ต้องออกมาสวยแน่ ๆ ขอบอกเลยว่าคิดผิด! โอเค มันก็อาจจะดูดีในตอนแรก ๆ นะ แต่พอเขียนไปเรื่อย ๆ แล้วเนี่ย เราจะค้นพบว่าการจับปากกาที่แน่นเกินไปจะทำให้เราเกร็งและเมื่อยมือมาก จากที่คิดไว้ว่าจะเขียนสวย ก็กลายเป็นตัวหนังสือแข็ง ๆ เกร็ง ๆ ซะงั้น ดังนั้นจับปากกาแบบสบาย ๆ จะดีกว่านะ

 

  1. เขียนให้ช้าลง

เคยมั้ยที่ต้องฟังอาจารย์พูดแบบเร็ว ๆ รัว ๆ ใส่ ฟังกันแทบไม่ทันเลยใช่มั้ย กับการเขียนก็เหมือนกันนั่นแหล่ะ ถ้าเรารีบเขียนมากจนเกินไป มันก็จะออกมาแบบชุ่ย ๆ หรือตวัดซะจนอ่านแทบไม่ออก การเขียนให้ช้าลงจึงเป็นหนึ่งในทางแก้ที่ง่ายที่สุด ลองพยายามชะลอความเร็วลง เขียนให้ช้าขึ้นให้ติดเป็นนิสัย แล้วเราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของลายมือแน่นอน!

 อ้างอิงจาก Purewow 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram