Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เก็บเงินไม่ได้ยากอย่างที่คิด

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ในช่วงแรกเพื่อนๆ หลายคนก็คงจะใช้เงินเดือนของตัวเองซื้อสิ่งของต่างๆที่อยากได้กัน เพราะในบางครั้งการเป็นนักเรียนนักศึกษาเราย่อมที่จะหาเงินได้ไม่มากนัก เทียบไม่ได้กับการเป็นพนักงานบริษัท หรือนักธุรกิจ ที่จะมีเงินหมุนได้มากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เมื่อถึงจุดหนึ่งหรือเมื่อเรามีภาระหน้าที่หรือความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนใหญ่ แน่นอนที่สุดว่าการวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้เกิดเงินก้อนได้นั้นก็คือ การเก็บออม นั้นเอง

การเก็บหอมรอมริบเงินจากจำนวนน้อยๆ ไปสู่จำนวนที่มากนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนและความพยายามเป็นอย่างมาก ซึ่งเราเชื่อว่าแต่ละคนก็คงจะมีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนก็ประความสำเร็จบ้าง หรือบางคนเก็บได้เพียงแค่ 2 เดือน ก็ล้มเลิกความตั้งใจกันเสียก่อน แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเก็บเงินแบบไหนดี วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ที่อยากให้ลองไปทำกันดู เผื่อว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ มีเงินเก็บได้สมดั่งที่ใจหวังกัน

1. หยอดกระปุก การนำเงินหยอดกระปุกนั้น เป็นวิธีสุดแสนจะคลาสสิก ที่คิดว่าใครๆก็คงจะเคยทำกันมาบ้างแล้วสมัยเด็กๆ แต่ถึงแม้จะเป็นวิธีเด็กๆก็ตามด้วยวิธีหยอดกระปุกนี้ ทำให้มีหลายคนประสบความสำเร็จในการเก็บเงินกันมาหลายรายแล้ว ซึ่งเราขอแนะนำให้เลือกหยอดกระปุกทุกวัน เป็นจำนวนเงินวันละเท่าๆกัน เช่น หยอดวันละ 50 บาททุกวัน หรือหยอดเฉพาะเหรียญ 5 ทุกเหรียญที่มีในกระเป๋าทุกวัน แต่ข้อควรระวังคือ ห้ามเปิดกระปุกก่อนเต็มโดยเด็ดขาด จากที่เราทราบมา เคยมีคนทำได้ถึง 100,000 บาทใน 2 ปี จากการหยอดกระปุกทุกวันมาแล้วนะจะบอกให้

2. หารายได้เสริม วิธีการหารายได้เสริมนั้นอาจจะไม่ใช่วิธีการเก็บเงินโดยตรง 100% แต่ด้วยการหารายได้เสริมนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ใช่เพียงแค่การลงทุนซื้อของมาขายต่อ หรือรับพรีออเดอร์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงการรับจ้างทำงานพิเศษต่างๆ ซึ่งเราจะลงทุนเพียงแค่แรงของเราเท่านั้น เช่นการรับจ้างพิมพ์งาน หรืองานฟรีแลนซ์ประเภทเขียนบทความ,ออกแบบต่างๆ งานต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเราได้เป็นอย่างดี แต่ก็ควรจะแบ่งเวลากันให้ดีๆ เพราะถ้าหากเอางานเสริมมาทำมากจนเกินไป ระวังจะไม่มีงานประจำกันให้ทำกันนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

3. ลงทุนเก็งกำไร วิธีสุดท้ายนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ยากที่สุด และมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร แต่ก็เป็นวิธีที่จะทำให้เงินเก็บของเราเพิ่มพูนได้อย่างรวดเร็วกว่าวิธีอื่นๆได้เช่นกัน เพราะทุกวันนี้ การลงทุนเพื่อเก็งกำไรนั้นไม่ได้มาในรูปแบบของการลงทุนในตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีในรูปแบบของการออมเงินในกองทุนได้ด้วย ซึ่งการออมเงินจากกองทุนต่างๆนั้น เราสามารถทำการซื้อ-ขายเก็งกำไรกันได้ระดับหนึ่ง และมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นโดยตรง เนื่องจากว่าจะมีการดูแลจัดการจากนักวิเคราะห์ความเสี่ยงให้กับเรา ด้วยวิธีนี้หากเราทำควบคู่ไปกับการเก็บเงินประจำวันได้ พอรู้ตัวอีกทีเราอาจจะมีเงินก้อนแบบตั้งตัวไม่ทันเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามเราควรศึกษาเงื่อนไขต่างๆให้ดีเสียก่อน

และทั้ง 3 วิธีที่เราแนะนำให้เพื่อนๆนั้น ก็เป็นวิธีการเก็บเงินและการเพิ่มรายได้ให้มีมากขึ้น ซึ่งนอกจาก 3 วิธีนี้ก็ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบซึ่งเพื่อนๆ ก็สามารถเลือกปฏิบัติกันได้ตามความถนัดและความเหมาะสมของรายได้เรา แต่อย่างไรก็ตาม การเก็บเงินให้อยู่กับเราได้นานที่สุดก็คือ การลด ละ ความต้องการทางวัตถุลงไป เพราะถ้าเรากินอยู่อย่างพอเพียงได้ เราก็สามารถที่จะควบคุมการใช้จ่ายได้ด้วยเช่นกัน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram