Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 คำถามสัมภาษณ์งานสุดประหลาด จากบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก

4 คำถามสัมภาษณ์งานสุดประหลาด จากบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก

Image result for work interview

ก่อนที่เราจะสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทไหนได้ ปราการด่านแรกที่เราต้องผ่านไปให้ได้ก็คือ การสัมภาษณ์งาน ซึ่งตรงนี้เนี่ยแหละที่หลายคนมักจะทำพลาด บางคนไม่เตรียมตัวมาให้ดี บางคนเตรียมตัวมาแล้วแต่ก็ยังดีไม่พอ หรือที่แย่ที่สุดเลยก็คือ บางคนเตรียมตัวมาแล้ว คุณสมบัติครบถ้วน แต่ดันตกม้าตายเพราะคำถามประหลาด ๆ บางข้อที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่ในการสัมภาษณ์งานด้วย

ซึ่งนี่เป็นกลยุทธ์ของบริษัทยักษ์ใหญ่เค้าเลยแหละ ในการส่งคำถามแปลก ๆ ไปเพื่อวัดใจของผู้สมัคร คำถามพวกนั้นจะเป็นยังไง แตกต่างจากที่เคยเจอมามากแค่ไหน แล้วมันวัดอะไรได้ เรามาดูกันเลย

 

Related image

  1. คุณคิดว่าคุณเป็นคนที่ฉลาดที่สุดที่คุณรู้จักหรือเปล่า?

คำถามนี้เป็นของประธานกรรมการบริหารและ CTO ของ Ellison เชียวนะ ถ้าเป็นคนไทยเราเจอคำถามนี้เข้าไปก็คงต้องถ่อมตัว บอกปฏิเสธให้ไว แต่สำหรับผู้บริหารคนนี้แล้วคำตอบที่เค้าอยากได้ยินคือคำว่า “ใช่” เพราะถ้าผู้สมัครตอบว่า ไม่ เนี่ยเค้าจะให้ผู้สมัครแนะนำคนที่คิดว่าฉลาดที่สุดมาหนึ่งคน และเค้าจะจ้างคนนั้นแทน เพราะองค์กรของเค้าต้องการคนที่ฉลาดสุด ๆ และรู้ว่าตัวเองเก่ง มีความสามารถมาก มีความมั่นใจในตัวเอง เพื่อมาพัฒนาธุรกิจของเค้าต่อไป ดังนั้นไม่มีเหตุผลที่จะจ้างคนที่ไม่เก่งนี่หน่า จริงมั้ย?

 

  1. จาก 1-10 คุณคิดว่าตัวเองโชคดีแค่ไหน?

คำถามชวนสงสัยว่ามันเกี่ยวอะไรกับการสมัครงานนี้ เป็นของ CEO แห่ง Zappos ซึ่งเค้าบอกว่าการถามคำถามนี้เรื่องตัวเลขมันไม่ค่อยสำคัญหรอก เค้าแค่อยากจะดูว่าผู้สมัครคนนั้นเป็นคนยังไงมากกว่า ถ้าเค้าตอบว่า 1 แสดงว่าเค้าเป็นคนที่โชคร้ายมาก อาจหมายถึงเค้าชอบโทษสิ่งอื่นมากกว่าจะพยายามมองว่า ความโชคร้ายทั้งหมดเกิดจากตัวเค้าเอง และถ้าเค้าตอบว่า 10 ก็แสดงให้เห็นว่าเค้าอาจจะขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะความสำเร็จหรือโชคดีที่เกิดขึ้น มันอาจจะมาจากตัวเค้าเองก็ได้

 

  1. ถ้าเลือกเป็นสัตว์ได้ชนิดนึงอยากเป็นอะไร?

คำถามนี้ในบ้านเราก็พอจะมีให้เห็นอยู่บ้างบางบริษัทที่สัมภาษณ์โดยใช้แนวความคิดที่ว่า ถ้าผู้สมัครตอบเป็นสัตว์ชนิดไหน เค้าก็จะเป็นคนแบบนั้น อย่างเช่น นก หมายถึงการรักอิสระ อะไรทำนองนี้ ซึ่ง Stormy Simon ประธานของ Overstock บอกว่า ผู้สมัครส่วนมากก็จะตอบเป็นสัตว์เหมือน ๆ กันไปหมด ไม่สิงโต ก็นก หรือแมว อะไรพวกนี้ ซึ่งสิ่งที่เค้าอยากรู้จริง ๆ ก็คือ เหตุผลที่ผู้สมัครเลือกสัตว์เหล่านั้นต่างหาก วิธีการที่ผู้สมัครอธิบายออกมาว่าอยากเป็นสัตว์ชนิดไหน นี่แหละคือหัวใจของการคัดเลือกคน

 

  1. ถ้าเกิดซอมบี้บุกโลกจริง คุณจะทำยังไง?

คำถามสุดประหลาดที่แทบไม่น่าเชื่อว่าจะหลุดออกมาจากการสัมภาษณ์งานครั้งนี้มาจาก Ashley Morris ผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านอาหาร Capriotti's Sandwich Shop โดยเค้าให้เหตุผลที่ต้องถามคำถามนี้ก็เพราะว่า มันจะทำให้เค้ารู้ว่าแต่ละคนมีวิธีคิดยังไงในการรับมือกับแรงกดดัน ซึ่งมันไม่มีผิดมีถูกหรอก แต่มันช่วยกรองให้เค้ารับรู้ได้ถึงคนที่มีทัศนคติเป็นบวกได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่คนที่พยายามเอาปืนยิงตัวเองตาย หรือปล่อยให้ซอมบี้กินชัวร์ ๆ

 

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram