Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตอบแบบไหนให้ดูดีกับคำถาม “ทำไมเราต้องจ้างคุณ?"

ตอบแบบไหนให้ดูดีกับคำถาม “ทำไมเราต้องจ้างคุณ?"
"ทำไมเราต้องจ้างคุณ?" โอ้โห เจอคำถามแบบนี้ทีเล่นเอานั่งนิ่งกันเลยทีเดียว เชื่อเลยว่าแทบจะ 90% หลาย ๆ คนคงเคยโดนถามคำถามยอดฮิตนี้กันมาบ้าง นั่นก็เพราะผู้สัมภาษณ์เค้าต้องการจะลองเชิงดูไงล่ะว่าเราจะมีทีเด็ดอะไรมาตอบเค้าบ้างเพื่อให้เค้ารู้สึกว่าเรานั้นคุ้มค่าที่จะจ้างงาน แต่การจะตอบให้ตรงใจพวกเค้าและสร้างความประทับใจมากที่สุดนี่สิที่ยาก แต่ก็ไม่ต้องกังวลกันไปเพราะวันนี้เราจะช่วยคุณแก้ปัญหานี้เอง!

 1. จดโน้ตเล็ก ๆ เพิ่มความมั่นใจ
  ในการสัมภาษณ์งานก็มักจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราเยอะแยะไปหมด และการสัมภาษณ์หลาย ๆ ครั้งก็ใช้เวลาน๊านนานซะจนทำให้บางทีเราอาจจะเผลอลืมคำตอบที่เตรียมมาไปบ้าง ซึ่งมันอาจทำให้เราดูไม่น่าเชื่อถือและพาลจะทำให้เราเสียความมั่นใจเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นควรแก้ปัญหาด้วยการจดโน้ตเอาไว้เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญ ๆ สำหรับคำตอบของเรา เพื่อให้เราตอบได้อย่างมั่นใจมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเอาแต่มองโน้ตจนไม่มองหน้าผู้สัมภาษณ์เลยแบบนั้นก็ไม่เวิร์คนะจ๊ะ อย่าลืมว่าการสบตากันนั้นสำคัญสุด ๆ
 2. มุ่งเน้นไปที่ประเด็นสำคัญ
  เมื่อถูกถามว่าทำไมถึงควรจ้างเรา เราก็ควรตอบให้มันตรงประเด็น เอาเนื้อ ๆ ไม่ต้องน้ำ ไม่ต้องฝอยกันมาก บอกไปเลยว่าเรานั้นทำอะไรได้บ้าง เคยทำอะไรมา นำเสนอความสามารถและประสบการณ์ของเราให้เค้าเห็นไปเลยว่าเรานี่ล่ะคือคนที่จำเป็นต่อองค์กรของเค้า การที่เราพูดตรง ๆ ไม่ออกทะเล จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราเป็นคนที่มีประสิทธิภาพในการสื่อสาร มีความมั่นใจ และไม่ขี้โม้นั่นเอง
 3. พิสูจน์ว่าการจ้างคุณคือการลงทุนที่ดี
  หัวหน้างานทุกคนต้องการที่จะมั่นใจว่าเค้าจะได้คนที่ดี คุ้มค่ากับการลงทุน แหงล่ะว่าพวกเค้าคงไม่อยากเจอลูกจ้างที่ทำงานไปวัน ๆ รอกินเงินเดือนอยู่แล้วล่ะ เพราะงั้นเราจึงควรเอาจุดนี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการนำเสนอว่าเค้าจะได้อะไรจากการจ้างเรา เราอาจจะชี้ให้เห็นไปเลยว่าเราทำอะไรได้บ้าง และมันจะไปลดรายจ่ายอะไรของเค้าบ้าง ถ้าทำได้แบบนี้รับรองว่างานในฝันไม่ไปไหนแน่ ๆ
 4. โชว์ความกระตือรือร้น
  ถ้าจะมาทำตัวเฉื่อย ๆ อืดอาด ยิ้มแหย ๆ แบบนี้ไม่รอดหรอกค่ะ เราต้องแสดงความตื่นเต้นและความกระตือรือร้นสำหรับตำแหน่งที่เราสมัครไป ให้รู้ว่าเราอยากได้งานนี้จริง ๆ มีความตั้งใจสุด ๆ เพราะพวกนี้เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างนึงเลยแหละที่จะทำให้งานออกมาดีได้
 5. อย่าตอบคำถามนานเกินไป
  เวลาในการตอบเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก เราควรจะตอบให้พอดี ๆ อย่าตอบยืดยาว เพราะอาจจะทำให้เค้าเบื่อเอาได้ และพอเบื่อก็อาจจะหลุดโฟกัสไปจากเราได้ง่าย ๆ กลายเป็นว่าไม่ได้ฟังและไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเราเลย ซึ่งก็คงจะทำให้เราแป้กชัวร์ ๆ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram