Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“การเรียนรู้” จะทำให้สุขภาพดีขึ้น รวยขึ้น แถมมีเสน่ห์ขึ้นด้วย จริงป่ะเนี่ย?!

“การเรียนรู้” จะทำให้สุขภาพดีขึ้น รวยขึ้น แถมมีเสน่ห์ขึ้นด้วย จริงป่ะเนี่ย?!

ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้หรอกสำหรับการเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ คนส่วนใหญ่มักจะหาข้ออ้างให้ตัวเองว่า “ก็มันไม่มีเวลานิ” “ก็ฉันยุ่งมาก ๆ เลยนิหน่า” สารพัดเหตุผลจะยกมาอ้าง ซึ่งถ้าจะยกตัวอย่างให้ดูบุคคลสำคัญระดับโลกอย่างบิล เกตส์ วาเรน บัฟเฟตต์ และโอฟร่า วินเฟร พวกเค้าล้วนแล้วแต่ศึกษา เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ทุกอาทิตย์เลยก็ว่าได้ ขนาดคนที่เค้าประสบความสำเร็จยังทำกันตั้งขนาดนี้ คนธรรมดาอย่างเรายิ่งต้องพยายามเลยจริงมั้ย?

ซึ่งถ้าคุณมองหาเหตุผลอื่นนอกจากเหตุผลข้างต้นล่ะก็ อยากให้ลองอ่านงานเขียนของ John Coleman ดู เพราะเค้าอธิบายถึงเรื่อง การเรียนรู้ ที่เกิดขึ้นหลังเลิกเรียน หรือ การเรียนรู้ระยะยาวและประโยชน์ของมัน ไว้อย่างดีว่า “มันจะทำให้เรารวยขึ้น มีความสุขขึ้น และมีเสน่ห์ขึ้น!”

ภายในงานเขียนของเค้า John Coleman ได้บอกเล่าถึงหลักฐานและข้อพิสูจน์ที่ว่า การเรียนรู้ระยะยาวจะช่วยให้เราแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องที่คนให้ความสนใจทั้ง 3 หัวข้อนี้

  • เราจะรวยขึ้น คือเดี๋ยวนี้โลกเราก้าวไปไวมาก มันทำให้เชื่อได้ยากว่า การเรียนรู้อย่างเดียวจะทำให้เราประสบความสำเร็จร่ำรวยขึ้นมา ซึ่งถ้าคุณยังสงสัยในข้อนี้ล่ะก็ ลองเข้าไปอ่านงานเขียนของเค้าในหัวข้อ “การเรียนรู้ระยะยาวจะกลายเป็นความจำเป็นทางเศรษฐกิจ” ได้เลย แล้วคุณจะเข้าใจ economist.com/news/special-report/21714169-technological-change-demands-stronger-and-more-continuous-connections-between-education
  • เราจะมีสุขภาพดีขึ้น Coleman ชี้ให้เห็นถึงเรื่องนี้ว่า “ยิ่งเราไม่รู้ถึงสาเหตุการเกิดโรคต่าง ๆ มากเท่าไหร่ เรายิ่งต้องเรียนรู้เพื่อให้ปลอดภัยมากเท่านั้น” ซึ่งก็คือ ถ้าเราเรียนรู้มาก ๆ เราเข้าใจในความเสี่ยงของสิ่งต่าง ๆ เราก็จะสามารถพาตัวออกห่างจากอะไรพวกนั้นได้ ทำให้สุขภาพร่างกายเราแข็งแรงขึ้นนั่นเอง
  • เราจะมีเสน่ห์ขึ้น สำหรับข้อนี้หลักฐานของเค้าดูเหมือนว่าจะยังน้อยอยู่ แต่การที่รู้อะไรมาก ๆ เข้าใจในทุกเรื่องจะทำให้เป็นคนเข้าสังคมได้ง่าย และอยู่กับใครก็ได้ ซึ่งเค้าพบว่า คนที่เรียนรู้อยู่ตลอดเวลาและกระหายความรู้อยู่เสมอดูเหมือนจะมีคนชอบมากกว่าพวกที่ไม่เอาอะไรแบบนี้เลย
  • เราจะมีความสุขมากขึ้น ถึง Coleman จะไม่ได้พูดอะไรเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่มันก็มีหลักฐานและการศึกษาออกมาให้เราเห็นกันแล้วว่า นิสัยรักการอ่านจะช่วยเพิ่มความสุขให้ได้แบบไม่คาดคิดเลย inc.com/jessica-stillman/30-minutes-a-week-can-make-you-happier-and-healthier.html

จะหาเวลาว่างมาเรียนรู้ได้ยังไง?

อย่างที่เห็นว่าเหตุผลในการเสียสละเวลามาเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอนี่มันช่างคุ้มค่าจริง ๆ ต่อให้เป็นคนไม่มีเวลาว่างมากแค่ไหน หรือยุ่งยังไงก็ตาม ด้วยกับผลลัพธ์ที่เราจะได้แล้วมันก็คุ้มค่าสุด ๆ แต่การจะบริหารเวลานี่มันก็ยากจริง ๆ แหละเนอะ ซึ่งอันดับแรกเลยที่อยากจะให้ทำก็คือ เราต้องให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอันดับแรกก่อนกิจกรรมทั้งหมด อยากให้คิดว่า ขนาดบิล เกตส์ที่ว่ายุ่งมาก ๆ เป็นผู้บริหารระดับโลก ยังหาเวลามาเรียนรู้ได้เลย แม้จะวันละนิดละหน่อยก็ตาม เราเองที่เป็นคนธรรมดา มีเวลาว่างเยอะกว่า ย่อมทำได้แน่นอน

 ที่มา:inc 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram