Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรียนรู้ได้ดีและไวกว่าใคร ด้วยเคล็ดลับแบบฉบับ Elon Musk

เรียนรู้ได้ดีและไวกว่าใคร ด้วยเคล็ดลับแบบฉบับ Elon Musk

Elon Musk เผยเคล็ดลับที่ทำให้เค้าสามารถสร้างธุรกิจหลายพันล้านได้!! ซึ่งหลาย ๆ คนคงอยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าเค้าทำได้ยังไง ที่เค้าประสบความสำเร็จอย่างมากมายนั้นก็เพราะว่าเค้าไม่ได้แค่ทำงานไปวัน ๆ แต่เขาทำงานด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและมีความยืดหยุ่นนั่นเอง เค้าพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้เค้ายังชอบหาเวลาอ่านหนังสือและหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมออีกต่างหาก

ซึ่งเค้าบอกกับเราว่าเค้ามีคติประจำตัวที่เขาท่องไว้เสมอคือ "เรียนรู้ เติบโต  และมุ่งมั่น "

Elon เคยให้สัมภาษณ์กับ Reddit AMA ว่า ผมจินตนาการว่าความรู้เป็นต้นไม้ พื้นฐานของความรู้คือลำต้นและกิ่งก้านใหญ่ ๆ รายละเอียดต่าง ๆ ของความรู้คือใบไม้ และผลประโยชน์ของความรู้ก็คือพืชผล

เค้าบอกอีกว่า “เวลาเรียนรู้สิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมุ่งมั่นจะทำให้คุณแน่วแน่และพัฒนาได้อย่างรวดเร็วเพราะคุณจะมีสมาธิไปกับมันอย่างเต็มที่ จากนั้นคุณก็ใช้ความรู้ที่มีของคุณไปต่อยอดให้เหนือกว่าคนอื่นได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี คุณจะอ่านแต่ข่าวเทคโนโลยีไม่ได้ คุณต้องศึกษาเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมไปด้วย เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณมีความสามารถมากกว่าคนอื่นแล้ว เพราะคุณมีทั้งความรู้พื้นฐานของสายงานนั้น และความรู้ที่นอกเหนือจากสิ่งเหล่านั้นอีก

พี่ชายของ Elon บอกว่า Elon เริ่มสร้างทางเลือกของเขาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นเลย เขาชอบอ่านหนังสือสาขาวิชาต่าง ๆ แบบผ่าน ๆ ให้ได้อย่างน้อยสองเล่มต่อวัน จนพี่ชายของเขาบอกว่าเขาอาจจะอ่านหนังสือมากกว่า 60 เล่มต่อเดือน  ด้วยสิ่งนี้แหละที่ทำให้ Elon เรียนรู้ทุก ๆ อย่างได้รวดเร็วในขณะที่เขายังมีอายุไม่มาก

Image result for elon musk

แค่ตอนเขาวัยรุ่นเขาก็มีความรู้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟิสิกส์, วิศวกรรม, การออกแบบผลิตภัณฑ์ แถมยังมีเรื่องธุรกิจเทคโนโลยีอีกด้วย เรียกได้ว่าความกระหายความรู้ของเขานั้นช่างรุนแรงจริง ๆ  

Elon พูดถึงนักวิทยาศาสตร์อเมริกันอีกคนนึงชื่อ สกอตต์ แบร์รี่ ว่า เค้าเคยพูดว่า "การเรียนรู้คือการถ่ายโอน" Elon บอกว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคิดถึงเรื่องนี้กันซักเท่าไหร่ การถ่ายโอนความรู้คือการที่เราได้เรียนรู้เรื่องนึงและสามารถนำมันไปใช้กับอีกเรื่องนึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันอาจจะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในโรงเรียนหรือในหนังสือ แล้วนำไปใช้กับชีวิตจริงนอกจากนี้เรายังควรจะมีความสามารถในการถ่ายทอดมันให้กับคนอื่นด้วย

และทั้งหมดนี้คือวิธีการทำงานและการเรียนรู้ของ Elon Musk  ซึ่งเขาแอบกระซิบมาว่านี่แหละคือ "การเรียนรู้อันสุดยอด"

https://medium.com/the-mission/how-elon-musk-learns-faster-and-better-than-everyone-else-104806b23df8#.xfmrmsib

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram